Kem chống nắng, đừng đi mượn!

Làm Đẹp
Đàn ông cũng cần dùng kem chống nắng

Cần khẳng định ngay rằng kem chống nắng không phải một sản phẩm làm đẹp. Các quý ông nếu đọc được dòng này hãy vứt bỏ lầm tưởng về việc chỉ có phụ nữ mới dùng kem chống nắng. Bởi thực sự, kem chống nắng là một sản phẩm y tế. Ở Singapore, ung thư da xếp thứ 7 trong số những dạng bệnh ung thư phổ biến (theo Hiệp hội Ung thư Singapore). Trong khi đó, người ta đã thống kê rằng có tới 90% nam giới không sử dụng kem chống nắng khi hoạt động ngoài trời, và vì thế, số đàn ông chết vì ung thư da nhiều hơn phụ nữ.

Kem chống nắng quan trọng với phụ nữ bao nhiêu thì cũng cần thiết với đàn ông bấy nhiêu. Bởi ai mà chẳng có một làn da cần bảo vệ. Nếu các đức ông không thể tự giác mua cho mình 1 tuýp kem chống nắng vì ngần ngại, thì chị em hãy nhanh tay làm thay các anh công việc ấy. Nhưng nhớ rằng kem chống nắng cho đàn ông và cho phụ nữ cũng khác nhau chút xíu.

Do đặc điểm làn da nam giới thường dày hơn, tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, thêm nữa hoạt động của các anh cũng có phần mạnh mẽ hơn, vì vậy kem chống nắng cho nam giới nên là loại kem chống dầu, không thấm nước và không thấm mồ hôi. Mức SPF thông thường khoảng 15-30. Cũng giống như các loại sữa rửa mặt, dầu gội hay nước hoa, đàn ông và phụ nữ nên dùng riêng kem chống nắng. Tất nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, hai người xài tạm của nhau cũng không sao.

Mẹ và bé dùng chung kem chống nắng có được không?

Các bé có làn da mỏng và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, vì vậy việc sử dụng kem chống nắng cho bé phải đặc biệt cẩn thận. Các bác sỹ khuyên rằng không nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi làn da của các bé còn quá nhạy cảm.

Chỉ số SPF cao thật ra không quá cần thiết với trẻ em, nhất là đôi khi, chỉ số SPF cao còn khiến các bậc cha mẹ chủ quan không bôi lại kem chống nắng cho bé sau mỗi 2 tiếng. Mức SPF phù hợp với làn da trẻ em là 15 – 30. Không nên đi quá con số 30 bởi chỉ số SPF càng cao tức là càng nhiều hóa chất đe dọa làn da của bé.

Khi chọn kem cho bé, nên để ý xem sản phẩm có chứa avobenzone, dioxit titan, hoặc oxit kẽm, bởi các chất này khiến khả năng bảo vệ quang phổ rộng hơn. Dioxit titan và oxit kẽm là 2 loại khoáng chất tự nhiên ngăn chặn tia cực tím ít gây kích ứng da và mắt hơn các thành phần hóa học khác, được sử dụng phổ biến trong các loại kem chống nắng dành cho trẻ em.

Dù con bạn có đi bơi hay không, cứ chọn cho chúng loại kem chống nắng không thấm nước, bởi trẻ con hay chạy nhảy và ra nhiều mồ hôi.

Mẹ có thể sử dụng chung kem chống nắng của bé. Nhưng kem chống nắng của mẹ thì không hẳn an toàn cho bé. Nói chung, nên mua kem chống nắng của các nhãn hiệu chăm sóc riêng cho trẻ trẻ em. Dạng lotion sẽ phù hợp hơn với làn da mỏng của bé.

Da nào kem nấy

Làn da của bạn sẽ xác định loại kem chống nắng bạn cần:

– Người có làn da rất trắng nên sử dụng chỉ số SPF ít nhất là 30. Bởi màu da quá nhạt sẽ bị đốt cháy dễ dàng hơn so với da sẫm màu.

– Những người có làn da trắng bình thường nên sử dụng loại SPF ít nhất là 20. Làn da này có thể không bị nám, sạm nhưng vẫn dễ bị tối đi.

– Làn da sáng cần phải có SPF ít nhất là 12. Nhóm da này dễ bị đen và sạm.

– Màu da thông thường cần sử dụng tối thiểu là loại SPF 8.

– Những người có màu da tối, sậm ít bị ánh nắng làm đen và nám hơn, nên mức SPF thấp nhất là 4.

– Da nhạy cảm: Nên sử dụng loại kem chống nắng có chứa chất oxit titan và oxit kẽm, tránh những loại có các chất hóa học kích ứng. Tốt nhất bạn hãy chọn những sản phẩm không có hương liệu, tính năng chống nắng vật lý và chứa thành phần chiết xuất thực vật không gây kích ứng da.

Đừng quên thử sản phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay hoặc sau tai để thử độ nhạy cảm trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn xem có phản ứng bất thường không.

– Da nhờn cần sử dụng kem chống nắng là loại chống dầu, không hương liệu và chất giữ ẩm, thành phần chứa nhiều nước và gel.

– Với da khô, hãy chọn kem chống nắng chứa nhiều chất dưỡng ẩm, có thêm các thành phần như glycerin và chiết xuất lô hội. Các loại kem chứa natri hyaluronate, mexoryl SX và dioxide titanium sẽ làm giảm tình trạng khô da.

– Nên dùng sản phẩm chống nắng dành riêng cho mặt, riêng cho cơ thể. Da mắt, da cổ và mu bàn tay cũng là những nơi dễ bị tổn thương hơn những phần da khác trên cơ thể. Vì vậy, nên dùng kem chống nắng có công thức riêng.

Dùng kem chống nắng tùy theo mục đích

Các chuyên gia về da liễu khuyên bạn nên sử dụng loại SPF 15 hàng ngày. Đây là thành phần SPF thấp nhất giúp bạn bảo vệ da khỏi ánh nắng. Hãy chọn cho mình những sản phẩm dưỡng da, dưỡng thể có chỉ số chống nắng 15 – 25, hoặc có thể thoa lớp chống nắng trước khi trang điểm. Nếu bạn có kế hoạch đi xa hoặc có thể phải ở ngoài trời hơn 1 giờ đồng hồ, nên chọn loại SPF 30 hoặc cao hơn.

Những người chơi thể thao, hoạt động mạnh hoặc làm việc trong môi trường nước nhất thiết nên dùng loại kem không thấm nước. Các chất kết dính có trong kem sẽ giúp kem tồn tại trên da trong khoảng 40 – 80 phút, sau khoảng thời gian đó bạn phải tiếp tục bôi bổ sung.

Bài: P.V

Thực hiện: depweb

12/05/2011, 16:05