Hiến tinh trùng – muốn cũng không dễ

Sống

Ở Mỹ, không phải ai cũng dễ dàng được chấp nhận lấy mẫu tinh trùng và dự trữ trong ngân hàng tinh trùng, bởi người đủ điều kiện hiến tinh trùng phải đáp ứng được những yếu tố sau đây:

1. Nam giới có khả năng hiến tinh trùng phải là người có độ tuổi từ 18 – 39. Đây là độ tuổi được coi là khỏe mạnh nhất về cả thể lực lẫn chất lượng và số lượng tinh trùng. Chiều cao của họ cũng phải đạt chuẩn từ 1,78m trở lên. Cơ thể cần có mức trọng lượng ổn định, không quá béo cũng không quá gầy để đảm bảo thể lực sức khỏe tốt nhất.

2. Những người có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh nhưng trình độ học vấn thấp kém thì cũng không đáp ứng điều kiện hiến tinh trùng mà ít nhất họ phải có trình độ đại học trở lên. Điều này lý giải tại sao hiện nay tại Mỹ có khoảng 150 ngân hàng tinh trùng, nhưng đa số những ngân hàng này được thành lập gần với những trường đại học – nơi có nhiều nam giới trẻ, khỏe và có trình độ học vấn cao.

 

3. Một yếu tố đặc biệt được chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro trong khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo) là gia đình của người hiến tinh trùng phải có ba thế hệ không bị nhiễm bất kỳ bệnh di truyền và bệnh truyền nhiễm nào. Các ứng viên đều được kiểm tra nghiêm ngặt từ ngoại hình cho đến tính cách, rồi sau đó được tiến hành thử nghiệm di truyền. Trước đó, người hiến tinh trùng sẽ được kiểm tra viêm gan B, C…

Ngoài ra, tại thời điểm hiến tinh trùng, người hiến tinh trùng còn cần thực hiện hàng loạt các xét nghiệm khác nhau để kiểm tra sức khỏe, kể cả những bệnh thông thường nhất như cảm cúm hay mẩn ngứa. Nếu mắc phải những chứng bệnh này tại thời điểm hiến tinh trùng thì việc lấy tinh trùng sẽ không được tiến hành. Quá trình kiểm tra sức khỏe cũng đặc biệt chú trọng đến những chứng bệnh lây lan qua đường tình dục. Nếu bạn mắc phải chứng bệnh nào thì cần phải điều trị “tận gốc” rồi mới có thể hiến tinh trùng.

 

4. Nam giới hiến tinh trùng còn được yêu cầu nhịn “sex” trong vòng 2 – 3 ngày trước đó để chắc chắn tinh trùng không bị loãng và yếu. Sở dĩ những người hiến tinh trùng phải đáp ứng điều kiện này là bởi mục đích phải đảm bảo 97 – 98% quá trình thụ thai diễn ra thành công, những đứa trẻ được sinh ra theo cách này đều sẽ khỏe mạnh, phát triển bình thường và thậm chí còn nổi trội hơn những đứa trẻ khác.

5. Nam giới đã từng quan hệ tình dục đồng giới sẽ không đủ điều kiện để hiến tinh trùng. Ngoài ra, những nam giới đã từng sử dụng thuốc kích dục, mắc các bệnh nan y cũng nằm trong danh sách này.

6. Thông thường, nếu là người da trắng thì tinh trùng của người này sẽ được “kết hợp” cùng trứng của người phụ nữ da trắng để sinh ra những đứa trẻ người da trắng và ngược lại. Bên cạnh đó, ngân hàng tinh trùng cũng đặt ra những điều luật quan trọng về màu tóc và màu mắt trước khi chấp nhận bảo quản tinh trùng.

7. Một cuộc phỏng vấn giống như phỏng vấn xin việc làm giữa chuyên gia lấy tinh trùng và người hiến tinh trùng cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Mục đích của nó là giúp các chuyên gia thu thập nhiều hơn những thông tin cần thiết về người hiến trước khi chấp nhận mẫu tinh trùng của họ. Như đã nêu, người ta đặc biệt chú trọng đến những căn bệnh di truyền. Người hiến chỉ đủ tiêu chuẩn hiến tinh trùng nếu như gia đình họ có lý lịch 3 đời khỏe mạnh.

8. Sau khi ký cam kết người hiến sẽ cung cấp tinh trùng ba lần một tuần, liên tục trong vòng 6 tháng.

BS Huỳnh Thị Thu Thảo

Đơn vị hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, TP.HCM

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

15/09/2012, 10:55