Hoa hậu Nam Phi gây tranh cãi khi mang găng tay gặp trẻ nhiễm HIV

Giải Trí
620x349
Hoa hậu Nam Phi Demi-Leigh Nel-Peters

Theo trang Independent, Hoa hậu Demi-Leigh Nel-Peters đã có buổi gặp gỡ trẻ em tại một nhà bếp nấu súp ở Johannesburg và phân phát đồ ăn cho một sự kiện từ thiện.

Người đẹp lai 22 tuổi cho biết cô chỉ mang găng tay dùng một lần để giữ vệ sinh trong khi phân phát thức ăn tại trung tâm cộng đồng Ikageng.

Tuy nhiên, cô đã vấp phải một làn sóng chỉ trích trên Twitter. Nhiều người buộc tội cô là phân biệt chủng tộc hoặc sợ phải chạm vào những người bệnh tật.

Tất cả trẻ em trong bếp nấu súp hôm thứ Tư vừa rồi đều là trẻ mồ côi, có HIV dương tính hoặc cả hai.

ddbbgfxuaec8eu
Bức ảnh khiến Hoa hậu Demi-Leigh Nel-Peters bị chỉ trích.

Một người dùng Twitter viết: “Tôi muốn biết vì sao cô ta đeo găng tay cao su để chạm vào trẻ em da màu.”

Một người khác thì nói: “Tôi thực sự không thể tin là Hoa hậu Nam Phi của chúng ta lại đeo găng tay cao su để có thể chạm vào những đứa trẻ đó!”

Một người nữa thì cho rằng cô đeo găng tay “để bảo vệ bản thân khỏi trẻ em da đen” vì sự lũ trẻ sẽ “làm bẩn người cô ta.”

Hashtag #MissSAChallenge đã tràn ngập các trang mạng hôm thứ Năm vừa qua sau khi hàng nghìn người Nam Phi đăng các bức ảnh móc mỉa nữ hoàng sắc đẹp.

Một số người đã đăng ảnh mình đeo găng gõ bàn phím, pha đồ uống hay đọc sách.

decmeo4xgaamh3o
Một người đã đăng ảnh mình đeo găng gõ bàn phím để chỉ trích Hoa hậu.

Tuy nhiên trung tâm cộng đồng nơi Hoa hậu tới làm từ thiện mô tả cơn bão giận dữ trên mạng xã hội là “ngớ ngẩn.”

Carol Dyanti, Giám đốc chương trình từ thiện cho biết: “Tất cả các tình nguyện viên, bao gồm các nhân viên của chúng tôi đều đeo găng khi chuẩn bị thức ăn. Điều đó là bắt buộc.”

“Đó là một ngày rất thành công, và tôi thấy tiếc vì giờ sự chú ý lại tập trung vào những chiếc găng thay vì tác động tích cực của sự kiện.”

Trong một đoạn video đăng trên Twitter, Hoa hậu Nel-Peters chia sẻ: “Khi đó chúng tôi đang phát đồ ăn cho trẻ em và đó là lý do duy nhất để đeo găng tay.”

“Hành động đó chỉ là để bảo đảm vệ sinh hết mức có thể. Tôi thực sự cảm thấy ý định của mình đã bị hiểu nhầm nhưng tôi vẫn muốn xin lỗi nếu ai đó thấy phản cảm với hành động của tôi.”

Phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề nhạy cảm ở Nam Phi, nơi chủ nghĩa apartheid mới bị xóa sổ từ năm 1994.

Thực hiện: depweb

09/07/2017, 08:55