Hồi sinh cho mái tóc thưa, mỏng - Tạp chí Đẹp

Hồi sinh cho mái tóc thưa, mỏng

Làm Đẹp

Thực phẩm giàu sắt

Như một hệ lụy tất yếu những người thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể sẽ dễ có nguy cơ mắc chứng thiếu máu. Thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng nhiều và chỉ trong một thời gian ngắn nó sẽ “oanh tạc” mái tóc dày đẹp vốn có của bạn.

Trái lại những thực phẩm giàu chất sắt không những bổ sung cho cơ thể lượng chất sắt cần thiết mà còn giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất trong máu. Lượng máu đủ về số lượng và chất lượng khi lưu thông đến da đầu sẽ cung cấp cho kén tóc những dưỡng chất thiết yếu để tóc mọc nhanh và khỏe. Thực phẩm giàu chất sắt là gan, trứng, mơ, đào, nho khô, dứa…

 

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một “thành viên” tích cực tham gia vào quá trình đẩy nhanh máu lưu thông trong cơ thể, giúp cho các tế bào máu mới hình thành. Ngoài ra, vitamin E cũng kích thích tóc mọc nhanh, hạn chế tình trạng tóc gãy rụng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng vitamin E để mát xa da đầu sẽ giúp các chân tóc được bổ sung dồi dào lượng vitamin này, là môi trường lý tưởng cho các sợi tóc phát triển.

Việc tăng cường vitamin E cho cơ thể từ bên trong cũng mang lại hiệu quả tương tự, vậy nên hãy chăm chỉ bổ sung những loại thực phẩm như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương.

Thực phẩm giàu vitamin B

Vitamin B giúp ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy sợi tóc nhanh dài. Trong nhóm vitamin B thì vitamin B5 có tác dụng với cơ thể chủ yếu là trên hệ thống lông – tóc – móng, được sử dụng trong các trường hợp: rụng lông – tóc.

Những thực phẩm giàu vitamin B phải kể đến ngũ cốc, rau chân vịt, thịt bò.

Thực phẩm chế biến từ đậu tương

Các thực phẩm chế biến từ đậu tương như đậu phụ, nước đậu nành, …là những thực phẩm chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Vai trò nổi bật của nó là ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. Một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến các sợi tóc bị đoản thọ là do thiểu hụt protein trong bữa ăn. Bởi protein tham gia tích cực vào quá trình tạo nang tóc, kén tóc để kích thích quá trình mọc tóc.

 

Đậu đen

Hầu hết các loại đậu đều tốt cho tóc, nhất là đậu đen. Đó là nguồn tuyệt vời chứa vitamin A và C, cần thiết để tạo ra chất nhờn ở da đầu làm mượt tóc và giữ cho tóc sáng bóng, chúng được tiết ra từ nang chân tóc – một chất làm mượt tóc tự nhiên của cơ thể.

Trong đậu cũng rất nhiều canxi, sắt, kẽm và nhiều loại protein thúc đẩy tạo tóc mới. Ngoài ra, đậu còn chứa nhiều biotin, việc thiếu hụt biotin là nguyên nhân gây ra tóc giòn, dễ gãy, dễ rụng. Các chuyên gia về tóc khuyên nên dùng các loại đậu 3 lần mỗi tuần.

Rau xanh sẫm

Khi ăn rau xanh bạn nên ưu tiên chọn những loại rau có lá màu xanh sẫm vì nó có ưu thế hơn những loại rau khác về hàm lượng vitamin, khoáng chất.

Thông thường các loại rau có lá màu xanh sẫm thường rất giàu vitamin A và C, tham gia tích cực vào quá trình sản sinh chất nhờn trong cơ thể. Chất nhờn này sẽ nuôi dưỡng kén tóc, kích thích quá trình mọc tóc.

Gạo cẩm

Là loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, thành phần biotin trong gạo cẩm là một “vũ khí” lợi hại giúp phòng ngừa tình trạng tóc rụng và bạc tóc. Hơn nữa gạo cẩm cũng chứa nguồn chất xơ dồi dào, có lợi cho da, tóc.

Với gạo cẩm bạn có thể dùng để nấu xôi hoặc chế biến thành món chè nếp cẩm là món khoái khẩu của không ít người.

Trứng

Bạn có thể chế biến trứng dưới nhiều cách khác nhau: ốp la, trứng chiên và bằng cách nào cũng tốt cả. Chúng ta cần chú ý đến nguồn protein dồi dào của trứng rất cần thiết cho mái tóc. Trong trứng cũng chứa nhiều biotin, vitamin B12, sắt, đó là những dưỡng chất quan trọng để làm đẹp.

 

Thịt gà

Thịt gà và thịt gia cầm nói chung có chứa protein chất lượng cao sẽ giúp cho tóc bạn khỏe mạnh như bạn mong muốn. Nếu cung cấp không đủ protein hoặc với protein chất lượng thấp sẽ làm cho tóc yếu, giòn và dễ gãy, thậm chí thiếu protein còn là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc và mất màu tóc.

Thịt gà cũng cung cấp sắt ở dạng mà cơ thể có thể hấp thu một cách dễ dàng.

Các axit béo thiết yếu được tìm thấy có nhiều trong cá không chỉ giúp mái tóc phát triển nhanh mà còn là “thần dược” của một làn da mịn màng, khoẻ mạnh hơn. Nên ăn cá tươi thay vì đồ đông lạnh, đóng hộp vì như vậy bạn sẽ tận thu được lượng lớn axit béo hơn từ cá.

Khi ăn cá nên chú ý lựa chọn loại cá không chứa nhiều thủy ngân và được nuôi trong môi trường nước sạch như cá ngừ, cá hồi…

Thái Anh (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

05/09/2012, 15:46