Học phụ nữ Pháp giữ dáng chuẩn

Làm Đẹp

Trong một thông kê mang tên “French Paradox” (Điều nghịch lí ở Pháp), tiến sĩ Serge Renaud, một nhà khoa học thuộc đại học Bordeaux chia sẻ: “Người Pháp giữ chế độ ăn uống nhiều chất béo không bão hòa, nên tỷ lệ béo phì và mức độ phát triển căn bệnh liên quan đến tim mạch không cao như tại Mỹ”.

 

Hai cuốn sách “The Fat Fallacy” của tiến sĩ Clower và cuốn “Don’t Get Fat” của Mireille Guiliano đều đề cập đến sự khác nhau giữa chế độ ăn uống của phụ nữ Pháp so với các nước khác để giữ dáng chuẩn, thân hình quyến rũ.

Bổ sung nhiều chất béo không bão hòa  

Trong chế độ ăn uống của người Pháp, họ chủ yếu sử dụng các nguồn thực vật như bơ, sữa tự nhiên, pho mát và sữa nguyên kem. Nguồn thực phẩm này giúp họ nạp vào cơ thể các chất béo không bão hòa (monounsaturated và polyunsaturated). Trong khi chế độ ăn uống của người Mỹ trung bình chứa lượng lớn các chất béo từ nguồn dầu thực vật hydro hóa. Đó là các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy và bánh rán, dẫn đến tác động tiêu cực mức cholesterol trong máu.

 

Chia nhỏ những bữa ăn để thưởng thức

Phụ nữ Pháp có xu hướng thưởng thức những bữa ăn nhỏ trong ngày chứ không gộp thành bữa ăn lớn. 20 phút là khoảng thời gian não bộ truyền tín hiệu, vì vậy, khi bạn ăn chậm, nhai kĩ, bạn sẽ nhanh no và ăn ít hơn. Với người Mỹ, thói quen ăn uống phổ biển trong khi làm việc hay xem tivi khiến họ phân tâm và sẽ nạp lượng thực phẩm gấp đôi mà không hề hay biết.

Nguồn thực phẩm tươi sống


Phần đông người Mỹ và người dân các nước công nghiệp thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo và đường như bánh mì tròn, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, kẹo… Chế độ ăn uống của phụ nữ Pháp lại rất khác biệt. Nó bao gồm phần lớn các nguồn thực phẩm tươi sống. Phụ nữ Pháp dành thời gian lựa chọn các thực phẩm tươi ngon và tự nấu nướng.

Và những điều tưởng chừng nhỏ nhặt

Phụ nữ Pháp ăn theo chế độ đều đặn, ít khi bỏ bữa và không ăn vặt giữa những bữa ăn. Họ ngồi trong khi ăn, thay vì ăn vặt trên đường hoặc bị phân tâm bởi những việc khác. Điều này giúp họ thưởng thức trọn vẹn hương vị bữa ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và có được cảm giác no lâu hơn.

Phương châm ăn một lượng nhỏ thực phẩm tốt sẽ tích cực hơn ăn quá nhiều thực phẩm không tốt. Nghĩa là bạn có thể học tập ở phụ nữ Pháp khi thoải mái thưởng thức một lượng nhỏ thực phẩm mà bạn yêu thích.

Phụ nữ Pháp uống nhiều nước, họ chọn nguồn nước tinh khiết đóng chai thay vì soda hay các loại nước ngọt, chứa nhiều đường và tiềm ần hàm lượng calo lớn.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

20/06/2012, 10:38