Khám phá mình qua những con số

Sức KhỏeRiêng cái đầu thôi nhé

– Đầu trung bình của một người nặng trên dưới 4kg.

– Sọ được tạo ra bởi 29 mảnh xương khác nhau.

– Trên đầu có 100.000 sợi tóc, “chế tạo” từ những vật liệu làm nên móng tay, móng chân. Người tóc nâu nhiều tóc hơn người tóc đen. Tóc rụng (và mọc) liên tục. Mỗi ngày bạn rụng mất từ 40 đến 100 sợi đấy.

– Trong sọ là não. Bộ Tổng tư lệnh của cơ thể “lõng bõng” 85% là nước. Não bao gồm 100 tỷ tế bào thần kinh. Tế bào sống lâu nhất chính là tế bào não, có loại sống từ khi ta ra đời đến khi ta từ giã cõi đời. Xung thần kinh từ não phát ra và từ các nơi truyền về não nhanh cực kỳ, tốc độ 274km/giờ. Não lưu trữ trí nhớ, thế nhưng sau một ngày chúng ta quên 80% những gì ta học được. Sau đó, chúng lại rơi rụng theo thời gian, thành ra…

– Mắt từ bé đến khi lớn to lên không đáng kể. Về già, màu mắt cứ bạc dần. Mỗi năm, trung bình một người chớp mắt 6.205.000 cái, nhưng nữ chớp nhiều gấp đôi nam. Cái cau mày khi giận dữ có cơ chế phức tạp, buộc 43 cơ phải chuyển động.

Bạn có 2 mắt. Vậy khi mất một mắt thì thị trường của bạn có mất đi một nửa không? Không, chỉ 1/5 thôi. Lông mi dài thì tự rụng để mọc cái mới. Nếu không rụng trong cả cuộc đời, đố bạn nó sẽ dài bao nhiêu? Thật khó tin, những 30m đấy.

– Tai và mũi lớn lên theo tuổi tác, nghĩa là càng sống lâu tai và mũi càng to lên. Chẳng thế các cụ già tai cứ như tai Phật. Bạn chỉ cần đeo headphone vào tai thì trong một ngày số vi khuẩn trong tai bạn đã tăng lên 700 lần. Bảo “mắt con trai tai con gái” là đúng. Nam nhìn tinh hơn nữ nhưng nghe thính thì thua xa nữ.

– Trên mặt nam giới còn râu nữa chứ nhỉ. Râu mọc nhanh hơn tóc nhiều. Nếu không cạo đi thì các quý ông đúng là các “đấng mày râu”, với bộ râu lướt thướt 15m.

– Miệng nhiều chức năng. Ăn, nói, cười, mếu, cắn và… hôn. Khi bạn cười phải huy động 17 cơ bắp. Hôn huy động 29 cơ. Còn nói, đó là sự phối hợp phức tạp của 72 cơ. Trong miệng có lưỡi. Giống như vân tay, vân lưỡi mỗi người một khác. Trên lưỡi có gai vị giác.

Các gai này thay 10 ngày một lần. Từ 60 tuổi, số gai vị giác mất đi một nửa nên người già cảm nhận mùi vị rất kém. So với kích thước thì cơ lưỡi là cơ khỏe nhất. Còn răng? Răng rắn không thua gì đá, có thể nghiền cả xương.

Bộ da

– Bộ da của người mình (vốn nhỏ con) có diện tích khoảng 2m2. Da chằng chịt những dây thần kinh với chiều dài lên tới 72km. Cứ 1cm2 da có gần 6m mạch máu li ti chảy qua.

– Cứ 27 ngày da lại bong do tế bào bị chết và thay bằng lớp da mới. Như vậy trong đời, bạn đã “lột xác” đến 1.000 lần và đã trút bỏ từ 8 đến 10kg da.

– Số vi khuẩn sống trên da bạn nhiều hơn số người sống trên trái đất.

Bộ xương


– Khi mới lọt lòng, bạn có 300 chiếc xương, nhưng khi trưởng thành chỉ còn 206 chiếc. Chúng dính vào nhau khi ta lớn. Một phần tư xương nằm ở hai chân.

– Xương đùi rắn nhất, rắn hơn cả… bê tông.

– Xương móng (phía dưới lưỡi, để nâng lưỡi) là xương duy nhất không có khớp.

– Xương sườn mỗi năm chuyển động 5 triệu lần. Bạn không tin ư? Mỗi nhịp thở nó đều phải chuyển động đấy thôi.

Tay và chân

– Dấu vân tay mỗi người một kiểu. Khi còn trong bụng mẹ thì sao? Bắt đầu 3 tháng tuổi, bé có vân tay riêng rồi.

– Móng tay móng chân ở bào thai thì tháng thứ sáu mới bắt đầu mọc.

– Người đẹp số 1 của thế giới hiện đại là Marilyn Monroe không hoàn hảo: một bàn chân có 6 ngón.

– Trong cả cuộc đời, chân đi một quãng đường cộng lại bằng 5 lần vòng quanh xích đạo.


Hô hấp

– Trong 24 giờ, mỗi người thở ra, hít vào 23.040 lần. Mỗi lần thở, người trưởng thành có thể hít vào khoảng 3,3 đến 4,9 lít không khí, nhưng chỉ 5% được sử dụng.

– Khi bạn hắt hơi, không khí (nước bọt) bật ra với tốc độ 120km/giờ. Ho thì nhẹ hơn, chỉ 96,5 km/giờ thôi. Khi hắt hơi, bạn buộc phải nhắm mắt và không chỉ mắt, tất cả các bộ phận trong cơ thể phải ngừng hoạt động, kể cả tim…

Tuần hoàn

– Tim người tạo ra một áp suất đủ để phun máu đi xa 9m. Suốt cả cuộc đời, tim đập 3 tỷ lần và bơm ra hơn 30 triệu lít máu.

– Mỗi ngày, máu đã du hành trong cơ thể một quãng đường 96.540 km. Mỗi giây, khoảng 15 triệu tế bào máu bị phá hủy.

– Người ta thống kê những cơn nhồi máu cơ tim thường vào ngày Thứ hai.

Tiêu hóa

– Dạ dày cứ 2 tuần lại thay một lớp màng nhầy.

– Ruột phải có diện tích thật lớn để hấp thụ chất bổ từ thức ăn nuôi cơ thể. Bề mặt ruột lên tới 200m2 nếu trải rộng ra.

Hoạt động

– Đánh răng đều đặn và kỹ từ nhỏ giúp bạn tránh được bệnh đau tim.

– Trung bình, người ta cười 15 lần một ngày.

– Thời gian giao hợp, trừ đầu trừ đuôi, thực chất chỉ kéo dài có 2 phút.

– Bắt tay dễ bị lây nhiễm cúm hơn là hôn.

– Ngừng thở thì chết. Nhưng chẳng ai tự tử được bằng cách nhịn thở.

– Mỗi năm trung bình bạn có 1.460 giấc mộng.

– Du hành vũ trụ không ợ được. Không có trọng lực, chất khí không tách được ra khỏi chất lỏng.

– Bọn trẻ dậy thì ngày càng sớm. Ở Mỹ năm 1984 cứ 5 bé gái có 1 bé dậy thì khi lên 8. Một thế kỷ trước, cứ 100 bé gái mới có 1.

Bài: Bảo Châu

Thực hiện: depweb

13/10/2009, 16:06