Hứa Vĩ Văn: “Độc thân quý tộc” – Là lựa chọn của tôi

Sao

Trong phim ”Chạy đi rồi tính”, Hứa Vĩ Văn vào vai ông bố có một cậu ”con trai” 11 tuổi (bé Trọng Khang thủ vai)

“Cuộc sống của tôi không cho phép nghĩ đến việc lập gia đình”

– Là một chàng trai độc thân chuyên vào những vai chuẩn “soái ca”, anh đã chuẩn bị thế nào cho vai diễn ông bố có cậu con trai 11 tuổi trong phim “Chạy đi rồi tính”? 

– Câu hỏi này làm tôi rất hứng thú và khiến tôi quyết định kể cho bạn nghe câu chuyện của tôi: Khi 8, 9 tuổi, tôi đã có một thời gian dài chăm sóc em trai 2 tuổi thay cha mẹ bận rộn vì mưu sinh. Đó là khoảng thời gian kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn nhất. 

Trước khi đến với nhau, cha mẹ tôi đều là công tử và tiểu thư con nhà gia thế, gia đình bên nội, ngoại có những gia sản nhất định. Nhưng kể từ khi cha mẹ kết hôn thì không được gia đình hai bên nội ngoại hỗ trợ kinh tế nữa. Cha tôi phải làm công việc phụ bán hàng cho ông nội từ sáng đến khuya, mẹ phải lo việc nhà hai bên nội ngoại cho đúng phận làm dâu và mở thêm quán ăn nhỏ. Ba mẹ tôi đã rất vất vả để lo cho cuộc sống gia đình. Khi mẹ sinh em trai, cậu bé còi cọc ốm nhom là tôi có trách nhiệm đỡ đần cha mẹ, đi học về là bỏ cặp sách chăm em. Cho em ăn, thay giặt tắm rửa, ru em ngủ trưa hàng ngày… một tay tôi lo. Vừa tranh thủ học bài vừa chơi với em. Mỗi đêm sau 11 giờ khuya, tôi lại cõng em trên lưng từ nhà bên nội qua hai ngã tư để về nhà khi cha mẹ cũng vừa kết thúc một ngày bộn bề vất vả.

Quãng thời gian ấy kéo dài gần 4 năm cho đến khi em tôi vào tiểu học. Câu chuyện tôi kể chắc cũng đủ để trả lời làm sao tôi có thể vào vai một ông bố trong phim “Chạy đi rồi tính’’ phải không (cười)?

–  Anh cảm nhận tình vợ chồng, cha con thế nào qua vai diễn này? 

– Sau khi đọc kịch bản 5 phút, tôi đã nhận lời đóng vai nhân vật này, đây là vai diễn tôi mong ước từ rất lâu bởi trước đó tôi được xem bộ phim “Đêm trắng ở Seattle” mà Tom Hanks đóng vai ông bố có một cậu con trai nhỏ. Ngay từ khi ấy tôi đã ước được đóng vai một ông bố tương tự, một người đàn ông truyền cảm hứng – một ông bố hy sinh tất cả để chăm sóc cho con. Vai diễn khiến tôi thấy thương em trai mình hơn, vì nhận ra ngày nhỏ tôi đã chăm sóc em chưa chu đáo. Sau vai diễn này tôi cũng thấy mê con nít hơn.

–  Làm bố trên phim rồi, ở tuổi 37, anh có ước ao về một gia đình có tiếng con thơ?

– Cho dù mọi người gọi tôi là ‘’soái ca’’ hay sau này có thể là ‘’ông bố của năm’’, tôi luôn nhớ mình là diễn viên và tôi biết rõ cuộc sống của mình ngoài đời và trên phim là khác nhau.

Cuộc sống, thời gian của một người nghệ sĩ như tôi làm sao có thể sánh được với một ông bố chăm con trong gia đình? Thời gian của tôi đa phần là tất bật ở trường quay. Riêng bản thân tôi đã phải cần đến ê kíp 4 – 5 người để phụ việc. Cuộc sống của tôi hoàn toàn không có điều kiện để nghĩ đến chuyện có gia đình và sinh con… Điều đó quá xa vời với một người có cuộc sống, có tuổi thơ tất bật chăm em như tôi. Có gia đình là một áp lực, một trách nhiệm rất lớn. Tôi thấy thoải mái nhất khi sống như hiện tại và có như vậy tôi mới làm việc hiệu quả được. Có lẽ đó cũng là một cách sống.

 ”Cuộc sống của tôi hoàn toàn không có điều kiện để nghĩ đến chuyện có gia đình và sinh con”

“Đàn ông nhất thiết phải biết nấu ăn và tự chăm sóc mình”

–  Độc thân đang trở thành xu hướng phổ biến trong xã hội hiện đại (theo một nghiên cứu của tổ chức quốc tế  Euromonitor, hiện trên thế giới có trên 300 triệu người sống độc thân, tăng lên khoảng 80% so với 15 năm trước, Việt Nam cũng không ngoại lệ). Anh nghĩ thế nào về điều này? 

– Nhưng dân số cũng tăng gấp nhiều lần phải không nào? Chúng ta đều có quyền chọn lựa cuộc sống theo cách riêng của mình. Nếu không ai mang đến hạnh phúc cho ta, thì tự ta hãy mang hạnh phúc cho bản thân. Tôi là người hiện đại và đã đi nhiều nơi trên thế giới, qua trải nghiệm và quan sát, tôi nghĩ mình không bao giờ sống phải theo nguyên tắc hay áp đặt quy luật nào cho cuộc sống của mình nếu nó không phù hợp.

Chạy theo số đông là bi kịch. Đời người chỉ có một lần  để sống, sống sao mình cảm thấy thoải mái nhất là được.

–  Tỉ lệ độc thân ở phụ nữ nhiều hơn nam giới vì họ sợ cuộc sống gia đình. Còn anh, người đàn ông độc thân, lý do nào anh chọn… nó?

– Độc thân ở đàn ông có hai dạng: chủ động và bị động. Độc thân chủ động là những người hài lòng với cuộc sống một mình, họ thành công, không muốn ràng buộc, có nhiều thú vui. Còn những người độc thân bị động có thể là do họ thất bại trong cuộc sống, không chịu trau dồi, không biết chăm sóc bản thân, thiếu trách nhiệm, suốt ngày ngồi quán nhậu nhẹt, tuổi tăng, vòng bụng cũng tăng… làm sao phụ nữ để mắt tới.

Ở nước ngoài cứ hai ngã tư là có một phòng tập gym, đàn ông nước ngoài họ rất chịu khó rèn luyện thể lực, chăm sóc bản thân. Còn đàn ông Việt Nam nhiều người chưa có thói quen này.

Ngoài ra, tốc độ phát triển của cuộc sống bây giờ khiến cho chuyện kết hôn và ly hôn dễ dàng quá, vì thế tỉ lệ độc thân cũng tăng lên (cười). 

– Nhưng nếu coi độc thân là một lối sống của người hiện đại – anh nghĩ sao?

– Đừng đổ lỗi cho 2 từ ‘’hiện đại’’ và đừng để 2 từ đó mang tiếng oan.

Độc thân không phải xu hướng mà chỉ là một con đường mới được khai thông. Một con đường mới, cho dù có ít hay nhiều người đi, là “giải thoát”, hay “lối thoát” đều tốt. Chúng ta có quyền đi siêu thị thì cũng có quyền mua sắm, tôi nghĩ thế. “Trai khôn dựng vợ, gái lớn phải gả chồng” – đó là câu nói của người xưa và nó phù hợp với thời thế đó. Hãy hỏi người xưa những gì hay nhất và hãy hỏi người nay cái gì phù hợp nhất.

– Anh có nghĩ, đàn ông nhất thiết phải có bàn tay chăm sóc của phụ nữ và ngược lại – phụ nữ cần bàn tay che chở của đàn ông, cần bờ vai của đàn ông để dựa vào?

– Chúng ta hãy mau chóng tập thói quen suy nghĩ bình đẳng, tập thói quen không phụ thuộc vào ai cả ngoài bản thân mình, như thế có phải bớt đòi hỏi và hụt hẫng hơn không?.

– Vậy muốn có cuộc sống “độc thân vui vẻ”, đàn ông cần có những tiêu chuẩn gì nhỉ? 

– Không chỉ có đàn ông mà cả phụ nữ cũng cần trí tuệ, trải nghiệm, sâu sắc và ít nhất đã có những nỗi đau trong cuộc đời… Và đàn ông nhất thiết phải biết nấu ăn và tự chăm sóc mình.

“Điều hạnh phúc nhất là sự cho đi và biết buông bỏ”

– Cuộc sống độc thân của anh có gì thú vị? Và chắc hẳn sẽ có những lúc buồn, cô đơn… đó là khi nào?

– Điều thú vị nhất là không cần phải làm ‘’báo cáo’’ (cười). Sống độc thân giảm bớt trách nhiệm cũng như ràng buộc. Và đôi khi không cần phải ghen (cười). Cũng có lúc buồn và cô đơn là khi không biết chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cho ai, khi đó nhìn một người lạ mặt qua đường cũng là một sự an ủi.  

– Khi rảnh anh thường làm gì?

– Đi ngủ (cười). Hoặc dành thời gian chăm sóc bản thân, làm bất cứ điều gì tôi đang muốn: ăn một món ăn ngon, nghe một ca khúc, đi nơi mình muốn đến và gặp ai đó mình cần gặp.

“Tôi chưa bao giờ chờ đón danh xưng “soái ca” trong sự nghiệp của mình”

– Lịch lãm, sang chảnh, mãi không chịu già – đó là những gì khán giả nhìn thấy ở Hứa Vĩ Văn. Anh đã sắp xếp cuộc sống của mình thế nào? 

– Tôi thích sự ngăn nắp sạch sẽ, tôi xem nó như một thói quen để giải khuây. Tôi xem việc chăm sóc cơ thể cũng như vậy, nên tôi chăm sóc bản thân rất kỹ (cười). Tôi có thể vừa đọc sách vừa dưỡng da, vừa nghe nhạc vừa nấu ăn, vừa tập gym vừa xem phim… Mọi thứ tôi đều có thể thực hiện song song.

– Nói như vậy, anh có vẻ rất hài lòng và vui vẻ với cuộc sống độc thân sang chảnh của mình. Anh muốn mình là một soái ca ngôn tình như các fan hâm mộ và khán giả gọi anh, hay trở thành một người đàn ông độc thân quý tộc?  

– Tôi chưa bao giờ chờ đón danh xưng “soái ca” trong sự nghiệp của mình cho đến tận bây giờ. Mà ai cũng nói tuổi tác của tôi cũng khá muộn màng cho danh xưng đó. Quan điểm của tôi là không sống theo suy nghĩ của người khác. Tôi không vẽ cuộc sống theo hướng phải chứng minh bằng ngôn từ nào cả. Tôi theo PHẬT học nên sống nghiêng về nội tâm và hướng nội nhiều hơn. Tôi cần thể hiện tấm lòng của mình cho kiếp này như những lời kinh dạy của đức Phật Bổn Sư Thích Ca Nô Ni giảng đạo: Điều hạnh phúc nhất là sự cho đi và biết buông bỏ. Cho nên tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ theo hình ảnh hay hình tượng nào dù với lý do gì đi nữa. Tôi chỉ cố gắng trở thành một người tốt, vậy là được.

– Kế hoạch và những dự án phía trước của người đàn ông độc thân Hứa Vĩ Văn là gì?

– Tôi tham gia vai trò làm sản xuất và đào tạo và truyền cảm hứng cho các tài năng mới. Hiện tôi đang sản xuất một kịch bản và tham gia một dự án phim mới mà tôi đóng vai chính, bộ phim này sẽ tham gia Liên hoan phim Tokyo – Nhật Bản.  

– Cảm ơn sự chia sẻ của anh Hứa Vĩ Văn!

Bài: Lê Hạnh
Ảnh: Tùng Chu
logo

 

Thực hiện: depweb

06/11/2016, 10:53