Học sinh nhập viện vì thuốc gây phê - Tạp chí Đẹp

Học sinh nhập viện vì thuốc gây phê

Tin Tức

Hơn 100 học sinh tại TP.HCM đã được ghi nhận sử dụng thuốc Recotus vì thử cảm giác lạ. Gần đây nhất, một đối tượng tại Bình Thuận phê loại thuốc này đã vác dao tấn công 18 người, khiến 1 người thiệt mạng, 17 người bị trọng thương.

Khi thuốc trị ho hóa tội đồ

Đầu tháng 10 vừa qua, ngành giáo dục TP.HCM một lần nữa phải đau đầu trước tình trạng học sinh rủ nhau uống thuốc Recotus- thuốc trị bệnh ho. 20 học sinh lớp 8 Trường THCS Bình An (Q.2, TPHCM) gồm 14 nữ và 6 nam đã phải nhập viện cấp cứu sau khi tự ý uống loại thuốc này.

Học sinh nhập viện cấp cứu vì lỡ phê thuốc Recotus 

Lúc bác sĩ bệnh viện quận 2 có mặt tại trường học, các học sinh đã uống thuốc tóc tai rũ rượi, áo quần xộc xệch, một số nói lảm nhảm không rõ nội dung diễn đạt.

Th., học sinh lớp 8/4 kể lại, vào sáng cùng ngày đã đến 2 hiệu thuốc ở ngã tư Trần Não – Lương Định Của mua thuốc giảm ho và được bán 3 vỉ thuốc Recotus, mỗi vỉ 10 viên màu xanh giá 8.000 đồng/vỉ.

Sau đó Th. uống 1 viên. Nhiều bạn khác cùng lớp và khác lớp Th. cũng xin uống. Sau khi uống, một số bạn cảm thấy “thích thích” nên xin thêm nữa uống cho “thích hơn”. Khoảng 30 phút sau, những học sinh cả hai lớp 8/4 và 8/2 đã uống thuốc đều bị biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng học sinh uống thuốc trị ho Recotus xuất hiện tại TP.HCM.

Vào tháng 12/2011, hàng loạt học sinh của Trường THCS Ngô Sĩ Liên quận Tân Bình bị phát hiện dùng thuốc Recotus. Vụ việc tương tự cũng xảy ra ở trường THCS Trần Quốc Tuấn, trường THCS Quang Trung.

Trước khi xảy ra vụ việc ở quận 2, tại Trường THCS Khánh Hội A quận 4, các thầy cô giáo cũng phải một phen tá hỏa vì 50 học sinh cùng uống Recotus để tìm cảm giác lạ.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Q.2 cho biết, trong thuốc Recotus có hai hoạt chất chính là dextromethorphan, dẫn xuất của morphin và diprophyllin HCl là dẫn xuất của theophyllin nên liều điều trị cao nhất là 4 viên/ngày sau mỗi 6 giờ uống 1 viên và sử dụng dưới 7 ngày tác dụng chống ho của recotus phát huy tốt. Liều dùng quá 12 lần có thể gây ảo giác và đây chính là một trong các lý do thanh thiếu niên sử dụng.

Thuốc trị ho Recotus bị sử dụng sai mục đích biến thành thần dược gây nghiện. 

Tìm đủ chiêu mua thuốc để phê

Sau hàng loạt vụ việc xảy ra ngoài ý muốn khi học sinh sử dụng Recotus, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi y tế quận huyện yêu cầu tăng cường quản lý hướng dẫn sử dụng loại thuốc trị ho này.

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cũng đã gửi văn bản đến Sở Y tế TP.HCM đề nghị phối hợp cùng các cơ quan liên quan tăng cường giáo dục trong học đường và truyền thông trong công chúng, để thuốc được sử dụng một cách an toàn, hợp lý.

Phòng Công tác HS-SV (Sở GD-ĐT TP.HCM) đã đi nắm tình hình thực tế và tổ chức tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh uống Recotus một cách thật triệt để.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, do chất dextromethorphan thuộc nhóm giảm đau trung ương và hàm lượng ở mức cho phép nên thuốc bán lẻ ở các nhà thuốc, người mua không cần có toa của bác sĩ trị bệnh. Nhiều tiệm thuốc ở vùng ven thậm chí sẵn sàng bán cho học sinh từ 2-4 vỉ.

Chị Hồng, dược sĩ tiệm thuốc M. trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấ,p cho biết: “Tôi cũng biết vụ mấy đứa nhỏ mua Recotus uống ở quận 2. Do có con gái đang tuổi đi học nên lo lắng lắm và không bán thuốc này cho học sinh. Nhưng tụi nhỏ lại đối phó, có đứa mặc quần áo bình thường vào bảo mua cho ba mẹ, có đứa còn đưa tiền nhờ xe ôm mua giúp”.

Đối tượng này chém 18 người sau khi phê thuốc trị ho Recotus

Theo bác sĩ Trần Duy Tâm – BV Tâm thần TP.HCM, việc lạm dụng thuốc Recotus lâu dài cũng nguy hiểm và dẫn đến nghiện thuốc như hít heroin. Bản thân thuốc này trong điều trị khi dùng quá liều cho bệnh nhân sẽ gây tác dụng phụ: dị ứng, ảo giáa, thậm chí tử vong đột ngột nếu không kịp thời cấp cứu.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

24/10/2012, 10:32