Hầu hết chế phẩm bổ sung không có lợi với sức khỏe

Sức Khỏe

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, hầu hết các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất thực tế không mang lại lợi ích gì về sức khỏe, tim mạch, thậm chí còn có nguy cơ gây tử vong.

Theo thống kê của Mỹ, hiện có hơn 90000 dưỡng chất bổ sung khác nhau trên thị trường; và hơn một nửa dân số trưởng thành có sử dụng thực phẩm chức năng, trong đó trên 10% sử dụng hơn 4 loại thực phẩm chức năng hằng ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị đột quỵ vì sử dụng các chế phẩm bổ sung này.

Tại Mỹ, luật pháp không quy định các công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải xin phép Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ.

Các chế phẩm bổ sung không nằm trong danh sách thuốc bán theo toa, vì thế được nhiều người coi là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những suy nghĩ này là sai lầm.

Nghiên cứu cho thấy các chất như vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C tuy không có hại, nhưng cũng không mang lại lợi thế gì trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Niacin thường được uống để cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với người bị tiểu đường.

Cũng theo các chuyên gia, mọi người nên có một chế độ ăn uống cân bằng để có một cơ thể khỏe mạnh bởi cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn từ các loại thực phẩm bổ sung.

Bài: VietnamPlus

11/07/2019, 14:37