Hậu trường “độc nhất vô nhị” của phim “First Man” – ứng viên nặng ký trên đường đua Oscar

Hậu Trường

Mặt trăng gồ ghề, khổng lồ, thực chất chỉ là một… mỏ đá xám

Thiết kế sản xuất Nathan Crowley, người góp phần xây dựng hậu trường cho bom tấn “Interstellar” đã chia sẻ: “‘First Man’ là lần đầu tôi ‘đặt chân tới Mặt trăng’. Nhà thiết kế sản xuất với 4 lần được đề cử Oscar cho biết anh đã phải mất rất nhiều thời gian để tự hỏi mình sẽ phải làm thế nào để có thể khắc hoạ hình ảnh bề mặt Mặt trăng trên màn ảnh rộng. Dù ngay từ đầu chưa có giải pháp, nhưng Crowley và cả đội đã biết rằng họ cần một mỏ đá và một khu đất rộng lớn, đủ để làm phông nền cho những phân cảnh diễn ra trên Mặt trăng. “Tôi hiểu mỏ đá là địa điểm phù hợp nhất, nhưng để trông nó giống với khung cảnh trên Mặt trăng, chúng tôi cần một mỏ đá xám nhưng địa điểm như vậy lại cực kỳ hiếm”, Crowley nói.

Đạo diễn trẻ nhất trong lịch sử được nhận tượng vàng Oscar – Damien Chazelle trực tiếp chỉ đạo các cảnh quay trên phim trường.
Đạo diễn trẻ nhất trong lịch sử được nhận tượng vàng Oscar – Damien Chazelle trực tiếp chỉ đạo các cảnh quay trên phim trường.
Bước chân đầu tiên của “Neil Armstrong” Ryan Gosling lên Mặt trăng thực chất là… bước chân trên một mỏ đá xám.
Bước chân đầu tiên của “Neil Armstrong” Ryan Gosling lên Mặt trăng thực chất là… bước chân trên một mỏ đá xám.

Nhưng đôi lúc, phương án giải quyết cứ tự nhiên xuất hiện một cách rất dễ dàng. Crowley vui vẻ kể lại: “Thật may mắn vì Atlanta có một số mỏ đá như vậy. Nhờ đó, chúng tôi đã tìm thấy ‘Mặt trăng’ cho phim tại mỏ đá Vulcan Rock ở Stockbrige, thuộc phía Nam của thành phố. Những nhà chức trách địa phương đã cho phép chúng tôi thiết kế và cải tạo cảnh quan nơi đây cho phù hợp với ý tưởng trong kịch bản.”

2. Trung tâm chỉ huy của NASA được xây dựng chính xác đến từng chi tiết

Được tới thăm Trung tâm Điều khiển NASA trước khi “First Man” khởi quay đã giúp cho dàn diễn viên thủ vai các phi hành gia trong phim có được những chuẩn bị tốt nhất cho vai diễn của mình. Đồng thời họ cũng đã học thêm về nguyên tắc làm việc bên trong những căn phòng. Cố vấn Frank Hughes, người đã có mặt ở Trung tâm điều khiển trong suốt hành trình của Apollo 11. Ông nhận xét: “Bối cảnh này thực sự hoành tráng. Nó được dàn dựng như thể tất cả chúng tôi đều đang được đứng ở Houston vậy. Mọi thứ mới tuyệt vời làm sao!”

Buổi họp báo của NASA cho chuyến hành trình đặt chân lên Mặt trăng đầu tiên mang tính lịch sử của nhân loại.
Buổi họp báo của NASA cho chuyến hành trình đặt chân lên Mặt trăng đầu tiên mang tính lịch sử của nhân loại.

Rick Houston – chuyên gia nghiên cứu kiêm tác giả của cuốn sách “Go, Flight! The Unsung Heroes of Mission Control” kể lại: “Khi đặt chân tới phim trường của ‘First Man’, tôi đã thực sự xúc động. Phải mất vài phút để tôi có thể nhận ra rằng đây không phải là Trạm điều khiển mặt đất của NASA, chỉ là bối cảnh của bộ phim mà thôi. Tôi nhìn quanh và nhận thấy tất cả mọi chi tiết ở đây đều đã được sắp đặt một cách chính xác”.

Đạo cụ và căn phòng tái hiện lại gần như y nguyên hình ảnh Trung tâm Điều khiển NASA.
Đạo cụ và căn phòng tái hiện lại gần như y nguyên hình ảnh Trung tâm Điều khiển NASA.

“Một trong số những kỹ thuật viên của NASA đã nói với tôi rằng, khi đặt chân lên bối cảnh này, mọi kỷ niệm lại ùa về trong ông. Đó là lời khen ngợi tuyệt vời nhất mà bạn có thể được nghe”, thiết kế sản xuất Crowley cho biết.

3. Ngôi nhà giản dị mà ấm cúng của gia đình Armstrong

Đội thiết kế sản xuất của Crowley cũng đã tìm kiếm được một địa điểm hoàn hảo nhằm tái dựng lại ngôi nhà của gia đình Armstrong tại El Lago, bang Texas. Đây là một bản sao hoàn hảo cho ngôi nhà nơi mà Neil đã từng sống. Trong khoảng thời gian 2 tuần ghi hình tại khu vực này, các thành viên đoàn làm phim đã trở nên thân thiết với những người dân địa phương.

image041
Bối cảnh ngôi nhà của cặp vợ chồng Neil – Janet Armstrong trong phim.

“First Man” là tác phẩm xoay quanh cuộc sống của Neil Armstrong cũng như khoảng thời gian kéo dài gần 1 thập kỷ trước khi ông thực hiện chuyến đi tới Mặt trăng trên phi thuyền Apollo 11 huyền thoại. Được chuyển thể từ cuốn sách của tác giả James R. Hansen, “First Man” sẽ tái hiện đỉnh cao vinh quang và cả những khó khăn, tổn thất mà bản thân Armstrong, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông, cũng như toàn nước Mỹ đã phải đối mặt khi thực hiện một trong số những sứ mệnh cao cả nhất trong lịch sử nhân loại. Phim được khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 19.10.2018.

Thực hiện: depweb

13/10/2018, 14:00