Huyễn hoặc về trái cây

Sức Khỏe

Quan niệm “Ăn táo mỗi ngày khỏi đi bác sĩ” và suy nghĩ “Hãy dùng 5 thứ hoa quả mỗi ngày”, điều nào đúng hơn?

 

Ngày nay, cả Hiệp hội Y tế Thế giới lẫn các chuyên gia dinh dưỡng đều ủng hộ vế sau, với điều kiện phải điều chỉnh lại những lầm lẫn về trái cây, loại thực phẩm bổ sung sức khỏe tuyệt vời nhất.

Một số người ít mặn mà với trái cây vì cứ nghĩ rằng chúng gây rối loạn tiêu hóa. Buổi sáng họ ăn vài quả nho là lập tức ách bụng. Lý do vì thực phẩm “nạp” đêm trước chưa kịp tiêu hóa hết đã được “tẩm” men trái cây nên cùng nhau giở chứng. Hãy kiên nhẫn chờ dạ dày làm xong việc mới dùng trái cây.

Hiểu sai về tác dụng, thiệt thòi về sức khỏe

Bệnh nhân tiểu đường thường ít khi ăn trái cây vì họ cho rằng dùng quả ngọt lượng đường trong máu sẽ tăng. Thật ra, loại đường đơn fructose có trong trái cây rất cần cho các tế bào cơ thể, chỉ glucose là không tốt cho người tiểu đường, nên điều cần thiết là chọn cho đúng loại trái cây. Khẩu phần trái cây ấy nên nhiều chất xơ, thấp glucose như táo, lựu, ổi, xoài là được.

Bạn là người theo chế độ ăn kiêng chỉ ưu tiên dùng trái cây, nhưng cứ ăn xong bạn lại thấy đói ngấu nên dần cũng phát sợ. Sự kiêng khem của bạn thiếu khoa học vì quên mất bài toán năng lượng. Một bữa ăn sáng điển hình thường chứa đến 750 calorie. Một quả táo, một khoanh dưa cao lắm chỉ cung cấp khoảng 75 calorie.

Điểm tâm mà chỉ bằng chút ít trái cây như vậy xem như mới cung cấp cho cơ thể được 10 – 20% năng lượng mỗi sáng, bụng không réo mới lạ! Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để ăn kiêng hợp lý.

Quá bận bịu công việc, cùng với sự trợ giúp dư thừa của đầy rẫy dụng cụ nhà bếp hiện đại như máy vắt, máy ép, nhiều lúc bạn lười gọt cam, cắt táo để ăn. Bạn nghĩ máy sẽ giúp “thâu tóm” trọn vẹn chất dinh dưỡng trong trái cây sao? Bạn lầm rồi đấy. Rất nhiều chất bổ dưỡng đáng quý giảm khi trái cây được vắt hay xay, chẳng hạn vitamin, các hóa chất thực vật, chất xơ…

Tiêu thu trái cây một cách thông minh nghĩa là bạn cũng phải biết ăn có thứ tự. Cần ưu tiên cho trái cây tươi, kế tiếp là nước trái cây, trái cây khô rồi mới đến trái cây đóng hộp.

 

Tội nghiệp cho số phận một số hoa quả

Nhờ trái cây bạn sẽ giảm được chất béo và cholesterol. Tuy vậy, có thể do hiểu sai, bạn thờ ơ với vài thứ hoa quả.

– Bơ: Bạn sợ bơ vì nghĩ nó béo quá. Bạn đâu biết thứ chất béo chưa bão hòa đơn của bơ rất có lợi cho tim mạch. Chê bơ là chê “mỏ vàng” vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Còn ở trận chiến bảo vệ thương tổn gan, bơ đánh bại 22 loại trái cây khác.

– Chanh: Vì quá chua nên chẳng ai “an sống” chanh. Do đó, đôi khi các lát chanh bị coi là hàng trang trí. Bạn để chúng nằm lại trên đĩa, bỏ chúng ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Thật là tiếc bởi khi dùng chanh bạn sẽ có thêm lượng vitamin C bảo vệ răng, da và hệ miễn dịch. Nước chanh cũng giúp ổn định máu cho người cao huyết áp.

– Cà chua: Đôi lần bạn ăn cà chua thấy chóng mặt, nhức đầu, bụng khó chịu. Bạn nghĩ mình dị ứng với loại hoa quả này nên sợ rồi tránh né.

Thực ra, có thể bạn đã ăn quá nhiều cà chua còn xanh. Chất alkaloid trong cà chua xanh dễ gây buồn nôn, mệt mỏi. Chất atropine trong lá hay dây leo cà chua còn sót ở quả nếu ăn nhầm cũng gây ra triệu chứng trên.

Như Quan (Theo Shape)

Thực hiện: depweb

06/06/2012, 00:15