#inspiredbywomen: Hoa hậu Đặng Thu Thảo: “Hãy giữ mình tốt nhất có thể, trước khi có phép màu”!

Sao

 #InspiredbyWomen: Những người phụ nữ truyền cảm hứng

Khi đọc các câu chuyện về những người phụ nữ đặc biệt trong chiến dịch mang tên “inspiredbywomen”, khởi xướng bởi Moroccanoil, nhằm tôn vinh những người phụ nữ đã và đang truyền cảm hứng cho mọi người khắp nơi trên thế giới bằng các hành động, nghĩa cử đẹp đẽ, chúng tôi dường như được truyền lửa và lập tức muốn đồng hành bằng việc tìm ra những người phụ nữ truyền cảm hứng trên dải đất hình chữ S.
Một “nam nhi chí” 8X – tiến sĩ Nguyễn Tô Lan, học giả đang nghiên cứu ở Viện Harvard – Yenching Hoa Kỳ; một tình nguyện viên – cô gái Trần Thúy An – người đã thắp lên ngọn lửa của niềm tin rằng “Dù là ai, bạn cũng có thể đưa cuộc đời mình đến những nơi mình muốn”; cô gái 9X tên Võ Thị Mỹ Linh –  trong 8 tháng đã tạo ra ngôi nhà tình nguyện với 1.500 thành viên trên khắp thế giới; và Đặng Thu Thảo – người đã không chọn con đường lấp lánh hào quang của một hoa hậu, mà muốn chuyên tâm cho công việc “làm thiện nguyện cả đời”…
Mỗi người trong số họ đều có một lý do và nguồn cảm hứng khác nhau để không ngừng vận động. Nhưng những việc họ đã và đang làm đều hướng về cộng đồng, và những giá trị sống tốt đẹp để rồi truyền lửa cho biết bao người…
Đọc thêm:
– “Quán quân Siêu thủ lĩnh 2013” Trần Thúy An: “Đến lúc nào hết hạnh phúc thì thôi”

Hoa hậu Việt Nam 2012 – Đặng Thu Thảo

– Chị đã là đại sứ của hơn 10 quỹ từ thiện trong nước và quốc tế, trong đó có 3 quỹ đang hoạt động tại Việt Nam. Động lực nào khiến chị ưu tiên nhiều thời gian như thế cho hoạt động thiện nguyện?

– Tôi đi làm thiện nguyện, đầu tiên vì nhiệm vụ của một hoa hậu. Nhưng tôi dần nhận thấy đây là công việc mà mình muốn gắn bó, sẽ làm cả đời. Hiện tại, tôi coi công việc này là việc hàng ngày. Tôi chỉ lên kế hoạch cho những chương trình lớn, còn lại, trong cuộc sống, gặp những hoàn cảnh cần trợ giúp, tôi luôn sẵn sàng. Như mới đây, tôi đã tặng 70 triệu đồng cho một em bé mổ tim, trích từ tiền cát sê cá nhân. Tôi muốn làm nhiều thứ, nhưng để đi được đường dài, tôi cần thời gian chuẩn bị, nên trong ba năm qua, tôi đã không ngừng học. Bây giờ tôi sắp ra trường, khi ấy tôi sẽ dốc toàn lực cho công việc này.
– Điều gì đã khiến chị nghĩ sẽ gắn bó với công việc thiện nguyện cả đời?

– Một lần tôi bay từ Sài Gòn về Quảng Ngãi tham gia làm tình nguyện viên khâu chăm sóc hậu phẫu các ca phẫu thuật răng hàm ếch của tổ chức Operation Smile Vietnam. Đến đó, tôi đã tận mắt chứng kiến hàng trăm gia đình từ miền núi vất vả đánh đường về xuôi bất kể ngày đêm, mòn mỏi chờ đợi được phẫu thuật. Có nhiều gia đình thậm chí chỉ có tiền đi xe xuống Bệnh viện Quảng Ngãi mà không có tiền về, nhưng chẳng dám xin ai giúp đỡ, cứ vật vờ sau ca phẫu thuật. Chúng tôi phát hiện ra và giúp đỡ họ trở về nhà.

Ngay giây phút đó, tôi đã tự hỏi mình, tại sao họ lại quyết định sinh con, khi bản thân quá cùng cực, và ngay cả những điều cơ bản, họ cũng không tự giải quyết nổi. Tôi trở về và ám ảnh bởi sự việc đó. Tôi đã nghĩ rất nhiều, tham khảo ý kiến bạn bè và tự thôi thúc mình phải làm gì đó thay đổi điều này. Tôi nghĩ, cách tốt nhất là phải tạo ra sự hiểu biết, từ đó tôi đã quyết định phải làm gì đó cho giáo dục. Vì thế, quỹ từ thiện tôi thành lập sắp tới sẽ đặc biệt hướng về giáo dục, điều mà tôi nghĩ nó sẽ thay đổi được nhiều số phận, về lâu dài, thông qua việc học tập.

Thu Thảo thay mặt Quỹ Khuyến học Bạc Liêu tặng 500 suất học bổng đến các trẻ nghèo nhân dịp đầu năm học mới.

– Được biết, mẹ chị là một người phụ nữ đầy nghị lực, bà có phải là tấm gương soi của chị?

“Tôi hi vọng những việc mình làm sẽ tạo cảm hứng cho các cô gái trẻ, đặc biệt những cô gái đã và đang phải trải qua cuộc sống khó khăn. Trong cuộc sống luôn có những phép màu. Nhưng trước khi phép màu xảy ra, bạn hãy gắng là người tốt nhất có thể, giữ mình tốt nhất có thể, để khi phép màu đến mình có thể nắm bắt nó.”
– Với tôi, mẹ là một phụ nữ vô cùng trách nhiệm, độc lập và có tình yêu thương bao la với gia đình. Mẹ cho tôi thấy được hình ảnh trọn vẹn mà tôi muốn noi theo của một người làm vợ, làm mẹ. Nhưng người tạo cảm hứng sống cho tôi lại là một phụ nữ khác, người mà tôi hết sức kính trọng và ngưỡng mộ (xin phép giấu tên). Chị ấy là một người phụ nữ vô cùng thành đạt, am hiểu sâu rộng và quan trọng hơn hết, có tấm lòng thật nhân hậu. Ngoài công việc, gia đình bận rộn là thế nhưng chị vẫn có riêng cho mình một quỹ từ thiện đã lâu năm và cũng nhiệt tình ủng hộ cho các quỹ xã hội khác.

Chị luôn nhắc nhở mỗi khi tôi lạc lối. Một lần, khi đang ngồi uống nước, chúng tôi nhìn thấy một người bán vé số ẵm con đi qua. Trước đó, qua báo chí, tôi từng nghe nói chuyện người ta thậm chí tiêm thuốc ngủ cho em bé rồi mang ra đường kêu gọi sự thương hại của mọi người. Tôi thấy như thế là ác, nên không giúp đỡ. Nhưng chị vẫn rút tiền trong ví và đưa cho họ, chị bảo tôi: “Mình thà giúp nhầm còn hơn bỏ sót”. Chị nhắc tôi đừng nhìn mọi việc theo hướng tiêu cực, khi cuộc sống của mình tốt hơn họ, bởi có thể người bán vé số đó không có ai chăm con giúp nên phải mang đi cùng. Chị chính là người phụ nữ khiến tôi ngưỡng mộ ở cách sống, là động lực để tôi cố gắng noi theo và là con người trong tương lai mà tôi muốn trở thành.

Thu Thảo tham gia trao quà cho 600 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long, Bến Tre và Tp.HCM với tư cách đại sứ đầu tiên của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi thuộc Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (tháng 1/2015).

– Nếu để truyền đi ngọn lửa nhiệt huyết ấy của mình, chị muốn nó lan tỏa đến đâu?

– Tôi hi vọng những việc mình làm sẽ tạo cảm hứng cho các cô gái trẻ, đặc biệt những cô gái đã và đang phải trải qua cuộc sống khó khăn. Tôi muốn chia sẻ rằng, trong cuộc sống luôn có những phép màu. Nhưng trước khi phép màu xảy ra, bạn hãy gắng là người tốt nhất có thể, giữ mình tốt nhất có thể, để khi phép màu đến mình có thể nắm bắt nó.

 – Sinh ra từ vất vả, điều đó có ý nghĩa thế nào với chị?
– Đúng là tôi sinh ra trong một gia đình khó khăn, trải qua tuổi thơ cùng cực với nước mắt chan cơm, nên có thể nói, điều đó tác động tới tư duy của tôi khá nhiều và biến tôi thành một người như ngày hôm nay – biết cảm nhận và đồng cảm một cách sâu sắc với nỗi lo âu, phiền muộn của người khác. Giờ đây, tôi cũng nhận ra rằng, dù nghèo khó hay giàu sang đều có những vấn đề riêng của nó. Rằng, có tiền chưa chắc hạnh phúc, nếu chúng ta không biết chia sẻ…

Profile

– Đặng Thị Thu Thảo sinh năm 1991 tại Bạc Liêu, đoạt danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2012.
– Từng là đại sứ của hơn 10 quỹ từ thiện trong nước và quốc tế.
– Tham gia thường xuyên các hoạt động thiện nguyện. Chuẩn bị thành lập một quỹ từ thiện riêng hướng đến giáo dục cho trẻ em nghèo.

Bài: Thục Khôi
Ảnh: Chanh Nguyễn – An Trần

logo

Thực hiện: depweb

04/11/2015, 00:09