‘Hoa của tháng Tư’ khoe sắc trên phố phường Hà Nội

Sống

Trên nhiều góc phố, con đường ở Thủ đô, hoa loa kèn – loài hoa được mệnh danh là ‘hoa của tháng Tư’ mỏng manh khoe sắc tạo nên bức tranh dịu dàng, tinh khiết.

Cứ mỗi độ tháng Tư về, không hẹn mà gặp, người dân Thủ đô không khỏi ngẩn ngơ trước mỗi xe hoa đầy ắp nụ loa kèn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Khắp các nẻo đường, ngõ phố Hà Nội, loài hoa này len lỏi và tạo nên một hương sắc rất riêng của tháng Tư. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ở Thủ đô, hoa loa kèn được bán nhiều dọc các tuyến phố Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng hay Kim Mã,…. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Những bông hoa trắng muốt, tỏa mùi thơm dịu trở thành nét riêng của Hà Nội mỗi dịp tháng Tư về. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Vừa nói lời tạm biệt mùa hoa sưa, hoa gạo chưa lâu, người dân Hà Nội lại nao lòng khi ngắm nhìn vẻ tinh khiết của những nụ hoa loa kèn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hoa loa kèn hay huệ tây là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lilium, họ loa kèn. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Đây là một loài hoa được người dân Thủ đô yêu thích vì vẻ đẹp, mùi hương rất riêng và có mức giá vừa phải. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chỉ độ 25 – 30.000 đồng/10 bông, người ta có thể cắm được một lọ hoa loa kèn thơm ngát cả căn phòng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Loa kèn cũng được xem là loài hoa báo hiệu mùa Hè sắp về. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Loài hoa này còn được gọi là ‘hoa của tháng Tư’ bởi loa kèn chỉ nở duy nhất một lần vào tháng Tư hàng năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tuy không rực rỡ, thơm nức như nhiều loài hoa khác, nhưng sắc trắng giản dị lại tạo nên vẻ đẹp tinh khiết rất riêng cho hoa loa kèn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Với màu trắng tinh khôi của hoa và màu xanh ngắt của lá, thân, những bó hoa loa kèn trên các gánh hàng hoa tạo nên một sức quyến rũ khó cưỡng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội vội vã, ngột ngạt của những ngày đầu Hè bất chợt trở nên nên thơ, lãng mạn hơn nhiều khi xuất hiện những gánh hàng bán hoa loa kèn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Những bông hoa trắng muốt được xếp thành bó lớn chờ khách hàng vào mua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Mùa hoa loa kèn thường bắt đầu từ cuối tháng Ba và kéo dài đến hết tháng Tư. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hoa loa kèn cũng có thể chơi rất lâu, người ta mua hoa từ lúc còn đang nụ mang về nhà cắm khoảng 3 ngày là hoa nở, sau đó có thể chơi tiếp 4-5 ngày mà hoa vẫn tươi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Nhiều người lại thích mua hoa đã nở sẵn để mang đi chụp ảnh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một góc phố Phan Đình Phùng xuất hiện một vài gánh hàng hoa bán loa kèn đã nở sẵn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ở Hà Nội, loa kèn thường được trồng nhiều ở làng hoa Tây Tựu, Quảng Bá, để hoa kịp nở vào tháng Tư người trồng hoa phải trồng củ vào tháng Chín, tháng Mười trước đó. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thời điểm này, nhiều người yêu hoa cũng tranh thủ chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Với người Hà Nội đây là thức hoa dịu dàng, tinh khôi như thiếu nữ Hà thành, giản dị nhưng lại thanh cao. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Có lẽ cũng vì vậy mà từ lâu, loa kèn đã đi vào thi ca nhạc họa, đã trở thành biểu tượng cho những ngày đầu Hè của Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Mùa hoa loa kèn cũng trùng vào dịp lá sấu rụng khiến Hà Nội được điểm xuyết thêm phần khác lạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Nhiều người dân ra Hà Nội công tác hay du lịch dịp này cũng tìm mua bằng được một bó mang về. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bài: VietnamPlus

14/04/2021, 16:28