Hình như người Việt Nam làm gì cũng tốt

Sống

Kể từ năm 1765, khi viên sĩ quan người Ailen Richard Hennessy bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, những sản phẩm cognac cao cấp của dòng họ này đã chảy tới khắp mọi vùng trên thế giới. Đặc biệt, đồng hành với nó là thứ âm nhạc bác học, mang lại sự ngất ngây cho bao khán giả. Maurice Hennessy, thuộc thế hệ thứ 8 của dòng họ danh tiếng này, đã trao đổi về âm nhạc, về con người Việt Nam và về cách thưởng thức rượu cognac nhân chuyến du lịch lần thứ hai tới Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình hòa nhạc Hennessy hàng năm ở Việt Nam được đánh giá là một trong những chương trình ca nhạc rất chất lượng. Tại sao công ty Hennessy lại tài trợ cho âm nhạc chứ không phải là một sự kiện văn hóa hay thể thao nào khác?

Ở vùng Cognac, chúng tôi có Hội Âm nhạc Cognac mà chính tôi là Chủ tịch, và mỗi năm hội của chúng tôi tổ chức đến 6 chương trình quy mô lớn. Nhưng tất nhiên lý do chính là chúng tôi nhận thấy có một đặc điểm chung giữa việc sản xuất cognac và âm nhạc – đó là sự hài hòa. Cognac là sự hài hòa của nhiều loại hương vị, sự pha trộn hoàn hảo của nhiều tinh rượu khác nhau, có khi đến cả trăm loại. Và âm nhạc cũng vậy. Đây là cách chúng tôi áp dụng trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Ở châu Âu và Mỹ chúng tôi tài trợ nhiều chương trình nhạc jazz, nhạc cổ điển.

Năm ngoái là nghệ sĩ dương cầm Lang Lang người Trung Quốc, còn năm 2005 này người yêu âm nhạc cổ điển Việt Nam sẽ được gặp nghệ sĩ nào trong chương trình của Hennessy?

Năm nay chúng tôi có kế hoạch đưa đến với công chúng Việt Nam một tài năng trẻ khác là nghệ sĩ vĩ cầm Hilary Hahn, 25 tuổi, từng đoạt giải Grammy và năm 2001 được tạp chí Time bầu chọn là nghệ sĩ cổ điển trẻ xuất sắc nhất nước Mỹ.

Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt-Pháp và sự phát triển hiện nay của Việt Nam?

Có một cái gì đó như là tình bạn giữa hai nước chúng ta. Trong lịch sử cũng đã có những giai đoạn buồn nhưng Việt Nam và Đông Dương nói chung luôn gần gũi đối với nhiều người Pháp. Chắc là nhiều người Việt Nam cũng có cảm nghĩ như thế với người Pháp. Tôi không phải là nhà kinh tế nên cũng không dám đưa ra phỏng đoán gì cụ thể nhưng cũng giống như nhiều người nước ngoài khác, tôi thấy sự phát triển ở Việt Nam rất ấn tượng, và hình như người Việt Nam làm gì cũng tốt.

Điều gì ở Việt Nam làm cho ông thấy thú vị nhất?

Những nụ cười và sự thân thiện của người Việt Nam. Tôi vừa đến sân bay thì nhân viên hải quan đã đón ngay bằng một nụ cười: “Ô, chào ông Hennessy, tôi biết ông.” Tôi thích những đường phố cũ, người dân thong thả trên những chiếc xe đạp, những người nông dân đeo quang gánh. Và tôi cho rằng món ăn Việt Nam là món ăn nước ngoài ngon nhất. Sáng nay tôi vừa ăn phở, rất tuyệt…

Ông đã đi nhiều nơi, chắc hẳn nhận thấy nhiều phong tục khác nhau, nhiều cách uống rượu khác nhau. Nhưng có một số tài liệu nói rằng chỉ nên uống cognac sau bữa ăn…

Truyền thống thì đúng là như thế. Và nếu là để thử rượu thì tốt nhất là trước bữa ăn. Những cuốn sách, tài liệu từ xưa luôn viết vậy, nhưng theo tôi thì trong thời đại hiện nay, mỗi người hay mỗi dân tộc có cách uống rượu riêng. Người châu Á có thói quen uống rượu trong khi ăn, và nếu họ dùng cognac thì cũng có sao đâu. Hoặc là có thể uống cognac trong ly to, với soda, với đá – tôi cũng uống như thế.

Ông đã bao giờ nghe nói đến kiểu uống cognac “trăm phần trăm” chưa?

(Cười) Nếu nói về thể chất thì ai uống như vậy là rất khỏe, nhưng uống kiểu đó thì họ đã làm mất đi cái thú của uống rượu cognac. Vậy thì khác nào mua một cái xe hơi đẹp rồi quẳng xuống sông. Một chai rượu cognac thường khá đắt nhưng đây không phải chỉ là vấn đề tốn kém đâu. Khi uống cognac thì nên uống từ từ, và nghĩ xem trong rượu có những gì. Hãy thưởng thức chứ đừng uống như là…. uống trà.

Ông đã tới Việt Nam hai lần để du lịch, ông sẽ quay trở lại chứ?

Tôi định trở lại vào năm sau. Nhưng lần tới chắc chắn tôi sẽ phải đưa vợ tôi sang cùng./.

Thực hiện: depweb

12/04/2005, 16:55