Italy cấm hút thuốc lá trong xe ôtô có trẻ em và phụ nữ có thai

Hậu Trường

Nhà điêu khắc trên cát nổi tiếng Ấn Độ Sudarsan Pattnaik thể hiện tác phẩm “Ngày Thế giới không thuốc lá” trên bãi biển Puri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Nghị định do Bộ trưởng y tế Beatrice Lorenzin đề xuất này chính thức cấm việc hút thuốc trong xe ôtô, khi trên xe có trẻ em và phụ nữ có thai.
Theo bà Bộ trưởng, lệnh cấm này có thể làm giảm đáng kể số lượng người Italy hút thuốc trong xe, buộc họ có trách nhiệm hơn với sức khỏe của chính mình và những người cùng đi trong ôtô, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.
Ngoài ra, hành động hút thuốc ở các nơi công cộng, như sân vận động, ngoài vườn, công viên, sân bệnh viện hoặc viện nghiên cứu, bên ngoài các trường học hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em sẽ bị phạt rất nặng.
Theo nghị định mới, các hình ảnh gây sốc về tác hại của thuốc lá và những dòng cảnh báo sẽ được in trên 65% bề mặt của bao thuốc, trong đó có mặt trước, thay vì chỉ chiếm 30-40% diện tích hiện tại.
Các dòng chữ cảnh báo sẽ xuất hiện như “Hút thuốc giết người” hoặc “Khói thuốc lá chứa 70 chất gây ung thư.”
Những ai bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên có thể bị phạt từ 1.000-4.000 euro và bị rút giấy phép kinh doanh trong vòng ba tháng. Nếu người này lặp lại hành động trên, mức phạt sẽ tăng gấp đôi và sẽ bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.
Các bao thuốc loại chỉ 10 điếu hoặc nhỏ, mỏng, cũng sẽ bị cấm bán, do giá bán ra thị trường thấp, nên có thể kích thích thanh thiếu niên hút.
Việc kiểm soát thuốc lá điện tử cũng sẽ được tiến hành nghiêm ngặt hơn, theo đó người bán loại thuốc này không được bán cho trẻ em và phải có những chỉ dẫn cụ thể về tác động của loại thuốc lá này với sức khỏe. Hộp của điếu thuốc cũng phải ghi dòng chữ sau đây: “Sản phẩm có chứa nicotine, loại chất tạo ra sự phụ thuộc. Người không hút thuốc không nên sử dụng.”
Mặc dù số người hút thuốc ở Italy đã giảm xuống đáng kể sau khi đạo luật cấm hút thuốc ở một số nơi công cộng được thông qua vào năm 2003, nhưng điều tra của Bộ y tế Italy cuối năm 2014 vẫn cho thấy các dấu hiệu đáng lo ngại: độ tuổi trung bình của người hút thuốc ở Italy đang có xu hướng giảm xuống với số trẻ từ 11 đến 12 tuổi hút thuốc đang có chiều hướng gia tăng, trong khi nữ giới đang hút ngày một nhiều hơn.

Theo ước tính của Bộ y tế Italy, hiện có khoảng 11,3 triệu người Italy thường xuyên hút thuốc lá. Trung bình mỗi năm, có khoảng 80.000 người nước này chết do các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

13/10/2015, 10:06