Hiệu quả lớn khi chọn đúng giờ làm việc

Sức Khỏe

Ngủ trưa: từ 1h p.m đến 2h30 p.m

Giáo sư về cơ chế sinh học con người Michael Smolensky tại trường đại học Y tế Cộng đồng Texas, đồng thời tác giả cuốn sách “The Body Clockk Guide to Better Health” cho biết: “Khi cơ thể bước vào khoảng thời gian đầu giờ chiều, có một sự sụt giảm nhiệt độ trong cơ thể đồng thời gây buồn ngủ và đó là lúc bạn cần một giấc ngủ trưa ngắn lý tưởng kéo dài từ 15 đến 20 phút. Nếu bạn ngủ quá 30 phút, bạn có thể đi vào quỹ đạo giấc ngủ theo quán tính và cảm thấy chếnh choáng mệt mỏi hơn khi thức dậy”.


Giám đốc Richard Schwab tại Pennsylvania Penn Sleep Center, Philadelphia chia sẻ: “Khoảng thời gian từ 1 giờ đến 2 giờ 30’ chiều, khi nhịp đồng hồ sinh học lặp lại chu kì sau mỗi 24 giờ, có nhiều khả năng cơ thể sẽ buồn ngủ. Một giấc ngủ ngắn, chất lượng sẽ tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động của bạn vào buổi chiều”.

Đọc và ghi nhớ thông tin: từ 8h a.m hoặc 10 p.m

Nếu bạn học bài hoặc ghi nhớ thêm thông tin, kiến thức từ tài liệu, hãy làm điều đó vào buổi sáng sớm, khi khả năng tiếp nhận thông tin của bạn đạt cao nhất. Để duy trì trí nhớ lâu hơn, bạn có thể ôn lại hoặc tiếp nhận vào thời gian buổi tối. Bộ não của bạn không lưu trữ thông tin hiệu quả trong tất cả các khoảng thời gian trong ngày, vì trí nhớ gắn liền với axit nucleic và nhịp điệu vận động theo đồng hồ sinh học.

Đi khám bác sĩ: từ 8h a.m đến 9h a.m hoặc 1h p.m đến 2h p.m

Đặt trước các cuộc hẹn với bác sĩ của mình vào đầu giờ sáng hoặc ngay sau giờ nghỉ trưa, bạn sẽ mất ít thời gian chờ đợi mệt mỏi hơn trong phòng chờ. Patricia Carroll, tác giả cuốn sách”What Nurses Know and Doctors Don’t Have Time to Tell You” cho biết: “Các bác sĩ thường có tâm trạng tốt vào buổi sáng và năng nổ hơn ngay sau giờ nghỉ trưa. Khi bạn thực hiện nhiều xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn, hẹn bác sĩ vào khoảng thời gian sáng 8h a.m đến 9h a.m sẽ tránh cho bạn bị đói nửa ngày. Nếu bạn có những ca phẫu thuật cũng nên chọn khung giờ này, khi các bác sĩ chưa chịu quá nhiều áp lực vì nhiều cộng việc dồn dập và giảm rủi ro sai sót cho bạn”.

Tăng cường vitamin: Nên uống vào giờ ăn sáng

Bổ sung vitamin vào cơ thể rất quan trọng, dù tan trong nước hay tan trong chất béo, các vitamin sẽ hấp thụ tốt hơn cùng với đồ ăn/ thực phẩm. Tiến Sĩ Shari Lieberman, nhà khoa học về dinh dưỡng, tác giả cuốn sách “The Real Vitamin & Mineral” chia sẻ: “Cũng như thuốc, bạn có thể gặp cảm giác buồn nôn khi dùng vitamin tổng hợp với dạ dày trống rỗng. Bữa sáng là bữa ăn dễ lựa chọn thực phẩm và bạn nên có thói quen uống/ bổ sung vitamin trong thời gian bữa sáng. Lí do khác khuyên bạn nên uống vitamin vào bữa sáng vì với một số chất dinh dưỡng (vitamin B) có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm”.

Dắt chó đi dạo: 8h p.m đến 9h p.m

Khoảng thời gian này tương ứng với thời gian bạn nên có hoạt động vận động nhẹ trước khi đi ngủ như tập thể dục. Đi dạo vào buổi tối giúp bạn tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng của buổi tối, trong lành hơn buổi sáng vội vàng, tránh được thời tiết khắc nghiệt giữa trưa và cơ thể thoải mái hơn đi vào giấc ngủ.

Tập thể dục: 5h p.m hoặc 6h p.m

Để tăng hiệu quả cải thiện số đo cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện tốt hơn giấc ngủ, thời gian tốt nhất để tập thể dục là cuối buổi chiều hoặc tập sớm vào buổi tối. “Trong những khoảng thời gian này, phổi của bạn sử dụng oxy hiệu quả hơn, khi bạn phối hợp các hoạt động, cơ bắp ấm dần và bạn giảm thiểu khả năng bong gân, hay căng thẳng. Kết thúc hoạt động tập thể dục ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ để adrenaline lưu thông tốt hơn trong máu, các vùng cơ thể giúp bạ nhanh buồn ngủ hơn. Tập thể dục là một liều thuốc giảm stress hiệu quả sau một ngày mệt mỏi của bạn” – Matthew Edlund, tác giả cuốn sách “The Body Clock Advantage” cho biết.

Nếu bạn muốn đề xuất tăng lương, nên làm điều đó vào khoảng 5h p.m

Điều quan trọng là bạn cần tìm một thời điểm mà sếp của bạn không vội vã và có thời gian để lắng nghe thực sự, điều đó có khả năng cao nhất vào cuối ngày. “Khi đó, tôi đang có tâm trạng tốt, vì cảm giác sắp được nghỉ ngơi sẵn sàng cho ngày hôm sau hoặc tuần mới, hay ít nhất là tôi sớm trở về với gia đình” – Phó Chủ tịch kinh tế Angelou tại Austin, ông Amy Holloway chia sẻ. Ngoài ra, vào buổi chiều muộn, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ gia tăng do hoạt động đồng hồ sinh học và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, đề xuất yêu cầu tăng lương không theo một chu trình nhất định, bạn nên theo dõi thói quen hàng ngày của sếp để tìm khoảng thời gian lí tưởng nhất.

Đi cắt tóc: 8h a.m đến 9h a.m

Bạn có thể hẹn trước với nhân viên/ chuyên gia cắt tóc tại tiệm cắt tóc yêu thích của mình và nên chú ý khoảng thời gian vào buổi sáng, khi mức độ căng thẳng, áp lực công việc của họ thấp nhất, sự nhiệt tình cũng như tư vấn hay sáng tạo tốt nhất cho mái tóc của bạn sẽ được phát huy triệt để – theo Michelle Breyer, người đồng sáng lập của NaturallyCurly.com.

Dọn dẹp nhà cửa: 4h p.m

Bạn sẽ có cảm giác vui vẻ khi lau dọn nhà cửa nếu làm việc vào giờ chiều muộn (4h p.m). Sự phối hợp các hoạt động tai, mắt sẽ cải thiện tâm trạng của bạn. Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh di ứng hoặc hen suyễn, hãy tránh vệ sinh nhà cửa vào buổi sáng hoặc buổi tối (giờ đi ngủ) vì mũi bị dị ứng nghiêm trọng nhất từ 6h sáng đến trưa; trong khi hen suyễn thường tấn công vào nửa đêm đến 6h sáng hôm sau. Mặt khác, các chất gây dị ứng và bụi bẩn cần khoảng 1 giờ để phân tán đi sau khi bạn dọn dẹp xong nên khoảng thời gian 4h p.m là thích hợp nhất. Đâylà lời khuyên từ giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu hen suyễn và dị ứng, tiến sĩ Martha White, tại Wheaton, Maryland.

Phí Minh Tân (Theo Realsimple)

Thực hiện: depweb

28/09/2012, 08:01