Kết hôn để sống lâu và khỏe mạnh hơn

Sức Khỏe

Nếu bạn còn đang đắn đo chưa biết có nên gắn kết cuộc đời mình với người mình yêu thương hay không thì thông tin này có thể là động lực rất lớn cho bạn. Các nhà khoa học tại Mỹ đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm và chỉ ra rằng, kết hôn là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ. Nhất là đối với những người ở độ tuổi trung niên. Nếu sau 40 tuổi mà vẫn độc thân, bạn có nguy cơ chết sớm hơn những người có cuộc sống gia đình ổn định.

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hồ sơ y khoa trong vòng 10 năm của 4.802 người độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi ở Bắc Carolina. Họ được chia làm 2 nhóm: độc thân và đã lập gia đình. Những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của người tham gia như tình trạng kinh tế xã hội, những hành vi làm tổn hại sức khỏe cũng được xem xét. Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 10 năm đã có 238 người chết, 32 người là phụ nữ.

Thống kê và phân tích hồ sơ dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong số những trường hợp tử vong thì người độc thân chiếm đến 3/4. Trong khi đó các yếu tố về tính cách và lối sống cũng được tính đến như thói quen hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục…

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng, việc kết hôn có tác động tích cực đến lối sống của con người. Ví dụ như khi bạn lập gia đình, bạn có xu hướng sống lành mạnh hơn, chọn những loại đồ ăn, thức uống tốt cho sức khỏe hơn, sinh hoạt điều hộ hơn và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi kết hôn, bạn sẽ có ý thức trách nhiệm  với bản thân hơn vì đó cũng là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình. Khi bạn đau ốm, người bạn đời của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chăm sóc, chi trả chi phí thuốc men. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và điều kiện kinh tế của cả gia đình.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, ngay cả khi có thói quen hút thuốc hay uống rượu như nhau thì những người kết hôn vẫn sống thọ hơn so với người độc thân.

 

Nghiên cứu này còn tập trung làm rõ sự khác biệt giữa những đối tượng kết hôn và những đối tượng chung sống cùng nhau. Những người chỉ chung sống cùng nhau mà không kết hôn tuy có tình trạng sức khỏe khả quan hơn những người độc thân nhưng tuổi thọ trung bình vẫn không thể bằng những người đã kết hôn. Những người có ràng buộc về mặt pháp lý thường có trách nhiệm với bản thân và đối phương cao hơn. Khi chỉ chung sống mà không có ràng buộc, hai người thường không có ý thức bảo vệ lợi ích của đối phương như lợi ích của chính bản thân mình, vì vậy mà rất nhiều thói quen xấu được duy trì. Tình trạng tâm lý của những cặp đôi chỉ sống chung mà không kết hôn cũng có nhiều bất ổn hơn, đặc biệt là ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy việc kết hôn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzeimer (mất trí nhớ). Nhóm người độc thân có nguy cơ bị mắc bệnh này cao gấp hai lần so với nhóm đã kết hôn. Với những người ly dị mà không tái hôn ở độ tuổi trung niên mắc bệnh này cao gấp ba lần. Thậm chí ngay cả khi mắc bệnh ung thư thì những người đã kết hôn vẫn sống lâu hơn người độc thân hoặc đã ly dị.

Thái Anh
Biên dịch từ: Medicaltoday

Xem thêm: 5 thói quen giúp bạn tăng 10 năm tuổi thọ


Thực hiện: depweb

18/06/2014, 14:47