Hãy dùng bữa như một quý cô đích thực! - Tạp chí Đẹp

Hãy dùng bữa như một quý cô đích thực!

Sống

Bộ phim “Tu viện Downton” (tên tiếng Anh: “Downton Abbey”) đã tái hiện một cách chân thực nhất cuộc sống của tầng lớp quý tộc Anh Quốc cuối thế kỷ 19, từ hình ảnh tòa lâu đài cổ kính và điền trang rộng lớn, những bộ trang phục quý phái đến nếp sống khuôn phép chuẩn mực. Hãy thưởng thức bộ phim này để hiểu rõ hơn về những nghi lễ của giới thượng lưu thế kỷ 19 (rất nhiều trong số đó vẫn được áp dụng đến ngày nay), và học hỏi lối ứng xử cao quý, thanh lịch của các quý cô Anh Quốc, đơn giản nhất là bài học khi bước vào bàn ăn.

Tư thế ngồi

Ngồi thẳng lưng là một quy chuẩn bắt buộc. Giữ cho lưng, cổ và đầu của bạn thẳng, không tựa ra đằng sau kể cả khi ăn. Chỉ khi dùng món súp, bạn mới có thể cúi đầu về phía trước.

dung-bua-nhu-mot-quy-co-2

Khăn ăn

Không phải bất kỳ bữa ăn nào cũng dùng chung một loại khăn ăn. Khăn ăn có nhiều kích cỡ dành cho những kiểu tiệc hay bữa ăn khác nhau. Chẳng hạn, loại 17-20 inch dùng cho bữa trưa, 12 inch cho tiệc trà, 26 inch cho bữa tối, và 6-9 inch cho tiệc cocktail.

Không phàn nàn

Cho dù bạn có không hài lòng về một điều gì đó như đồ ăn, phục vụ hay cách bài trí thì cũng không nên đưa ra lời nhận xét.

Thứ tự chỗ ngồi

Trong “Tu viện Downton”, số lượng nhân vật nữ chiếm đa số nhưng thứ tự trên bàn ăn luôn là nam nữ xen kẽ. Trong đó, những cặp đôi đã kết hôn sẽ được tách ra không ngồi cùng nhau, bởi người ta cho rằng họ đã có nhiều thời gian trò chuyện trong ngày. Những cặp vợ chồng mới đính hôn thì ngược lại, họ được xếp chỗ ngồi cạnh nhau để tiện cho việc trò chuyện.

dung-bua-nhu-mot-quy-co-3

Tốc độ ăn uống

Thông thường, một bữa ăn sẽ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Việc đi vệ sinh giữa bữa ăn bị đánh giá là một hành động không mấy lịch sự. Vì vậy, hãy kiểm soát tốc độ cũng như lượng đồ ăn, đồ uống mà bạn sử dụng trong suốt bữa ăn.

Những chủ đề trò chuyện phù hợp

Bạn nên tránh các chủ đề nhạy cảm như tiền bạc, công việc, giới tính, sức khỏe, chính trị và tôn giáo. Đối với những bữa ăn nhẹ hay trà chiều, hãy chọn những chủ đề nhẹ nhàng, phù hợp.

Không yêu cầu thêm đồ ăn, đồ uống

Hành động này trong bữa ăn được đánh giá là không lịch sự. Đối với bữa trà chiều, nếu muốn thêm trà, bạn có thể nói với người ngồi gần ấm trà nhất.

Quy cách dùng trà

Sau khi khuấy trà, muỗng nên được đặt trên đĩa, phía sau tách trà. Khi cầm tách trà, chỉ dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào quai tách. Khi dùng trà, chú ý ngồi ở tư thế thẳng lưng.

Thực hiện: depweb

01/11/2018, 08:00