“Hé lộ” điểm sáng từ kết quả kinh doanh sáu tháng

Tin Tức

 

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Với bối cảnh nền kinh tế còn quá nhiều thách thức, trong quý I có tới 70% số doanh nghiệp doanh thua lỗ, khối doanh nghiệp niêm yết cũng không mấy hào hứng đưa ra những dự báo kết quả kinh doanh nửa đầu của năm như cùng kỳ những năm trước.

Báo cáo ước tính… lác đác

Trong số 700 doanh nghiệp niêm yết cũng chỉ có lác đác vài đơn vị thông báo ước tính khả năng thực hiện kế hoạch kinh doanh bán niên của mình.

Vừa qua, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí Doanh (PVD) cho biết, ước tính sơ bộ 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling đạt được sự tăng trưởng tốt, doanh thu đạt hơn 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 760 tỷ đồng, tương ứng tăng 21% và 45% so với cùng kỳ năm ngoái..

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Đường thủy Petrolimex (PJT) thông báo ước 6 tháng đầu năm 2012, tổng doanh thu đạt 194,5 tỷ đồng, tổng lợi nhuận 10,5 tỷ đồng, tương ứng khoảng 59% kế hoạch năm.

Hoặc Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) cũng mạnh dạn ước đạt lãi trước thuế 6 tháng khoảng 300 tỷ đồng và kỳ vọng lợi nhuận trước thuế cả năm 2012 đạt khoảng 600 tỷ đồng.

Ngoài ra có thêm một vài mã khác như L43, LCG, CMI… có thông báo ước tính thực hiện 6 tháng đầu năm, tuy nhiên những kế hoạch đưa ra cũng khá khiêm tốn.

Soi kết quả 5 tháng, tự “dự báo”

Quý II đã sắp kết thúc, và trong hoàn cảnh các công ty không mặn mà dự báo kết quả kinh doanh nửa năm của mình, các nhà đầu tư chỉ còn cách tự soi vào một số điểm nhấn từ kết quả kinh doanh 5 tháng của một số đơn vị mà xây dựng kế hoạch đầu tư cho mình.

Trong bức tranh “xám màu” có chấm phá một số điểm sáng về khả năng lội ngược dòng nước, hoàn thành kế hoạch nửa chặng đường của năm.

Điển hình như Công ty cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm (MCF) đã đạt kết quả kinh doanh lũy kế doanh số 5 tháng đạt 279,5 tỷ đồng và lợi nhuận lũy kế là 15,5 tỷ đồng. So với kế hoạch 25 tỷ đồng được Hội đồng cổ đông giao phó, công ty đã hoàn thành 62% lợi nhuận.

Để có kết quả trên, MCF đã phát huy thế mạnh từ hoạt động kinh doanh lúa gạo, đây là mảng mang lại nhiều doanh thu, lợi nhuận nhất cho MCF. Bên cạnh đó, mảng kinh doanh cơ khí chiếm tỷ trọng lớn thứ hai.

Tương tự, Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành (BTT) cũng có kết quả kinh doanh trong 5 tháng đầu năm khá khả quan, tổng doanh thu thuần của công ty mẹ BTT đạt 136 tỷ đồng, thực hiện được 47% kế hoạch năm. Sau khi trừ tổng chi phí, BTT thu về 21,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và đạt 53.3% kế hoạch năm, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau (CMV) và Công ty cổ phần Bản đồ và Tranh ảnh Giáo dục (ECI) lãi ròng 5 tháng ghi nhận những kết quả tương ứng 13,8 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng cùng đạt 46% kế hoạch năm.

Cụ thể, 5 tháng đầu năm, TMC đạt doanh thu thuần 903 tỷ đồng, thực hiện 41% kế hoạch năm 2012. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 11.5 tỷ đồng, tương đương 40% kế hoạch và 8.9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Công bằng mà nhìn nhận giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh (trong tháng 5 và 6 này), trong khi hàng loạt các mã cổ phiếu lao dốc rơi tự do như cách mà chúng vút đi lên hồi đầu năm, thì các mã phiếu trên vẫn duy trì được mức giá giao dịch khá ổn định.

Với kết quả kinh doanh của mình, suốt hai tháng qua cổ phiếu BTT đứng vững ở mức giá trên 20.000 đồng/cổ, mã CMV  được giữ quanh mức giá 18.000-19.000 đồng/cổ phiếu.

Cùng với đó, hai mã ECI và TMC duy trì xung quanh mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu và MCF duy trì quanh mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu./.

Theo Vietnam+

Thực hiện: depweb

28/06/2012, 12:26