Hương Tràm: Tôi chỉ là một người “học việc”

Sao

Đôi khi tôi hơi ngượng


– Trở thành quán quân của The Voice – Giọng hát Việt mùa đầu tiên, rồi thẳng bước tới giải Cống hiến ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, con đường ca hát của Hương Tràm dường như chỉ toàn trải hoa hồng?

– Có lẽ nhiều người đã nghĩ vậy. Nhưng tôi luôn ý thức rằng sự may mắn tôi đã có đều dựa trên sự tập luyện, trau dồi nghiêm túc và bền bỉ.

Hơn nữa, thế giới của ngày hôm qua không giống thế giới ngày hôm nay, tôi là người sống thực tế nên biết rằng phải luôn đặt mình trong một guồng quay để khẳng định bản thân nhiều hơn, chứ không phải là sống trong hào quang để rồi tự ảo tưởng về bản thân.

– Thành công đến bất ngờ đôi khi khiến người ta cảm thấy choáng váng, nhất là với một người vừa mới bước chân vào nghề như bạn. Nói thật đi, có giây phút nào, dù chỉ thoáng qua, Hương Tràm tự mãn về tài năng của bản thân?

– Hành trình 8 tháng với The Voice – Giọng hát Việt cũng là khoảng thời gian tôi dần dần làm quen với môi trường showbiz, sự phức tạp trong các mối quan hệ, cả cuộc sống cũng như trong công việc. Khi những bài hát của tôi gây được một chút hiệu ứng, tôi cảm nhận rõ ràng rằng nguồn động lực từ khán giả là một chất kích thích giúp mình luôn có cảm hứng sáng tạo và chinh phục những thử thách.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng, mọi sự ủng hộ hay thành công nào đó đều bắt nguồn từ sự nghiêm túc và rèn luyện, chứ không phải là một yếu tố may mắn nào đó bất ngờ xảy ra. Tôi vẫn còn là một người đi “học việc” nên không bao giờ cho mình quyền tự mãn hay huyễn hoặc về cái gọi là tài năng của mình.

 

– Từ một cô gái bình thường, thoáng chốc đã trở thành một ca sĩ được nhiều người biết đến, bạn mất bao lâu để tin rằng đây là sự thật và thích nghi với nó?

– Tôi là tuýp người sống thực tế và giản dị nên quả thực không quen với việc được nhắc đến hay khen ngợi nhiều. Đôi khi, tôi cảm thấy hơi ngượng vì những gì mình làm được còn quá nhỏ bé so với các anh, chị đi trước đã làm.

Vì thế, tình cảm của khán giả mà tôi nhận được, tôi rất trân trọng và xem đó là một món quà tinh thần để khích lệ tôi phải vươn lên, phấn đấu nhiều hơn.

– Các ca sĩ trẻ thường mất không ít công sức để định hình phong cách âm nhạc cho mình. Hương Tràm có đồng tình với quan điểm, là một ca sĩ mới, hãy thử sức ở tất cả các thể loại âm nhạc để tìm ra dòng nhạc phù hợp nhất và từ đó xây dựng con đường lâu dài của mình?

– Tôi không nghĩ rằng một ca sĩ nên thử sức ở tất cả các thể loại nhưng nên có sự cân nhắc liên hệ với thế mạnh của bản thân để có thể khai phá những dòng nhạc, thể loại gần gũi với khả năng. Khi đó, bản thân người ca sĩ sẽ đa dạng hơn về hình ảnh, cũng như tạo nên sự phong phú trong các sáng tác nhạc họ thể hiện.

– Vậy Hương Tràm có định hướng như thế nào về con đường âm nhạc của mình?

– Tôi đang rất gấp rút hoàn thiện single và album đầu tay. Và dĩ nhiên, tôi sẽ khai phá bản thân thêm nữa ở một số dòng nhạc mà bản thân đã từng thử sức trong cuộc thi The Voice để tạo nên sự hấp dẫn trong âm nhạc của mình, bên cạnh thế mạnh Pop Ballad mà mọi người đã biết tới. Định hướng con đường âm nhạc của tôi là luôn song hành những giá trị âm nhạc tinh túy, nhưng vẫn gần gũi với đời sống âm nhạc đương đại.

“Xù lông” chắc gì là tốt


– Vừa trở thành cái tên được nhiều người biết đến, Hương Tràm đã phải đối mặt  với tin đồn tình cảm với Bùi Anh Tuấn và nghi án gọt cằm. Trước những thị phi như vậy, bạn có bị sốc?

– Tôi luôn tâm niệm, trong cuộc sống, tất cả những thành công hay thất bại, điều tốt hay điều xấu đến với mình đều là lẽ tự nhiên. Vì thế, điều quan trọng là chúng ta học cách chấp nhận và đối mặt với những sự việc xảy ra bằng một tâm lý vững vàng.

– Trước những tin đồn, bạn “phản pháo” khá nhẹ nhàng, thậm chí có ý kiến cho rằng bạn chọn cách nói lại khá “lửng lơ”.

– Tôi không lửng lơ mà cảm thấy mình, bằng sự chừng mực có văn hóa trong ngôn ngữ, đã đưa ra đủ những điều mình cần nói để bảo vệ cuộc sống của mình và người thân. Tôi nghĩ đó là cách phản ứng phù hợp với tính cách của tôi.

Hơn nữa, không ai đảm bảo “xù lông” lên hay tự thừa nhận những điều xảy ra với mình là đúng hay sai đã là giải pháp tốt. Vì chưa chắc, điều chúng ta nói người khác sẽ tin tưởng là sự thật.

– Người bạn từng “dính” tin đồn yêu đương – Bùi Anh Tuấn – đã chọn cách tạm rút lui khỏi làng giải trí chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động vì áp lực dư luận quá lớn. Có vẻ, với những người đã có chút tên tuổi, việc cân bằng cuộc sống không dễ chút nào?

– Bất cứ nghành nào, lĩnh vực nào cũng đều có những áp lực, dù người đó nổi tiếng hay không. Thế nên, điều quan trọng là chúng ta tự đơn giản hóa mọi thứ để mình đối diện chứ không nên ngồi nghĩ mình bị áp lực nhiều hay ít

– Cám ơn Hương Tràm và chúc bạn có nhiều thành công hơn nữa.

Gia Gia

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thực hiện: depweb

02/05/2013, 16:12