Hòa nhịp giai điệu vui nhộn của khúc xẩm sai đẩy lùi dịch COVID-19

Giải Trí

Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm “Tiêu diệt Corona“, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu.

Nhóm Xẩm Hà Thành - 1

Bài xẩm tựa như một bức tranh âm nhạc dí dỏm và hết sức thú vị về sự đa sắc khi được sáng tác trên điệu xẩm sai khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu bộ gõ do nghệ sĩ Phạm Dũng đảm nhận, sử dụng thêm tiếng kèn bầu của nghệ sĩ Ngọc Xuân. Cho nên khi thưởng thức, có thể khán giả sẽ cảm nhận một chút âm hưởng của Nhã nhạc cung đình Huế với tiếng kèn tiếng trống dõng dạc, khảng khái, một chút rộn ràng của anh hề chèo, lại một chút rap trong những câu đồng dao pha tiết tấu sai… Bên cạnh sự hóm hỉnh, duyên dáng của giọng nam chính do nghệ sĩ Văn Phương thể hiện là sự “đốp chát” đầy cá tính qua giọng hát của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

Hai nghệ sĩ này đảm nhiệm hai tuyến nội dung riêng biệt. Nếu như Văn Phương là những vấn đề khái quát chung thì Mai Tuyết Hoa là những chỉ dẫn cụ thể của ngành y tế về việc phòng chống COVID-19 như thế nào, rửa tay ra làm sao, tránh tiếp xúc nơi đông người hay việc ở yên một chỗ trong thời điểm này cũng là yêu nước.

Nhom Xam Ha THanh - 2

Tất cả những chất liệu âm nhạc cũng như lời ca, hay câu “trend” được sử dụng hoàn toàn có chủ đích nhằm hướng tới nội dung cần được đề cao, đó là giai đoạn này dân tộc Việt Nam đang đồng sức quyết tâm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, dù còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng bất cứ ai cũng thấy hết sức tự hào về cách mà chúng ta đã và đang làm đã có những hiệu quả rõ rệt, được cả thế giới ghi nhận.

Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang cho biết: “Chúng tôi dựng bài xẩm này hết sức đơn giản, nhanh nhất có thể để kịp thời góp phần cổ vũ cuộc chiến chống dịch đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng. Việc lấy hình ảnh nền là mái đình truyền thống làng Việt cũng là ý đồ của nhóm, bởi lẽ đình là một thiết chế xã hội xưa đại diện cho văn hóa làng xã, cho nhân dân, và cuộc chiến chống dịch này không chỉ của riêng chính quyền, ngành y tế mà là của toàn dân“.

Tác giả Nguyễn Quang Long cho biết thêm: “Không phải ngẫu nhiên xuất hiện tốp hát phụ họa trong bài xẩm, đó chính là đại diện cho quần chúng nhân dân, nói lên tiếng nói và thể hiện sự chung sức chung lòng cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh“.

Nhóm Xẩm Hà Thành - 3

Ở đoạn kết, toàn bộ các nghệ sĩ hô vang câu khẩu hiệu rất quen thuộc trong suốt cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này là Việt Nam chiến thắng. Đó vừa là tinh thần lạc quan nhưng không chủ quan, cũng vừa là mong muốn của nhóm xẩm cũng như của bất kỳ ai trong mỗi chúng ta.

 

Bài: Đẹp Online

27/03/2020, 09:00