Hiphop dancer - Việt Max - Tạp chí Đẹp

Hiphop dancer – Việt Max

Sao

Trong chuyên đề đặc biệt “Underground Men”, xin trân trọng giới thiệu 5 người đàn ông ở độ tuổi trên dưới 30 với 5 nghề nghiệp khác nhau. Đó là những nghề đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, phải mất nhiều công sức lao động miệt mài, đồng thời lại phải có những phẩm chất sáng tạo đặc biệt. Họ không hẳn là những người nổi tiếng, nhưng lại có những ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực của mình và được người trong giới thừa nhận.


Mời bạn đọc làm quen với 5 con người đã chọn cho mình những nghề nghiệp đặc biệt vì niềm đam mê nhiều hơn là để kiếm sống, đúng như Khổng Tử từng nói: “Hãy chọn công việc bạn yêu thích và như vậy bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình!”.

Đối với người ngoại đạo, ấn tượng về chàng trai thủ lĩnh nhóm BigSouth này vẫn toát ra vẻ hiphop không lẫn vào đâu được, với gương mặt cá tính, những hình xăm ấn tượng, phong cách ăn mặc thể thao mà “ngầu đời”. Những gai góc ấy lại hoàn toàn tan biến khi anh nở một nụ cười chân thật chia sẻ về con người anh và hiphop: “Hiphop không phải là nhuộm tóc, xăm trổ đầy mình hay nhảy nhót lăn lê ngoài đường. Tôi nghĩ nó là cái nội lực từ bên trong nhiều hơn là bên ngoài”.

Bài liên quan:

Comic Artist – Phong Ronin

Cái tên Việt Max có lẽ không xa lạ gì với cộng đồng hiphop nói riêng và cả trong làng giải trí Việt Nam nói chung khi anh là một trong những người tiên phong gầy dựng nên nền tảng hiphop Việt Nam. Với bề dày nhiều năm gắn bó tâm huyết với nghề, anh vẫn miệt mài không ngừng đưa hiphop ngày càng phát triển, như tham gia các workshop, làm trọng tài cho các giải đấu trên toàn quốc hay ra nước ngoài thi đấu, biểu diễn. Ngoài ra còn biên tập các giải đấu, chương trình hiphop lớn tại Việt Nam như Hiphop in the city, Ring Masterz… Việt Max đã trở thành một cái tên uy tín cho những dự án chuyên nghiệp liên quan đến khiêu vũ. Thời gian này anh đang tham gia dựng bài kiêm giám khảo cho chương trình “So You Think You Can Dance” mùa thứ 2.

Việt Max làm quen với hiphop vào năm 92 nhờ chị gái của anh, lúc ấy đang học khoa chuyên Anh trường Amsterdam, Hà Nội. “Chị ấy có rất nhiều bạn bè nước ngoài cũng như điều kiện tiếp xúc với những sản phảm văn hóa phương Tây. Tôi còn nhớ cuốn băng video đầu tiên tôi xem đã gắn kết tôi với nghiệp hiphop trọn đời là cuốn băng của Michael Jackson. Tôi thích lắm. Cứ suốt ngày bắt chước và tập nhảy theo. Rồi từ từ tìm hiểu thêm về dòng nhảy đó” – Việt chia sẻ – “Lúc đó, gia đình phản đối ghê lắm khi biết tôi theo hiphop. Thời điểm đó, gia đình nào lại không như thế khi họ lúc ấy chưa hiểu hiphop là gì, cứ thấy con mình đàn đúm lăn lê bò càng ngoài đường, chỉ sợ trở thành đám du côn. Nhưng tôi cứ quyết tâm và dần dần mọi người cũng không nói được vì tôi vẫn cân bằng chuyện học hành ở trường”.

Để nuôi niềm đam mê hiphop, Việt học hành để trở thành một nhà thiết kế đồ họa, thành lập cả công ty riêng để kiếm tiền. Khi tôi hỏi Việt mục tiêu thành lập công ty có phải để “nuôi” niềm đam mê hiphop, Việt nói rằng anh yêu thích cả hai như nhau, vì vẽ, đồ họa cũng là một sở thích của anh. “Thật ra tôi không phân biệt hai niềm đam mê này bởi đôi lúc chúng bổ trợ cho nhau. Ví dụ như tôi luôn đưa những điệu nhảy hiphop vào những đồ họa của mình và ngược lại, những thiết kế của tôi cũng liên quan đến hiphop như in áo t-shirt các loại… Tuy nhiên, nói tôi lấy nghề thiết kế đồ họa hỗ trợ cho hiphop ngày xưa cũng không sai, vì nhảy hiphop làm gì mà kiếm được tiền! Cho đến bây giờ cũng vậy. Nhưng tôi sẽ chẳng bao giờ từ giã niềm đam mê của mình. 20 năm sống với nó, nó đã là một phần máu thịt của tôi rồi”.

Tôi hỏi điều gì ở hiphop hấp dẫn anh suốt 20 năm trời, Việt trả lời rằng: “Khi đến sàn tập, tôi như thoát hẳn khỏi thế giới thực tại. Điện thoại tắt, chỉ có nhạc và những điệu nhảy say mê, không còn quan tâm lo nghĩ đến xung quanh. Vả lại, những động tác hiphop đốt rất nhiều năng lượng, rất tốt cho thể hình. Có một thời tôi cũng thử đi tập gym, nhưng được một tuần thì bỏ vì chán quá, cứ đi ra đi vào đẩy mấy cây tạ khô khan, thế là quay về với hiphop” (cười lớn)

Dù tự nhận mình thuộc “thế hệ già của hiphop” và thường chỉ tổ chức chuyên môn hay các events trong và ngoài nước liên quan đến hiphop, thi thoảng Việt Max vẫn tập như một “hobby” khó bỏ. Gần đây anh còn mở một studio dạy nhảy cho các bạn trẻ ở Q7 và đặc biệt là tập trung vào việc dựng bài cũng như giám khảo cho cuộc thi “So You Think You Can Dance” mùa thứ 2 ở Việt Nam. Có vẻ như cái niềm đam mê “vô bổ” ngày nào giờ đã giúp anh có một vị trí tên tuổi trong bộ môn nhảy múa khi một chương trình truyền hình thực tế về lĩnh vực này xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam và có sức ảnh hưởng không nhỏ.

Text: Louis Nguyen, Phuong Huyên
Photo:  Tuan.Fr
Producer:C.H
Assistant: Ly Binh Son
Stylist: Chung Ba Vuong (Bao Nguyen)
Make up: Thong Bao (Bao Nguyen); Dinh Nhon (Trung Pham, Ton That Vinh)

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

22/09/2013, 23:14