Hong Kong phát triển khẩu trang bằng màng nano polymer siêu mỏng

Sống

Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng không những có độ bền cao gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ cùng khối lượng, mà còn trong suốt, có khả năng thấm khí nhưng lại chống thấm nước.

Ngày 21/12, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) cho biết đã phát triển được tấm màng nano polymer siêu mỏng và tạo ra mẫu khẩu trang đầu tiên có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn.

Theo các nhà nghiên cứu của HKUST, màng nano polymer này không những có độ bền cao gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ cùng khối lượng, mà còn trong suốt và có khả năng thấm khí và chống thấm nước.

Khẩu trang được làm bằng vật liệu nano mới không chỉ trong suốt, thoáng khí mà còn chống lại virus và vi khuẩn rất hiệu quả. (Nguồn: hkust.edu.hk)

Do đó, loại vật liệu này phù hợp để ứng dụng vào các thiết bị đeo trên người, đồ bảo hộ y tế, đồ điện tử, pin Mặt trời và nhiều công nghệ tiên tiến khác.

Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Sinh học và cũng là người đứng đầu Lĩnh vực Vật liệu Tiên tiến tại HKUST (GZ), ông Gao Ping cho biết các khẩu trang phẫu thuật thông thường có thể giúp người đeo tránh nhiễm khuẩn, nhưng lại bất tiện cho những người khiếm thính cần giao tiếp qua phương pháp đọc khẩu hình, cũng như biểu hiện khuôn mặt, hoặc các giáo viên, người chăm sóc trẻ phụ thuộc nhiều vào các biểu hiện khuôn mặt.

Theo Giáo sư Gao Ping, vật liệu mới trên có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, các nhà khoa học HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang không những có đặc tính trong suốt, giúp người đeo dễ thở mà còn đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn.

Giáo sư này cho biết hiếm có sản phẩm nào trên thị trường có cả 3 đặc tính trên.

Bên cạnh đó, đây cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác, trong đó có băng vết thương thế hệ mới không cần thay băng hằng ngày mà vẫn cho phép thoa thuốc trực tiếp.

Theo ông Gao Ping, loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi nó đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bị bỏng.

Nhờ tấm phim hoàn toàn chống thấm nước, người mang băng thậm chí vẫn có thể tắm gội mà không sợ ảnh hưởng đến vết thương.

Ngoài những ứng dụng trong y học và môi trường, vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng…

Bài: Nguyễn Hằng (VietnamPlus)

23/12/2020, 11:02