Inspiration: Marcus Mạnh Cường Vũ – Phim, mơ và yêu

Sao

Đêm bế mạc Yxine Film Fest (YxineFF) lần thứ 4 vừa qua, người dẫn chương trình chương trình chính thức lên tiếng về tên gọi của Yxine. Chữ “Y” trong Yxine nghĩa là Yêu, vì thế ban tổ chức thống nhất gọi là “y” thay vì “wai”. Tương tự ý nghĩa của Yxine với chữ Y bắt đầu cho cái tiệc phim ngắn đã để lại tiếng nói “ngầm” nhưng ấn tượng, qua nhiều mùa, Marcus Mạnh Cường Vũ tiếp cận điện ảnh bằng thứ tình yêu chân thành. Anh khẳng định tình yêu là điều cơ bản để khởi nguồn mọi thứ. Song tất cả tình yêu trong Marcus chỉ dừng lại ở lời hát ấy, anh không say sưa gì thêm. Thời điểm đồng sáng lập ra sân chơi Yxine.com, Marcus còn là một chàng trai đầy mơ mộng.

Mười năm sau, năm 2010, khi sức trẻ đã nhiều những trải nghiệm và nhuộm màu chín của tuổi ba mươi, người thanh niên này tự cảm thấy cần quyết định hướng đi về sau của mình, một cái gì như Liên hoan phim. Ý thức muốn được người khác tôn trọng bản thân và ý nghĩ người trẻ tuổi khác cũng cần thế, Marcus chọn lựa thể hiện tình yêu một cách tự nhiên, không gồng gượng mà theo nhận xét chủ quan thì đấy là sự tiết chế để có thể lắng nghe được tiếng nói của những con người đang trẻ giống mình. Thiết nghĩ, Yxine.com không thể trở thành tiền đề của YxineFF được, nếu thiếu vắng một thuyền trưởng biết lắng nghe những cái tôi tuổi trẻ luôn hừng hực tuôn chảy. Bởi, Yxine cuối cùng không phải chỉ thỏa mãn mong ước cá nhân của bất kỳ ai. Nó là sự kết nối những tiếng nói lại với nhau, rồi cùng nhau trưởng thành theo năm tháng.

Marcus Mạnh Cường Vũ - Men of the year 2013

Vẫn nhớ như in cái cảm giác lần đầu tiên khi nghe về YxineFF, một chút hứng khởi cộng một chút hoang mang. Toàn người trẻ và người trẻ, những: Marcus Mạnh Cường Vũ, Phan Xi Nê, Vũ Quỳnh Hà với sự hỗ trợ của các bạn yêu điện ảnh làm việc tình nguyện khắp nơi trên thế giới. Nhiều năm trước, “tình nguyện” còn được mặc định gần như “thiếu thốn” và “nghiệp dư” trong đa số suy nghĩ. Marcus chia sẻ, “Thực tế là, đã có những trở ngại ở quá trình thành lập và phát triển YxineFF, vì vốn dĩ, Yxine mang tính chất độc lập nên không tránh khỏi sự nhạy cảm, tuy nhiên, do bản thân tin vào linh cảm tốt đẹp mà mình đang làm quá, tin vào sự chân thành có khả năng thuyết phục quá nên tạm ngưng xem các vấn đề xung quanh là phức tạp”.

Và thế là, lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một liên hoan phim dưới hình thức trực tuyến. Cho đến ngày hôm nay, YxineFF khiến người yêu điện ảnh tin rằng, không phải cứ xin được tiền nhà nước hay kiếm được đầu tư làm ra phim chiếu rạp hoành tráng thì mới có được tiếng nói cá nhân. Marcus Mạnh Cường Vũ luôn tìm cách liên lạc những nhà làm phim trẻ, trò chuyện, chia sẻ, góp ý xem họ sẽ hỗ trợ được nhau điều gì. Những người trẻ loay hoay gặp gỡ một người trẻ đã bước qua giai đoạn loay hoay trên hành trình thực hiện “giấc mơ đời mình”.

Cùng chung xuất phát điểm là tuổi trẻ như bao con người tham gia hoạt động Yxine khác, Marcus Mạnh Cường Vũ nhìn thấy rõ ràng một thế mới có thể đưa điện ảnh Việt Nam đi lên ngay lúc phong trào làm phim ngắn vừa nở rộ. Thế hệ kia bao gồm những con người trẻ tự tin có cách thể hiện mới dù chưa thật sự sâu sắc. Marcus chắc nịch: “Qua rồi thời gò ép trong một khuôn mẫu chung. Điện ảnh cần những tiếng nói đa dạng, một bức tranh mang hơi thở đương đại mà trong ấy, mỗi người là riêng biệt chứ không phải mọi người đều là Trần Anh Hùng hay ai khác”. Xin phép gọi đó là lời tuyên ngôn của tuổi trẻ và tình yêu. Rất có thể, YxineFF chính là tiếng nói của Marcus Vũ Mạnh Cường được xây dựng trên cơ sở đam mê điện ảnh.

Giờ đây, YxineFF đang nỗ lực vươn xa khỏi phạm vi trong nước. Với ý tưởng Lựa chọn, YxineFF lần thứ 4 đã chọn lọc ra 76 tác phẩm để tranh giải trong hơn 200 bộ phim được gửi tới từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Pháp, Ý, Rumani, Camphuchia, Philippines… YxineFF hướng đến tìm kiếm thú vị trong nghệ thuật. Đơn cử là trường hợp tác phẩm 16:30 của Trần Nguyễn Thanh Huy từ YxineFF đã được trình chiếu ở mục Góc phim ngắn trong LHP Cannes 2013. Về phần Marcus Mạnh Cường Vũ, anh bắt đầu đi vào công việc sản xuất phim với các dự án độc lập ít tiền.

Còn cộng sự của Marcus ư? Vẫn là những người trẻ thôi.

Marcus Mạnh Cường Vũ - Men of the year 2013

 

Chuyên đề: Men of The Year 2013

Tạp chí Đàn ông - Men of The Year 2013

Bài cùng chuyên đề:
– Team of The Year: Charile Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Thái Hòa – “Ba chàng Ngự Lâm phòng vé”
+ Charlie Nguyễn
+ Johnny Trí Nguyễn
+ Thái Hòa
– Bromance: Nguyên Lê – Tùng Dương
+ Nguyên Lê: Kẻ gieo rắc hoang mang
+ Tùng Dương: Đường độc đạo đi xa để trở về
Musician: Đỗ Bảo & những bí mật chờ mang đến
Icon: Thành Lộc – “Tôi là người không có võ, chỉ có trái tim!”
Fashion Designer: Công Trí – Thần tượng thời trang
– Magician: Petey Majik Nguyễn – Cuộc đá lộn sân ngoạn mục
– Supporter: Hứa Vĩ Văn – Người “hỗ trợ” thầm lặng
– Businessman: Lê Anh Đức – Người nuôi cá Tầm ở Việt Nam
– Pretty Woman: Kathy Uyên – Người đàn ông của tôi “trên cả tuyệt vời”
– Inspiration: Marcus Mạnh Cường Vũ – Phim, mơ và yêu
– Host: Huy Khánh – Quý ông hết ham chơi
– Breakout: Vĩnh Thụy – “Quý ông” trở lại
– “Loser”: Phạm Anh Khoa – Một năm thất bát (?)
– Funny Woman: Lê Khánh – “Thái Hòa mặc váy”
– Behind The Scenes

+ Photo shoot
+ Funny clip

Photo: Tuan.Fr – Producer: Dinh Nguyen
Assistant: Ly Binh Son – Stylist: Nancy D
Make up: Dinh Nhon (Charlie Nguyen, Johnny Tri Nguyen, Thai Hoa, Petey Majik Nguyen, Hua Vi Van, Le Anh Duc, Vu Manh Cuong, Do Bao, Thanh Loc, Huy Khanh, Pham Anh Khoa, Vinh Thuy) – Tung Chau (Kathy Uyen) – Thong Bao (Le Khanh) – Tu Shark (Tung Duong, Nguyen Le)

Bài: Nguyễn Khắc

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

10/01/2014, 12:11