Hoàng Thuỳ Linh: “Nếu chỉ bắt chước thì văn hoá Việt ở đâu?”

Sao

Cũng như, đã có thể an tâm vì Linh luôn biết cách chứng tỏ sức hút cho âm nhạc của cô bằng con đường rất riêng, đầu tư chỉn chu, thay vì mải mê chạy theo hàng loạt xu hướng để nhận về những bong bóng mưa và mất hút. Linh vẫn cứ nhẩn nha, vẫn cứ tự tin và chủ động. Cô luôn biết bản thân cần gì và muốn gì. Phụ nữ đẹp đã hấp dẫn. Phụ nữ đẹp lại còn ý thức được mình đẹp mà lại rất thông minh thì thật sự thú vị!

resize_dscf8046
Hoàng Thùy Linh và ekip đã chọn Côn Đảo là nơi ghi hình cho sản phẩm âm nhạc lần này. Người đẹp Hà Thành chia sẻ sở dĩ cô chọn Côn Đảo vì muốn mượn hình ảnh núi non, rừng, biển ở đây để thể hiện những cung bậc cảm xúc trong tình yêu.

“Ngồi ghế giám khảo ư? Chẳng dễ chịu chút nào!”

– Cách đây một năm, khi chị ra mắt tự truyện, không ít ý kiến cho rằng chuyện đã thuộc về quá khứ nhưng chị lại gợi nhắc, chẳng khác nào tự cứa vào trái tim mình. Thậm chí, nặng nề hơn, có người bảo chị dùng nó làm bàn đạp đấy…

– Tôi chưa bao giờ tự cắt chính mình nhưng đâu đó xung quanh cứ luôn cứa vào. Tôi nghĩ đây là sự khâu lành. Nếu tôi không nói một lần thì chẳng khác nào mãi chạy trốn một nỗi sợ hãi riêng. Còn đã dũng cảm đối diện với nó thì mọi thứ rất bình thường. Một khi mình đã tự chữa lành rồi, người ta muốn làm gì, nói gì cũng không ảnh hưởng đến cảm xúc nữa. Vì cảm xúc đó cần được dùng để làm nghề, để sống một cuộc đời vui vẻ và tiếp tục sáng tạo. Đó cũng chính là những giá trị mà tôi theo đuổi.

Cuốn sách là món quà tôi dành tặng bố mẹ, tặng cả những bậc phụ huynh đã nghĩ đúng hoặc sai về tôi. Tôi không làm để kiếm thêm fan. Bởi đây là cuộc đời tôi. Tôi phải trân trọng bản thân và những người tin tưởng mình. Còn nếu nói để làm bàn đạp hay đánh bóng gì thì tôi phải tận dụng độ “hot” ngay sau khi cuốn sách tung ra, chứ không phải để đến tận hơn một năm.

– Trong suốt năm qua, phần lớn thời gian chị dồn sức cho chương trình “The Debut”. Cảm giác ngồi ở vị trí giám khảo khác thế nào với việc đứng trên sân khấu biểu diễn?

– Tôi hay sợ người khác buồn lắm nên công việc đó thực sự không dễ chịu xíu nào. Tôi trưởng thành trong những lời nói thật, nhưng biết đâu dùng cách đấy người khác không chịu được, bởi nó khắc nghiệt và khiến họ tổn thương. Đương nhiên, trưởng thành nào mà không có thương tổn nhưng tôi đẩy nhanh quá trình đó khi tiếp xúc vì muốn họ tốt hơn. Có người hiểu, có người không hiểu do họ quá xoa dịu thứ họ đang có nên không mở lòng đón nhận chia sẻ. Sự thật bao giờ cũng khó nghe. Tôi vẫn có thể dùng cách khéo léo hơn. Vấn đề là bạn muốn tốt hơn hay muốn được xoa dịu?

resize_dscf8712
“Sự thật bao giờ cũng khó nghe. Tôi vẫn có thể dùng cách khéo léo hơn. Vấn đề là bạn muốn tốt hơn hay muốn được xoa dịu?”

– Trong các mối quan hệ, chị cũng thường chọn sự thẳng thắn như thế ư?

– Đúng là như vậy, đặc biệt là bạn bè và những người thân thiết. Rất nhiều người tìm đến tôi để nghe lời khuyên. Tôi chọn cách nói thẳng và nói thật. Có thể lúc đấy họ phản ứng, nhưng sau đó, họ sửa đổi để tốt hơn. Còn khi mình xuất hiện trên truyền hình, nếu mình thẳng quá, khán giả sẽ bảo mình gay gắt. Đó chính là lý do việc ngồi chiếc ghế đó chẳng dễ chịu.

– Chị thích nói thẳng, nói thật. Vậy nên, tôi cũng muốn nghe suy nghĩ của chị trước một ý kiến cho rằng “Hoàng Thùy Linh phải về với Wepro thì mới được ngồi ghế giám khảo” truyền hình, trong khi trước đó đều không đủ bản lĩnh?

– Những câu chuyện thêu dệt về mình, tôi nghe nhiều hơn thế. Trước đấy, tôi ngồi ghế giám khảo cho một chương trình rồi được nhãn hàng yêu quý mời trở thành gương mặt đại diện. Thế mà người ta bảo, vì tôi đại diện nhãn hàng mới được làm giám khảo! Chị thấy đấy, việc người ta nói thì sẽ luôn nói thôi. Còn việc của mình, trước hết phải đúng đã.

“Khen chê với tôi đã không còn quan trọng”

– Trước và sau khi về công ty quản lý, đường hướng sự nghiệp của chị có gì khác biệt?

– Trước giờ làm độc lập, tôi tự quyết rất nhiều. Đó dường như là cá tính trong con người tôi. Rất may, giấc mơ của tôi giống với Wepro. Việc cùng đi đến một điểm cả hai cùng muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng, đôi khi, do tự quyết nhiều quá nên vào công ty tôi phải rèn tính kiên nhẫn. Làm việc tập thể cho tôi lắng nghe thêm nhiều ý kiến của các bạn trẻ giỏi giang và sáng tạo. Hơn nữa, tôi thấy mình được bảo vệ hơn. Đấy là điều mình được chứ, phải thế không? Thành ra tôi rất thích.

– Thế mà phải đến 2 năm, Hoàng Thùy Linh mới trở lại với một sản phẩm âm nhạc mới?

– Không phải do tôi lười đâu mà vì tôi muốn cân nhắc, sáng tạo cũng như tái tạo năng lượng. Tôi không phải kiểu người tính toán. Mà biết đâu nếu tính toán, tôi đã không có nhiều thứ may mắn như hôm nay. Mỗi lần nảy ra ý tưởng, tôi không nghĩ nếu làm thì sẽ có bao nhiêu view. Điều tôi muốn là được sáng tạo. Nếu một người làm nghệ thuật mà mất đi sự sáng tạo thì những thứ tạo ra chẳng khác nào hàng công nghiệp. Hơn nữa, nếu mình làm ra được một sản phẩm mà chính bản thân cảm thấy tự hào thì mình mới có đủ can đảm giới thiệu với khán giả chứ.

resize_dscf8559
Nữ ca sĩ dành cả năm 2018 cho công việc làm giám khảo chương trình âm nhạc nên 2019 cô sẽ dành riêng cho các sản phẩm của mình.

– Rất nhiều ca sĩ trẻ tung sản phẩm âm nhạc mỗi ngày, chị thấy mình ở đâu trong vòng xoay đó khi cứ đủng đỉnh như thế?

– Tôi luôn mong khán giả đón nhận những sản phẩm của mình. Tôi rất cần khán giả nhưng tôi cũng cần dấu ấn cá nhân trong tác phẩm của mình, để một lúc nào đấy không phải quay lại hỏi bản thân mình là ai giữa những điều đang xoay vòng như thế. Tôi quan sát và nhận ra, không ít bạn ca sĩ trẻ cập nhật xu hướng, văn hóa từ các nước. Học hỏi văn hoá là điều tốt, nhưng nếu chỉ bắt chước thì văn hóa Việt ở đâu? Tôi nghĩ mình làm nghệ thuật theo kiểu xây dựng chứ không chỉ muốn bào mòn. Chính vì muốn sáng tạo nên tôi cứ thoắt ẩn thoắt hiện. Tôi nghĩ mình phải học cách cân bằng. Và tôi vẫn đang học điều đó đây!

2018 là năm tôi thử sức khá nhiều ở ghế giám khảo nên năm sau sẽ là năm tôi dành cho nghề. Nói cho cùng, nghệ sĩ nên đối thoại và tạo ra giá trị cho mình bằng chính sản phẩm nghề nghiệp.

– Bây giờ, nhắc đến Hoàng Thùy Linh, người ta gán cho chị rất nhiều mỹ từ như: nghị lực, giỏi giang,… chị thấy mình ở đâu trong những lời khen ngợi đó?

– Ôi thật thế ạ? (cười giòn) Đó là cả một quá trình cố gắng, tôi không coi đó là lời khen mà sẽ xem là một sự ghi nhận. Để có được sự ghi nhận rõ ràng như thế, tất nhiên không phải dễ. Còn khen hay chê với tôi bây giờ không quá quan trọng. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục để được ghi nhận.

Cảm ơn Hoàng Thùy Linh!

Thực hiện: depweb

01/11/2018, 07:00