Khai thác kỹ tiền sử dịch tễ bệnh nhân để phòng chống MERS - Tạp chí Đẹp

Khai thác kỹ tiền sử dịch tễ bệnh nhân để phòng chống MERS

Hậu Trường

Ngày 23/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết để chủ động phòng chống dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố khi thăm khám các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính cần khai thác kỹ tiền sử dịch tễ bệnh nhân có đi, đến các nước thuộc vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với trường hợp nhiễm MERS-CoV.

Sở Y tế cũng tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, nhất là khu vực phòng khám sàng lọc ban đầu để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện.

Khi có hành khách trở về từ vùng có dịch, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã sẽ phân công cán bộ y tế phụ trách theo từng khu vực, nắm chắc địa điểm khách đến lưu trú, làm việc trên địa bàn (khách sạn, nhà nghỉ, khu công nghiệp, nhà máy), để giám sát phát hiện sớm những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, kịp thời cách ly, điều trị.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giám sát công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngoài ra, Sở cũng chuẩn bị sẵn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất, máy móc để đáp ứng phòng chống dịch.

Sở tiếp tục tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế tại các đơn vị về hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, cấp cứu điều trị MERS-CoV và tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe để người đến hoặc trở về từ vùng dịch tự theo dõi sức khỏe và khai báo ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức tuyên truyền tại cộng đồng, khu công nghiệp, công ty, khách sạn và trong các cơ sở y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV), đặc biệt trước sự gia tăng nhanh số ca mắc và tử vong tại Hàn Quốc trong thời gian gần đây, thành phố Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã phối hợp với các đơn vị của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, bố trí 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc MERS-CoV.

Từ 1/6 đến nay đã tổ chức giám sát phòng dịch MERS-CoV 1.230 chuyến bay với 159.925 hành khách đến từ các nước có dịch, trong đó có 188 chuyến bay với 26.028 hành khách từ Hàn Quốc, 21 chuyến bay với 5.593 hành khách từ khu vực Trung Đông, chưa phát hiện ra trường hợp nào mắc bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế, đến ngày 22/6, thế giới đã ghi nhận 1.340 trường hợp mắc bệnh, 473 trường hợp tử vong, chiếm 35,3%. Bệnh lưu hành chủ yếu ở chín nước khu vực Trung Đông và 18 quốc gia khác trên thế giới ghi nhận bệnh xâm nhập.

Theo: Nguyễn Thắng/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

24/06/2015, 08:27