Hoài Linh: “Con người bây giờ rất cần tiếng cười, nghệ sĩ hài đừng lo thiếu đất diễn”

Sao

Danh hài Hoài Linh và phóng viên của Đẹp Online có cuộc chia sẻ ngắn trong hậu trường đêm chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng hài đầu tiên ở Việt Nam tối 12/6.

– Lần đầu tiên ngồi ghế giám khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn hài, anh đánh giá thế nào về top 3 của Cười xuyên Việt?

Tôi ấn tượng với tâm huyết, sự trợ giúp hết mình của các thí sinh dành cho nhau. Sự tương trợ này là hiếm có trong một cuộc thi. 

Còn về kết quả, tôi xin phép không bàn tới, vì tôi không theo dõi quá trình của từng thí sinh (Hoài Linh và Việt Hương chỉ làm giám khảo đêm chung kết). Những nhận xét của tôi hay Việt Hương là dựa trên những điều các bạn ấy thể hiện trong đêm thi này. Hơn nữa, tiêu chí chấm điểm của giám khảo khác với khán giả. Người làm nghề sẽ nhìn và đánh giá tài năng và bao gồm cả tiềm năng của từng thí sinh, còn khán giả sẽ ngay lập tức tán thưởng một tiết mục mà họ thấy hấp dẫn trong đêm thi đó. 

Hoài Linh – Việt Hương có màn xuất hiện ấn tượng trong chung kết Cười xuyên Việt 2015

– Nhưng chấm thi cho diễn viên hài mà tôi lại thấy anh ít cười hơn hẳn so với các chương trình khác. Tại sao vậy?

– Tôi cười sảng khoái đấy chứ. Tất nhiên, chỉ tiết mục nào, tình huống nào đáng cười mới khiến mình cười được. Cái đó là cảm xúc tự nhiên mà. Đâu có ai bắt buộc vô xem chương trình hài phải cười, đi xem kịch bi là phải khóc đâu (cười). 

Tôi cười khi phát hiện ra những miếng diễn đắt của các bạn, những yếu tố bất ngờ mà chính bản thân mình là người làm nghề cũng chưa nghĩ ra tại thời điểm đó. Có thể do tôi làm nghề lâu rồi nên cảm xúc khó đến hơn so với một người xem bình thường.

–  Anh đánh giá thế nào về thế hệ nghệ sĩ trẻ, không chuyên, đang đi lên từ những cuộc thi như thế này? 

– Yếu tố chuyên và không chuyên không thực sự quan trọng trên sân khấu hài. Bất kỳ ai muốn gắn bó với sân khấu hài thì đừng ngủ quên trên chiến thắng, mà phải luôn học hỏi, tìm cách tạo nền tảng cho bản thân. Đặc biệt, với nghệ sĩ, cần nhất là tâm huyết, ý chí học hỏi, sự tự hoàn thiện và làm mới mình liên tục.

Với các bạn bước ra từ cuộc thi hài, nếu có tài năng thật sự, họ sẽ luôn có chỗ để thể hiện. Vì trong cuộc sống hiện nay, hầu như ai cũng có nhiều mối lo lắng, buồn phiền, họ rất cần tiếng cười để giải tỏa. Cái quan trọng là diễn viên hài biết rút tỉa những điều hay từ trong nghề nghiệp để làm tốt và phát triển loại hình mình theo đuổi. Sẽ không thiếu đất cho những người đam mê với sân khấu như thế.

– Anh có sẵn sàng giúp đỡ những người có đam mê và tâm huyết với hài kịch?

– Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bằng những thứ mình có. Thực tế, Việt Nam chưa có bất kỳ trường lớp, sân khấu nào đào tạo diễn viên hài cả. Điều cần thiết nhất của người làm hài kịch là tố chất, cái duyên chứ không phải do đào tạo. 


– Anh ấn tượng với thí sinh nào nhất?

– Tôi ấn tượng với anh chàng á quân Mạc Văn Khoa. Tôi thấy cậu ấy có cách diễn rất lạ, không theo lối mòn nào. Rất nhiều nghệ sĩ đã thành danh đi từ con đường không chuyên, họ bắt chước phong cách một nghệ sĩ mà họ ái mộ để bắt đầu. Còn Khoa lại chẳng giống ai. Xem Khoa diễn, tôi có cảm xúc thích thú lạ lùng lắm. Có cái gì đó ngồ ngộ, dễ thương không thể tả bằng lời được.

Còn Lê Dương Bảo Lâm lại là người rất thông minh, biết đầu tư, rất chịu khó nỗ lực. Anh ta có nhiều điểm tương đồng với bạn diễn Trấn Thành. Hầu hết cái hay trong tiết mục đêm nay của Bảo Lâm đều ở đoạn tung hứng với Thành nên rất khó nhìn ra khả năng khác biệt của Lâm.

Hoài Linh lên sân khấu dành tặng cho Mạc Văn Khoa điểm 10

– Nhưng Mạc Văn Khoa lại không phải là người giành chiến thắng trong đêm nay. Theo anh, Khoa có nhiều đất để khẳng định mình ở sân khấu hài miền Nam không, trong khi cậu ấy có tố chất và lối diễn đậm chất Bắc?

– Nên nhớ, Mạc Văn Khoa đang tỏa sáng trên một sân khấu ở miền Nam. Còn có sự khác biệt về vùng miền hay không thì những tràng vỗ tay của khán giả tối nay đã là minh chứng rất rõ rồi. 

Tôi không biết Khoa có từng tham gia trường, lớp đào tạo diễn xuất nào không, nếu chưa, cậu ấy thực sự rất giỏi. Còn đi xa được hay không, phụ thuộc hoàn toàn ở Khoa. Nếu cậu ấy biết phát huy khả năng, chịu tìm tòi, học hỏi thì sẽ không thiếu cơ hội, dù Khoa ở bất cứ đâu.      

– Cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Hoài Linh!

“Kép tư Bền” Lê Dương Bảo Lâm đăng quang Cười xuyên Việt 2015

Cười xuyên Việt là gameshow tìm kiếm tài năng hài thuần Việt được khởi động từ tháng 1/2015 và phát sóng trên đài truyền hình Vĩnh Long. Sau gần 5 tháng, bộ tứ giám khảo NSND Ngọc Giàu, Trấn Thành, Kiều Oanh và một giám khảo khách mời thay đổi luân phiên (thường là các diễn viên hài có tên tuổi), chương trình đã lựa chọn được 3 gương mặt xuất sắc bước vào đêm chung kết tối 12/6.

Góp mặt trên ghế nóng là 5 gương mặt đình đám của sân khấu hài Việt: Hoài Linh, Việt Hương, NSND Ngọc Giàu, Trấn Thành, Trường Giang (theo thứ tự từ trái sang – trong ảnh không có Ngọc Giàu)

Top 3 của Cười xuyên Việt gồm Lê Dương Bảo Lâm, Mạc Văn Khoa và Phan Phúc Thắng. Mỗi thí sinh mang màu sắc riêng biệt và tài năng bẩm sinh. Lê Dương Bảo Lâm có thế mạnh về diễn xuất và đầu tư kịch bản bài bản như một diễn viên chuyên nghiệp. Còn chàng trai có gương mặt “xấu lạ” Mạc Văn Khoa được khán giả yêu mến bởi lối diễn mộc mạc, đậm chất Bắc. Phan Phúc Thắng được xem là người có công mang loại hình hài độc thoại đến gần với khán giả Việt hơn


Trấn Thành hỗ trợ Lê Dương Bảo Lâm (bên trái) trong đêm chung kết

Ngôi vị quán quân thuộc về chàng trai có khả năng diễn xuất xuất thần Lê Dương Bảo Lâm qua vở diễn “Ngày tận thế”  với sự hỗ trợ của Trấn Thành. 

Mạc Văn Khoa là thí sinh dành được nhiều tình cảm từ giám khảo Hoài Linh với cái khả năng diễn xuất duyên dáng, tự nhiên và hóm hỉnh. Theo lời nhận xét của danh hài Hoài Linh, Mạc Văn Khoa là thí sinh làm thỏa mãn sự chờ đợi của anh khi khéo léo lồng ghép các vấn đề nóng, thời sự của xã hội trên sân khấu. Tiết mục của Mạc Văn Khoa có nét riêng, thể hiện sự văn minh và đặc biệt các tình huống tung hứng của Khoa không bị trộn lẫn hay nhạt đi khi diễn chung với một nghệ sĩ tên tuổi như Việt Hương.

Vị trí thứ ba thuộc về Phan Phúc Thắng.

Bài: Châu Giang

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

13/06/2015, 03:36