Nguyên liệu:
+ 1 quả dưa chuột, chọn quả cong cong hình cái thuyền là tốt nhất
+ 1 củ cà rốt
+ 1 củ hành ta, nhỏ, tròn có rễ
+ 1 que tre (hay nhựa, hay sắt tùy bạn có) dài khoảng 15 – 20cm
+ 1 cái tăm tre
+ 1 con dao
+ 1 cái thìa nhỏ
+ 1 bút mực màu đen và 1 bút mực màu đỏ
Cách làm:
– Cắt một lát mỏng dưới đáy quả dưa chuột sẽ giúp quả dưa nằm vững vàng trên đĩa, đồng thời phần lát cắt này sẽ dùng để tạo cánh buồm. Bạn đừng lo nếu lát cắt của bạn không đẹp, miễn nó không bị đứt, không quá mỏng hay quá dày là được.
– Cắt tiếp một lát tương tự như ở bước một, nhưng là ở phần trên của quả dưa chuột, và không cắt đứt rời hẳn mà chừa lại 1 đoạn tầm 3 – 5cm.
– Uốn cong lát dưa chuột vừa cắt ở bước 2, rồi dùng que tre cắm xuống đầu dưa như hình minh họa.
– Uốn cong lát dưa chuột đã cắt ở bước 1 và cắm chồng lên lát dưa chuột đã làm bước 3 để tạo hình cánh buồm.
– Nếu que tre của bạn quá dài thì hãy bẻ ngắn bớt đi, sao cho que tre chỉ cách cánh buồm thứ 2 khoảng 2cm. Cắt 1 miếng cà rốt hình tam giác rồi cắm lên que tre tạo hình lá cờ.
– Dùng mũi dao khía xung quanh viền dưa chuột, sử dụng dao và thìa để moi ruột dưa chuột tạo phần lòng thuyền.
– Dùng bút mực đen và mực đỏ vẽ mắt và miệng lên củ hành ta, sau đó gắn vào một đầu quả dưa chuột. Phần rễ hành chính là mái tóc của người chèo thuyền đáng yêu, nếu rễ củ hành quá lòa xòa, bạn cắt bớt cho gọn nhé.
– Cắt một miếng cà rốt nhỏ, mỏng hình tam giác, rồi cắm vào đầu que tăm, ghim vào quả dưa chuột cho giống một người đang chèo thuyền.
Tác phẩm đã hoàn thành, bạn có thể cho các loại sốt đi kèm với món ăn vào trong lòng thuyền và trình bày sao cho thật bắt mắt nhé!
Chúc các bạn thành công với tác phẩm này!
Xem thêm: Salad thanh cua và nấm vừa ngon vừa đẹp