Nhân viên không lưu hi sinh để đảm bảo máy bay cất cánh an toàn trong vụ động đất tại Indonesia - Tạp chí Đẹp

Nhân viên không lưu hi sinh để đảm bảo máy bay cất cánh an toàn trong vụ động đất tại Indonesia

Gentlemen by Đẹp

Khi các đồng nghiệp tháo chạy khỏi sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie (gần Palu, Central Sulawesi), nhân viên kiểm soát không lưu 21 tuổi Anthonius Gunawan Agung vẫn quyết định ở lại mặc dù trận động đất mạnh đến 7,5 richter ập đến. Lúc này anh đã hướng dẫn cho chuyến bay số hiệu 6231 của hãng hàng không Batik Air cất cánh thành công khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, nhưng thay vì sơ tán như những người khác, anh vẫn ở lại để chắc chắn rằng máy bay đã cất cánh an toàn.

Anthonius Gunawan Agung và đài kiểm soát nơi anh làm việc.
Anthonius Gunawan Agung và đài kiểm soát nơi anh làm việc.

Khi đã hướng dẫn xong, trận động đất đã bắt đầu xảy ra. Agung đã phải nhảy từ tòa nhà cao 4 tầng xuống đất vì lúc này các cửa thoát hiểm không an toàn để anh chạy thoát, khiến anh đã bị gãy chân và chấn thương nội tạng. Các nhân viên tìm kiếm và cứu nạn đã chuyển Agung đến bệnh viện, tuy nhiên anh đã không qua khỏi trong khi đang chờ máy bay trực thăng chuyển đến bệnh viện khác để chữa trị, lí do là vì chấn thương quá nặng.

Đài kiểm soát không lưu bị sụp sau trận động đất.
Đài kiểm soát không lưu bị sụp sau trận động đất.

Đại diện kiểm sát không lưu Indonesia, ông Yohannes Sirait, cho biết hành động của Agung đã khiến anh ra đi mãi mãi, nhưng đổi lại anh đã cứu mạng hàng trăm hành khách trên chuyến bay. Agung sau đó đã được thăng 2 thứ hạng (trong quân đội) vì hành động trên.

Thi thể của Anthonius Gunawan Agung đang dược các binh sĩ đưa đi.
Thi thể của Anthonius Gunawan Agung đang dược các binh sĩ đưa đi.

Sau trận động đất, cơn sóng thần cao 3 mét đã quét sạch những tòa nhà ven biển và cướp đi mạng sống của hàng trăm người ở tại đảo Sulawesi (Indonesia) vào cuối tuần vừa qua. Hiện vẫn còn rất nhiều người mất tích vẫn chưa được tìm thấy. Các thành phố bị ảnh hưởng bao gồm Palu, Donggala và Mamuju.

depmen_dongdat5
Thành phố ngập tràn trong biển nước sau trận sóng thần.

Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang bị ảnh hưởng vì cầu đường và phương tiện liên lạc đã bị phá hủy. Palu, với hơn 380.000 người sinh sống, là thành phố chịu sự tàn phá nặng nề nhất. Giờ đây cả thành phố bị chìm trong cảnh đổ nát, chính quuyền thành phố đã phải tiến hành chôn tập thể những nạn nhân tử vong sau khi xác nhận danh tính.

INDONESIA-QUAKE depmen_dongdat3

Indonesia là đất nước có hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, với dân số hơn 260 triệu người. Đây là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới, bao gồm động đất, núi lửa và sóng thần vì nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”. Vào tháng 12/2004, trận động đất mạnh 9,1 độ richter đã xảy ra ở đảo Sumatra phía Tây Indonesia, khiến xảy ra sóng thần và làm thiệt mạng khoảng 230.000 người tại nhiều quốc gia lân cận.

Thực hiện: depweb

01/10/2018, 17:00