Kể lại cuộc thương thuyết giải cứu con tin - Tạp chí Đẹp

Kể lại cuộc thương thuyết giải cứu con tin

Tin Tức

Trọng trách lớn của vị đội trưởng “thép”
 

Trung tá Trì kể, khi cảnh sát có mặt tại trường mầm non 10A (đường Gò Cẩm Đệm, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM), các cháu ở lớp mầm 1 và các lớp học khác đã được giáo viên đưa về khu vực an toàn.

Vòng cương tỏa bên ngoài được cảnh sát thiết lập với phạm vi rộng lớn. Rất nhiều phụ huynh học sinh hay tin tìm đến nhưng không thể vào bên trong, chỉ đứng chờ bên ngoài với nước mắt chực trào.

Trung tá “thép” Đào Xuân Trì thương thuyết với đối tượng manh động Cao Quốc Huy. Ảnh: Đàm Đệ 

Xác định tính chất của vụ việc, đại tá Lê Văn Thúc (trưởng công an Q.Tân Bình) và thượng tá Lê Hoàng Châu (phó trưởng công an Q.Tân Bình) đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng tại hiện trường.

Ban đầu chỉ huy tại hiện trường nhận định, nếu điều thêm lực lượng thì khả năng đối tượng sẽ manh động, liều lĩnh; như thế sẽ rất nguy hiểm cho 2 cháu bé.

Từ đó, một nhóm hình sự đặc nhiệm thuộc đội CSĐT tội phạm về TTXH, công an Q.Tân Bình được lựa chọn tham gia cuộc giải cứu.
 
Nghiên cứu khá kỹ sơ đồ hiện trường – là lớp học lớp mầm 1 – ban chỉ đạo công an Q.Tân Bình đã đưa ra nhiều phương án giải cứu con tin. Cụ thể là phương án đánh trực diện, nhưng do không gian lớp học mầm 1 không rộng, vị trí cửa chính cách hung thủ tới 5m nên rất khó thực hiện.

Phương án dùng hơi cay để xử lý đối tượng cũng được đưa ra nhưng do lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe 2 cháu bé…nên cũng bị bác bỏ.

Chứng kiến nhiều phụ huynh học sinh rơi nước mắt, chỉ huy công an Q.Tân Bình đã tính đến phương án duy nhất có thể thực hiện là từng bước “rủ ngủ” hung thủ, từ đó chọn thời cơ thích hợp khống chế hắn.

Trọng trách này được giao cho trung tá Trì – vị đội trưởng “thép” của đội hình sự, công an Q.Tân Bình.

 

“Đơn thương độc mã” trung tá Trì mặc quân phục công an đi vào. Đập vào mắt trung tá Trí lúc này là cảnh đối tượng Huy đang gì chặt, dùng dao dí vào cổ 2 cháu bé.

Từng chỉ đạo các vụ giải cứu con tin rúng động ở TP.HCM, trung tá Trì tỏ ra bình tĩnh và bắt đầu cuộc thương thuyết với kẻ bắt cóc liều lĩnh.
 
Ông trung tá “đối đầu” kẻ manh động
 
Thấy trung tá Trì đi vào, tên Huy sợ ông dấu theo súng trong người nên yêu cầu vị trung tá này phải cởi áo…nếu muốn nói chuyện với y. Yêu cầu của Huy đã được đáp ứng…   
 
“Con tên gì?”, khi đối diện với tên Cao Quốc Huy, trung tá Trì hỏi nhẹ nhàng với người đáng tuổi con cháu của mình. Không trả lời thẳng vào câu hỏi của người đối diện, Huy hỏi ngược lại “Ông tên gì?”.

Hiện trường bên trong căn phòng nơi Cao Quốc Huy khống chế 2 học sinh mẫu giáo. Ảnh Lê Na 

Liếc mắt thấy 2 đứa trẻ bị kề dao mặt xanh lét, trung tá Trì nhẹ nhàng: “Chú tên Trì. Chuyện đâu còn có đó, con cứ bình tĩnh. 2 đứa nhỏ đang mệt, con nới lỏng tay cho chúng bớt hoảng sợ đi ! Giờ chú cháu mình nói chuyện nhé !”.
 
Đối tượng Huy lúc này không còn hung hãn như ban đầu, bắt đầu đổi cách xưng hô nhưng vẫn đề cao cảnh giác. “Chú khóa cửa đi!”.

Đáp ứng yêu cầu của đối tượng, trung tá Trì dùng chùm chìa khóa có 3 chìa do nhà trường cung cấp (đã được ông lén rút bớt 1 chìa, phòng hờ mở đường cho đồng đội lao vào khi có thời cơ) ném về phía đối tượng.
 
Theo trung tá Trì, lúc đối diện với Huy, bước đầu ông đã thành công khi tạo lòng tin từ đối tượng này. Có thâm niên trong nghề, trung tá Trì bắt đầu cuộc thương thuyết với những câu chuyện không đâu vào đâu để “dụ” đối tượng.

Bất ngờ,  Huy nói thẳng mục đích với vị trung tá: “Cháu cần nhiều tiền, 1 chiếc ô tô 26 chỗ và 1 khẩu súng đã nạp đạn. Các chú đáp ứng cho cháu đi!”.

Ông Trì đáp lại một cách quả quyết “Được, chú sẽ đáp ứng!”. Vừa thông báo ra ngoài về những yêu cầu của đối tượng, lập tức chỉ huy công an Q.Tân Bình điều động đến 1 xe 26 chỗ đậu sẵn.
 
Trở lại hiện trường, trung tá Trì vét ví lấy ra 3,5 triệu đồng và đặt tại vị trí cửa sổ, cách tên Huy vài mét và điều này ông thực hiện có chủ đích. Theo yêu cầu của Huy, trung tá Trì giao khẩu súng nhưng đã….khóa; thử bóp cò nhưng không nổ, tên Huy ném trả lại và yêu cầu trung tá Trì bắn thử trước mặt hắn.
 
Phát hiện tên Huy đang tập trung vào khẩu súng có phần lơi lỏng 2 cháu bé, trung tá Trì ra hiệu cho trinh sát nấp sau cửa phụ của lớp học, cách đó vài mét, chuẩn bị…ra tay.
 
Một tiếng nổ vang lên, tên Huy định xông vào ông trung tá đoạt khẩu súng. Lúc này 2 cháu bé đã “lỏng” khỏi tầm tay tên Huy, trinh sát nấp sau cửa phụ có cơ hội lao tới; với thế võ nhà nghề đã chụp được con dao từ tay Huy. Chỉ chờ vậy, trung tá Trì nhanh tay mở cửa chính, các trinh sát khác chờ bên ngoài liền xông vào…

Cuộc giải cứu 2 cháu bé thành công đầy ngoạn mục, đối tượng Cao Quốc Huy bị trấn áp ngay tại chỗ.

Niềm vui của người dân làm ấm lòng lính hình sự. Ảnh Lê Na 

Được biết, việc Huy gây án đã được “lên kế hoạch” sẵn nên hắn trang bị “áo giáp tự chế” bằng 2 mảnh thiếc quấn quanh người và mang đến 2 con dao…

 

Việc giải cứu thành công 2 cháu bé trước đối tượng manh động, liều lĩnh là một chiến công vang dội của lực lượng công an Q.Tân Bình, trong đó có vai trò không nhỏ của vị trung tá “thép” Đào Xuân Trì.

Những tiếng vỗ tay của hàng ngàn người dân khi chứng kiến cảnh 2 cháu bé được lính hình sự ẵm ra khỏi hiện trường…là sự ghi nhận, nguồn động viên lớn lao cho các anh.
 
Trong diễn biến liên quan, đến tối 11/10 đối tượng Cao Quốc Huy vẫn khai báo nhát gừng, không hé nửa lời về động cơ gây án. Hiện công an Q.Tân Bình đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

12/10/2012, 11:19