Jaguar I-Pace chạy từ Anh tới Bỉ mà chỉ cần một lần sạc điện

Tin Tức

Chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện này bắt đầu hành trình từ bờ Nam Luân Đôn với bộ pin 90kWh được sạc đầy, di chuyển theo lộ trình qua đường hầm eo biển Manche tại cổng Folkestone. Khác với 80 triệu phương tiện khác đã từng qua đường hầm này bằng tàu kể từ khi đường hầm đi vào hoạt động, chiếc I-Pace đã vượt quãng đường 50km xuyên lòng biển bằng chính sức mạnh của mình.

i-pace_lon_bru_003

jag_i-pace_19my_london_to_brussels_infographic_170918

Stephen Boulter, Trưởng bộ phận Tích hợp của Jaguar I-PACE, điều khiển chiếc xe chạy giữa hai đường ray tàu xuyên đường hầm sang Calais (Pháp) rồi tiếp tục hướng lên phía Đông đến khu Mont Des Arts trung tâm Brussels (Bỉ), kết thúc chặng đường với 8% pin còn hiện hữu.

Cũng trong hành trình này, chiếc I-Pace được thử thách với tình trạng giao thông đông đúc trong giờ cao điểm giữa thời tiết nóng bức mùa hè trên xa lộ để đến thủ đô nước Bỉ. Nhằm giúp người lái tối ưu hóa mỗi lần sạc pin, I-Pace được tích hợp các công nghệ giúp phát huy tối đa hiệu suất pin.

i-pace_lon_bru_005

Trước mỗi hành trình, hệ thống điều hòa trước có thể tự động sưởi ấm hoặc làm mát pin giúp pin đạt mức nhiệt độ lý tưởng, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ khoang lái như mong muốn. Việc này được thực hiện bằng nguồn điện lưới thay vì nguồn điện từ pin, từ đó tiết kiệm thêm năng lượng để tối đa quãng đường di chuyển.

i-pace_lon_bru_007

Hệ thống định vị sẽ xem xét địa hình tuyến đường và phong cách lái xe để tính toán quãng đường và vạch ra lộ trình tiết kiệm năng lượng nhất. Hệ thống cũng đồng thời cảnh báo người lái nếu xe không đủ năng lượng để tới điểm đến mong muốn và sẽ gợi ý những điểm sạc phù hợp trên đường – sử dụng ổ sạc nhanh 100kW điện một chiều có thể giúp xe đi thêm quãng đường 100km chỉ trong vòng 15 phút sạc.

i-pace_lon_bru_008

i-pace_lon_bru_013

Bộ pin Lithium-ion công suất lớn 90kWh của I-Pace cho phép chiếc xe có hiệu suất vận hành của một chiếc xe thể thao, tăng tốc từ 0 lên 60mph chỉ trong 4,5 giây, di chuyển được quãng đường tối đa là 292 dặm (theo tiêu chuẩn WLTP) và đạt tới 80% năng lượng pin chỉ trong 40 phút sạc (nguồn điện một chiều 100kW). Với ổ cắm sạc treo tường sử dụng nguồn điện xoay chiều (7kW) tại nhà cũng có thể đạt mức năng lượng tương tự trong vòng 10 giờ – lý tưởng cho việc sạc qua đêm.

i-pace_lon_bru_017

i-pace_lon_bru_019

Cụm đồng hồ thể hiện mức năng lượng hiện tại đang được sử dụng cho các hệ thống trên xe, ví dụ như hệ thống điều hòa không khí, đồng thời thể hiện quãng đường có thể đi được thêm nếu tắt những hệ thống đó. Khi xe có trang bị hệ thống Kiểm soát không khí bốn vùng độc lập, tính năng Điều hòa thông minh (Smart Climate) sẽ sử dụng cảm biến hệ thống hạn chế để xác định số người trên xe và chỉ làm mát hoặc sưởi ấm những khu vực có người, giảm thiểu việc tiêu hao năng lượng mà vẫn duy trì môi trường thoải mái.

i-pace_lon_bru_021

Jaguar cũng vừa giới thiệu một ứng dụng thông minh giúp tăng trải nghiệm của người lái với chiếc SUV hiệu năng cao này trên thế giới ảo trước khi ngồi lên xe. Ứng dụng Go I-Pace vẽ ra một bức tranh tổng thể về việc sử dụng chiếc xe, bao gồm cả việc thể hiện còn bao nhiêu hành trình nữa thì chiếc xe sẽ cần sạc pin. Ứng dụng này tương thích với các máy điện thoại iPhone và có thể tải miễn phí.

Thực hiện: depweb

18/09/2018, 08:00