Hết stress, giảm bệnh tim mạch với Yoga cười - Tạp chí Đẹp

Hết stress, giảm bệnh tim mạch với Yoga cười

Sức Khỏe

Trong cuộc sống, nụ cười thường xuất hiện chỉ vài phút, vài giây còn Yoga cười sẽ khiến giúp bạn kéo dài tiếng cười theo ý muốn vì bạn được tập như một bài thể dục.

 

Yoga Cười là môn thể dục được Bác sĩ Kataria (Ấn Độ) sáng lập năm 1995. Ban đầu, chỉ với 5 người ở Mumbai, đến nay phong trào này đã lan ra khắp thế giới và đã có hơn 7.000 câu lạc bộ Yoga Cười ở 70 quốc gia. Tại Việt Nam, Yoga Cười được du nhập và phát triển bởi ông Trịnh Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Cúc. Hai người đã tốt nghiệp khóa huấn luyện viên giảng dạy ở Bangalore Ấn Độ, được bác sĩ Kataria cấp bằng chứng nhận Teacher vào năm 2010 để đào tạo và phát triển huấn luyện viên Yoga Cười tại Việt Nam. Ông Trường cũng chính là chủ tịch bộ môn Yoga Cười ở Việt Nam. Ông học môn khí công Thiếu Lâm từ năm 1969, năm 2008 ông bắt đầu học yoga truyền thống, sau đó 2010 ông học với sư tổ Yoga Cười – Bác sĩ Kataria và năm 2011 bắt  đầu  tổ chức các lớp học.

Ông Trường cho biết, Yoga Cười là sự kết hợp những bài tập cười với bài tập thở của yoga. Yoga Cười sẽ giúp bạn tập như một bài thể dục chứ không phải là một liệu pháp về tinh thần. Vì trong đời thật, nụ cười thường xuất hiện chỉ vài phút, vài giây, không đủ đem lại lợi ích cụ thể cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh rằng, để não bộ hoạt động tốt nhất, bạn cần 25% oxygen (nhiều hơn các bộ phận khác của cơ thể). Yoga Cười làm tăng khả năng cung cấp oxygen cho não và toàn thân, vì lẽ đó bạn có thể làm việc nhiều hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Nhiều người thắc mắc, làm sao mà có thể cười nhiều đến thế khi mà không có gì đáng cười. Yoga Cười đặc biệt ở chỗ đó, bạn có thể cười một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc chuyện cười, tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga Cười được giả lập như một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ, sau đó cười thật sự và lây lan nhanh. Cười dựa trên cơ sở khoa học cơ thể, không phân biệt điểm khác nhau giữa cười giả và cười thật. 10 phút Yoga Cười là một buổi luyện tập thể lực tốt cho tim mạch, cụ thể là nó tương đương với 30 phút tập trên máy tập xe đạp và làm giảm hậu quả tiêu cực do stress tạo ra và đó là căn nguyên của tất cả bệnh tật. Trong công sở, Yoga Cười tạo nên một môi trường làm việc tích cực, giúp cho nhân viên vui vẻ, năng động, hăng hái và nhiệt tình với công việc hơn.

Cũng theo ông Trường, Yoga Cười đặc biệt rất tốt cho hình thức làm việc theo nhóm, bởi tính chất gắn kết của nó. Vì thế, sau một thời gian hoạt động đã có rất nhiều câu lạc bộ Yoga Cười hình thành và phát triển. Cho đến nay, Yoga Cười được rất nhiều các công ty, các trung tâm thể thao, các phòng tập yoga, viện dưỡng lão và cả các trường tiểu học, trung học, đại học áp dụng phương pháp cười thú vị này. Tuy nhiên khi tham gia học Yoga Cười bạn cần lưu ý, để hưởng được những lợi ích của tiếng cười, thì cười phải thật to, thật sâu và phát ra từ cơ hoành. Nó phải là tiếng cười từ bụng. Vì tính chất của bộ môn Yoga Cười, nên có thể đôi khi những tiếng cười lớn khiến những người xung quanh cảm thấy phiền hà, bạn nên tham gia những câu lạc bộ Yoga Cười có môi trường tập rộng, đủ điều kiện để mọi người có thể cười to và nồng nhiệt mà không làm phiền tới người khác.

Bài: Triều Dương
Ảnh: T.L


Thực hiện: depweb

13/09/2012, 13:08