Học sinh 13 tuổi đề xuất phương pháp giáo dục để chấm dứt nạn hiếp dâm - Tạp chí Đẹp

Học sinh 13 tuổi đề xuất phương pháp giáo dục để chấm dứt nạn hiếp dâm

Sống
Chúng tôi tỉnh táo (We Give Consent) là chiến dịch vận động được điều hành bởi Lia Valente và Tessa Hill, hai học sinh lớp 8 tại Toronto Canada nhằm thuyết phục Bộ Giáo dục đồng ý đưa nội dung giáo dục ý thức của học sinh về quan hệ tình dục an toàn và tỉnh táo vào chương trình đào tạo. Chiến dịch được phát động chính thức tại trang change.org và sau đó nhờ mạng xã hội mà lan tỏa mạnh mẽ khắp Canada, Mỹ và toàn thế giới.

Các cô gái trẻ hình thành ý tưởng về chiến dịch này trong một bài luận ở trường với đề tài về nạn hiếp dâm. “Ý tưởng cho ‘We Give Consent’ bắt đầu từ một dự án nghiên cứu truyền thông. Chúng tôi tạo ra một phim tài liệu 20 phút về nạn hiếp dâm để trình chiếu nhằm kêu gọi hành động thực tế. Khi được biết chương trình giáo dục sức khỏe của Ontario sắp có những thay đổi mới, chúng tôi quyết định biến ‘We Give Consent’ thành sự thật”.

Trả lời đài CBC, Lia cho biết: “Trong các chương trình giáo dục cũ, học sinh được dạy là không được quan hệ tình dục, và nếu họ quan hệ tình dục, thì hãy sử dụng bao cao su. Đây là cách giáo dục không thực tế”. 

Banner thông tin của chiến dịch We Give Consent

Dưới đây là nội dung mà Lia và Teasa viết về chiến dịch được Đẹp Online lược dịch:

“Chúng ta sống ở một thế giới mà cưỡng hiếp và tấn công tình dục được chấp nhận như một lẽ thường. Ở Canada, cứ 4 phụ nữ lại có 1 người phải trải qua ít nhất một lần bị tấn công tình dục trong đời, một nửa trong số này ở độ tuổi dưới 16. Đây là một con số rất lớn và vô cùng đáng sợ.

Chúng ta đến trường và chúng ta thấy người ta nói nhiều như thế nào về tình dục, về các cô gái gọi trên đường. Chúng ta cũng biết rõ chúng ta rất thiếu ý thức khi nói đến quan hệ tình dục an toàn và tỉnh táo. Một trong những lý do mà xã hội làm cho tình trạng bạo hành tình dục diễn ra và vẫn kéo dài đến tận thời điểm này là do sự kém hiểu biết. Xã hội chúng ta sợ phải dạy trẻ vị thành niên và thanh niên về quan hệ tình dục an toàn, và quan trọng nhất, là không ai dạy bọn trẻ cần tỉnh táo. Nhưng mà, các bạn trẻ vẫn cứ quan hệ tình dục, dù đã được dạy ở trường đó là điều không nên làm. Vì vậy, hãy dạy chúng tôi và cả những người trẻ khác về cách tỉnh táo khi quan hệ. Khi người trẻ không học được sự quan trọng của việc tỉnh táo trong mối quan hệ với bạn tình có thể dẫn đến những hậu quả xấu và sau đó, dẫn đến nạn cưỡng hiếp như chúng ta đang thấy.

Chương trình giáo dục nên dạy bạn trẻ thế nào là sự tỉnh táo “rõ ràng, nhiệt tâm và quả quyết” khi quan hệ tình dục. Học sinh cần hiểu “Đồng ý, tức là Đồng ý” (“Yes means Yes”), tức là chúng tôi (cả cá nhân chúng tôi và cả bạn tình của chúng tôi) mong muốn đối phương hiểu rằng quan hệ tình dục chỉ xảy ra khi thực sự có sự đồng ý của hai bên. Cũng nên giáo dục cho học sinh cách để nói không, và đặc biệt phải chỉ rõ để học sinh hiểu rằng im lặng không phải là cách để từ chối hay nói không, mà “Không, tức là Không”. Chúng tôi cũng cần được giảng dạy rằng, khi say rượu nghĩa là bạn không tỉnh táo, và quan hệ tình dục khi đối phương không tỉnh táo chính là hiếp dâm.

Chúng tôi cần một chương trình giáo dục có thể bảo vệ cuộc sống của chúng tôi và giúp chúng tôi an toàn hơn.”

Ngay từ đầu chiến dịch của Lia và Tessa đã nhận được sự ủng hộ rất lớn: “Giáo viên của chúng tôi sẵn sàng truyền đi thông điệp và giúp chúng tôi về dữ liệu nguồn rất nhiều. Bạn bè, người thân đều cho chúng tôi vô số hỗ trợ, điều này làm chúng tôi tin rằng chiến dịch của mình sẽ thành công”. Đúng như mong đợi, chiến dịch của họ nhận được sự đồng ý của Bộ Giáo dục về việc sẽ thay đổi chương trình giảng dạy giáo dục giới tính bắt đầu từ năm nay. Giá trị xã hội của chiến dịch lan tỏa rộng rãi, được nhiều trường học trên khắp Canada, Mỹ và nhiều nước khác áp dụng vào chương trình học.

Bài: Xuân Diệp

Ảnh: change.org


Thực hiện: depweb

23/01/2015, 01:35