Johnny Trí Nguyễn: “Từng không đặt lòng tin vào Vân”

Bộ Sưu Tập

Cho hay rằng mình sẽ vẫn tiếp tục “chiến đấu” với phim hành động vì cho đến nay nó vẫn là thứ của hiếm ở Việt Nam, nhưng một mặt, Johnny Trí Nguyễn vẫn có lời khuyên với “bạn chiến đấu” của mình là không nhất thiết phải trung thành với các dự án điện ảnh của anh, khi mà khả năng của Ngô Thanh Vân – theo anh – còn có thể đi xa hơn các pha hành động. Vậy mà có lúc, Trí Nguyễn đã từng nghi ngại cho lựa chọn của anh mình – Đạo diễn Charlie Nguyễn, cho vai Thúy trong “Dòng máu anh hùng”, một vai mà anh nghĩ “trắng và Tây” như Vân thì còn lâu mới phù hợp…

Vân đã hy sinh đáng kể cho “Dòng máu anh hùng”

Cảm giác của anh khi lần đầu tiên nhìn thấy Ngô Thanh Vân?

Trước khi về Việt Nam, tôi hoàn toàn không biết Ngô Thanh Vân là ai. Sau đó coi báo mới biết và đến hôm casting “Dòng máu anh hùng” thì mới gặp. Thú thực là lúc đó, tôi không có ấn tượng gì về cô ấy. Vì tôi chỉ chú tâm vào việc kiếm một người đóng vai Thúy trong “Dòng máu anh hùng”, mà Vân thì không hợp với vai đó. Vân trắng quá, Tây quá, không giống một cô nghĩa quân trong suy nghĩ của tôi.

Sau khi Vân cast xong, chuẩn bị ra về, đạo diễn Charlie Nguyễn có nói một câu: “Em này đóng phim hài chắc hay lắm!”. Tôi không biết Vân nghĩ sao về câu đó, nhưng nếu tôi là Vân, chắc tôi cũng thấy nhột lắm! (cười) Nhưng vài ngày sau khi tổng kết lại casting thì anh Charlie lại bất ngờ tuyên bố: Ngô Thanh Vân là phương án thích hợp nhất. Lựa chọn ấy khiến tôi rất ngạc nhiên.

Anh lo “cô Thúy” này không biết múa võ nữa đúng không?

Dù đồng ý với đạo diễn thì tôi cũng không đặt được lòng tin vào Vân, rằng cô ấy sẽ đạt tiêu chuẩn mà mình muốn cho vai Thúy. Tôi phân vân lắm. Nhưng cuối cùng, Vân đã thuyết phục được chúng tôi bằng chính sự chịu khó học hỏi của cô ấy.

Thời gian đầu, khi tôi đi chọn cảnh ở Hà Nội, tôi có gọi cho Vân nói có nhóm cascadeur đang tập, Vân vào tập cùng họ đi. Khi đó, diễn viên chưa ký hợp đồng với đoàn phim, tôi chắc chắn họ cũng ngần ngại tập. Nhưng Vân đã sẵn sàng, các cascadeur khen cô ấy tập rất tốt.

Lời mời được đưa ra sau khi bộ phim có Vân tham gia, “2 trong 1” được công chiếu. Anh có đi xem phim đó không và có lấy làm lo cho lựa chọn của Charlie?

À, Vân có đưa vé cho tôi và anh Charlie đi coi, lúc đó khoảng một tháng sau khi Vân đã nhận vai. Tôi cũng chả quan tâm đến việc diễn viên của “Dòng máu anh hùng” có phải là một ngôi sao hay không. Chỉ cần cô ấy hợp vai và đạt được tiêu chuẩn võ thuật, thế cũng là quá khó rồi! Phim “2 trong 1” thì đúng là cũng có nhiều cái lủng củng.

Tuy nhiên, tôi không lo ngại gì vì lúc đó, tôi đã kịp có với Vân một tháng tập luyện, đủ để hiểu năng lực của cô ấy. Hơn nữa, chúng tôi làm một phim hoàn toàn khác với phim “2 trong 1” mà?

Ở thời điểm đó, anh đã quan tâm đến Vân như một Ngô Thanh Vân ở ngoài đời chưa, hay vẫn chỉ là một cô Thúy mà anh có trách nhiệm phải đào tạo cho vai diễn?

Tôi không quan tâm cô ấy làm gì ở ngoài đời. Tất nhiên tôi biết Vân là ca sĩ, vì thế nên khi làm hợp đồng với cô ấy, tôi có nói thẳng là phim này cần đánh võ mà thời gian chuẩn bị để quay không còn nhiều. Vân phải tập mỗi ngày hai buổi liên tục, nên sẽ không còn thời giờ đi hát.

Và đó là điều tôi không quan tâm mà chỉ nghĩ: Cô ta phải làm vậy thì mình mới làm được phim thôi. Khó khăn là của Vân chứ không phải của tôi. Hai tháng đó là hai tháng Noel và Tết, mùa làm ăn của ca sĩ. Sau này nhìn lại, tôi mới thấy đó là một sự hi sinh đáng kể!

Vân hát có rất nhiều cái để… xem

Xem Vân hát, anh thấy thế nào?

Tôi có đi xem Vân hát vài lần, không có nhiều. Tôi thấy khả năng biểu diễn của Vân có sức thu hút. Khi Vân hát, có nhiều cái để mình xem lắm, nó rất sống động.

Tuy vậy, nếu để nói là tạo được những dấu ấn như trong điện ảnh thì không đâu nhé!

Điện ảnh cần sự bền chí, phim lúc nào cũng quay dài, tốn thời gian, nhịp độ làm việc phải giữ vững, giữ đều. Khán giả có thể không thích nhân vật đó nhưng phải thừa nhận diễn viên đã diễn tốt hoặc không tốt.

Ở Vân, tôi nhìn thấy những tố chất đó. Cách cô ấy làm việc trong điện ảnh rất thích hợp. Ca nhạc thì khác, mỗi ca sĩ có một hướng đi, có một lối trình diễn và mình cũng rất khó để nói họ làm tốt hay không vì điều đó còn phụ thuộc vào sở thích âm nhạc của mỗi khán giả.

“Bước nhảy hoàn vũ” khiến người ta tự dưng thấy tiếc cho việc Vân đã vội rời bỏ sân khấu ca nhạc, dù trước đó, đã không thừa nhận cô ấy. Nhất là vào thời điểm vàng: Một entertainer có nhiều thế mạnh tương đồng là Hồ Ngọc Hà đang đi vắng. Cá nhân anh có thấy tiếc và có cho rằng, rất có thể, Vân nên chớp cơ hội này để quay lại?

Tôi không quan tâm đến việc ai sẽ lên làm entertainer của Việt Nam. Tôi là người làm điện ảnh, tôi thấy điện ảnh thì đang thiếu, mà ca nhạc thì thừa. Tháng nào cũng lên mấy album, mấy chục người, có nhất thiết phải có thêm ca sĩ nữa không?

Nghĩa là anh hoàn toàn ủng hộ việc Ngô Thanh Vân rời bỏ ca nhạc để toàn tâm toàn ý cho điện ảnh?

Tôi đâu có bao giờ tiếc nuối về phần con người cho ca nhạc của Vân đâu? 

Sao lại bắt Vân trung thành với các dự án của tôi?

Khi anh bắt đầu một dự án, cơ hội dành cho Vân chiếm bao nhiêu suy nghĩ của anh?

Quan trọng nhất là câu chuyện, chỉ nó mới được quyền quyết định việc ai sẽ là diễn viên của phim. Diễn viên không ai muốn bị gò vào một kiểu vai, điều này rất quan trọng cho hứng thú với nghề của họ. Vân cũng thế, cô ấy phải có nhiều sự lựa chọn khác nhau chứ tại sao lại bắt cô ấy trung thành với các dự án của tôi?

Ngoài phim hành động, anh nghĩ Vân có thể hợp với một dạng vai nào khác?

Diễn viên mà đóng thật hợp một thể loại phim đã là hay lắm rồi. Còn nếu có thể hóa thân vào nhiều dạng vai diễn khác nhau trong nhiều thể loại phim khác nhau thì lại càng tuyệt vời hơn. Với phim hành động, Vân đã được báo chí và khán giả ưu ái gọi là một “đả nữ”. Nhưng tôi luôn nhìn nhận Vân còn có thể đi xa hơn những pha hành động ấy.

Vậy tới đây, anh có tính mạnh dạn thay đổi hình ảnh “đả nữ” ở Vân bằng một hình tượng khác?

Câu hỏi này không phải để dành cho tôi. Là dành cho Vân, Vân có muốn hay không mới là quan trọng.

Nhưng anh còn là một producer, anh có sẵn lòng đẩy Vân vào một vai khác với sở trường đã được khán giả thừa nhận không? Hình như Vân cũng rất thích vai Mai trong phim “Để Mai tính”?

Nếu Vân là Mai, Vân cũng sẽ đóng tốt vai đó. Tôi là nhà sản xuất thì lúc nào cũng chỉ thích làm những phim hành động. Còn khi là diễn viên, nhân vật nào tôi cũng muốn thử sức, miễn nhân vật đó hấp dẫn và đem lại cho mình những thử thách thú vị. Chẳng biết khi nào tôi mới không sản xuất phim hành động ở Việt Nam. Vì tôi thấy đây là loại phim khó làm, ít người làm mà tôi lại tự tin để làm thì tại sao tôi không tiếp tục làm?

Ở cạnh một cô gái có cá tính mạnh như Ngô Thanh Vân, anh có thấy dễ chịu? Có người bảo với tôi: Johnny Trí Nguyễn không phải là “chịu được” Ngô Thanh Vân mà thực ra là “chịu đựng” Ngô Thanh Vân?

Ngoài đời tôi không phải là người thích tranh cãi. Nhưng trong công việc, thì theo tôi đó lại là điều cần thiết. Tranh cãi đôi khi cũng tốt để thay đổi. 

Một thất bại của “Đẹp +…”

Chuyên đề này lẽ ra đã có được sự góp mặt của Diễm – người cộng sự thân thiết của Ngô Thanh Vân và được cho là hiểu “virus” đến từng chân tơ kẽ tóc. Khi “Đẹp +…” đưa ra lời đề nghị với Diễm, Diễm ngập ngừng rồi đề nghị ngược lại: Cho Diễm suy nghĩ trong vòng 10 phút, bởi vì Diễm chưa từng lên báo và rất ngại nói về những chuyện liên quan đến người khác.

Đợi 10 phút, 20 phút rồi 10 tiếng, Diễm vẫn không hồi âm về việc chấp nhận hay từ chối. Gọi lại thì Diễm đẩy qua cho… Vũ, manager trước đó của Ngô Thanh Vân.

Vậy có nghĩa là Diễm, người phụ nữ từng được biết đến như một manager trung thành và xuất sắc của Ngô Thanh Vân khi tạo dựng hình ảnh cô là một ngôi sao giải trí đa năng, đã từ chối bộc bạch về những góc khuất phía sau thành công của Ngô Thanh Vân mà có lẽ, có những bí mật chỉ có họ mới biết.

Đến lượt Vũ, lúc đầu là đồng ý gặp phỏng vấn, nhưng sau đó lại làm khó “Đẹp +…” bằng đề nghị: gửi câu hỏi qua email. Và địa chỉ email là: ngothanhvan@… (!).

Vũ và Diễm “giữ ý” (vì cả hai đều đang cùng hợp tác với Ngô Thanh Vân trong việc điều hành công ty chung), hay chính Ngô Thanh Vân luôn đủ sức kiểm soát tất cả những gì liên quan đến mình? Không rõ! Chỉ biết là cũng chính vì cái địa chỉ email ấy mà đến lượt “Đẹp +…” lại phải nói lời từ chối.

Đẹp +… 


 

Thực hiện: depweb

11/06/2010, 17:01