Hari Won: “Mong mọi người đừng so sánh bản cover với bản gốc”

Review
Ca khúc mới của Hari Won – ”Anh cứ đi đi” đã nhận được nhiều hiệu ứng tốt từ phía khán giả, không những thế nhiều ca sĩ trẻ và những giọng ca online cũng đã cover lại ca khúc này như một trào lưu: Hòa Minzy – Võ Hạ Trâm, Pha Lê, Phượng Vũ (The Voice), Hoàng Yến Chibi, Thu Ngọc (cựu thành viên nhóm Mây Trắng), Minh Châu (Học viện ngôi sao), Trương Kiều Diễm (X-Factor), Cô nàng chuyên cover Thái Tuyết Trâm…

Dù khả năng hát tiếng Việt của Hari Won ở ca khúc này đã tiến tiến bộ hơn nhiều so với trước đây, cô cũng lột tả được tâm trạng cô đơn, trống trải của cô gái trong bài hát, nhưng vẫn có nhiều phản hồi cho rằng, có những phiên bản cover còn hay hơn bản gốc.

Đứng trước dư luận đó, tác giả của ca khúc “Anh cứ đi đi” – nhạc sĩ Vương Anh Tú cũng đã cho biết, việc nhiều ca sĩ trẻ cover ca khúc mới nhất của Hari Won và được đánh giá hát hay hơn chỉ là theo cảm nhận của mỗi người. Anh cũng cho rằng, nếu so sánh người này hát hay hơn người kia đó là một sự so sánh khập khiễng. Với anh, việc chọn Hari Won thể hiện ca khúc mới nhất này là lựa chọn đúng đắn, không ai thể hiện tốt hơn Hari Won, bởi cô là người trải qua nhiều biến cố trong chuyện tình cảm… Với những gì Hari Won thể hiện, sự lan truyền của ca khúc, Vương Anh Tú chia sẻ, anh rất hài lòng.

   

Ca khúc ”Anh cứ đi đi” của Hari Won

Đẹp Online đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Hari Won xung quanh ca khúc “Anh cứ đi đi”.


Đang hát những ca khúc có tiết tấu sôi động, trẻ trung, lý do gì khiến Hari chọn một ca khúc da diết sâu lắng, chậm rãi như “Anh cứ đi đi”? Và với lượng cover lại nhiều như vậy, Hari có ý định đổi ”gu” nhạc không?
 
“Anh cứ đi đi” là một ca khúc rất hay nên Hari và ê kíp đã quyết định chọn nó. Hơn nữa, ca khúc này phù hợp với hình ảnh trưởng thành mà Hari đang muốn hướng đến. Về việc chuyển đổi gu nhạc, Ha ri nghĩ rằng, đã là nghệ sĩ thì cần có nhiều sản phẩm đa dạng, nhiều gu nhạc khác nhau, như vậy khán giả sẽ thích thú hơn.

– Hari nghĩ gì khi ca khúc mới “Anh cứ đi đi” được cover nhiều như vậy?

– Thật sự Hari rất bất ngờ khi được nhiều người ủng hộ ca khúc ‘‘Anh cứ đi đi” như vậy. Khi ra sản phẩm mà nhận được nhiều sự ủng hộ và sự đón nhận nhiệt tình, quả thật đó là một điều khích lệ lớn cho nghệ sĩ, Hari rất trân trọng điều đó và cám ơn các bạn đã giúp Hari truyền tải bài hát đến khán giả bằng những bản cover hay với nhiều cung bậc cảm xúc.

 

– Vây Hari cảm thấy thế nào khi nhiều ý kiến cho rằng, nhiều bản cover còn hay hơn bản gốc?


– Nhiều người cho rằng bản cover hay hơn ca khúc gốc là một điều không tốt cho nghệ sĩ sở hữu ca khúc đó. Riêng Hari lại nghĩ khác, Hari rất bất ngờ và thích thú khi thấy có rất nhiều bạn sở hữu giọng hát hay, showbiz thật sự có rất nhiều nhân tài. Nhưng mỗi ca sĩ sẽ có những cách diễn tả nội tâm bài hát khác nhau và người nghe cũng vậy.

Vì thế, tại sao chúng ta không thưởng thức nhiều phiên bản khác nhau để thêm nhiều cung bậc cảm xúc mới lạ?. Hari rất mong mọi người đừng mang bản cover và bản gốc ra để so sánh. Có thể nhiều người thích giọng hát ngọt ngào, trong trẻo thể hiện ca khúc này, đương nhiên chắc chắn cũng sẽ có nhiều khán giả thích nghe ca khúc ấy qua giọng hát từng trải hơn.

– Dù tác giả ca khúc – nhạc sĩ Vương Anh Tú cho rằng không ai phù hợp để hát “Anh cứ đi đi” ngoài Hari Won, nhưng những ý kiến đó vẫn giữ nguyên quan điểm, và cho rằng tác giả ca khúc đang bảo vệ ca sĩ mà thôi. Hari cảm thấy sao?

– Hari cho rằng với cương vị là một nhạc sĩ, ai cũng sẽ thấy giọng hát nào phù hợp với sản phẩm của mình nhất. Và là một nhạc sĩ, ai cũng muốn bài hát của mình trở thành hit đúng không? Vương Anh Tú có thể đã nhận thấy chất giọng của Hari phù hợp với bài hát nên mới dành tặng ca khúc này cho Hari. 

Ca sĩ Hari Won

– So với những ca khúc trước như “Love you hate you”,” Hương đêm bay xa”… Hari đã có sự tiến bộ hơn trong phát âm và giọng hát ở ca khúc mới “Anh cứ đi đi”. Tuy vậy, Hari có cho rằng, khả năng Tiếng Việt chưa tốt có phải là rào cản khiến bài hát chưa được trọn vẹn? Vì nói được Tiếng Việt là một chuyện, nhưng khi hát, ca sĩ phải thẩm thấu được linh hồn của bài hát nữa.?


– Hari nghĩ rằng, khán giả là những người có những nhận xét khách quan nhất, Hari không công nhận mình hát hay, Hari cũng không muốn khán giả sẽ phải khen hay tung hô về giọng hát của mình. Hari chỉ muốn khán giả nghe và cảm nhận sự thay đổi trong giọng hát cũng như cách đặt cảm xúc vào bài hát của Hari mà thôi.

Có thể, khán giả đã quá quen với việc nghe một người Việt hát tiếng Việt, nên khi một người nước ngoài hát chưa rành, sẽ gây cảm giác khó nghe phát âm không rõ lời tròn chữ. Hari cũng công nhận điều này và đang cố gắng hoàn thiện, tập luyện giọng hát của mình.

Về ca khúc ”Anh cứ đi đi”, Hari nghĩ rằng mình đã thể hiện tốt bài hát nên mới dễ đi vào lòng người và có nhiều bạn ủng hộ, cover nhiều như vậy. Hari rất mong khán giả sẽ nhìn nhận khách quan hơn, nhìn vào sự cố gắng và nỗ lực của Hari trong sản phẩm này và sản phẩm tiếp theo. 

– Đoạn nào của ca khúc khiến Hari khó thể hiện nhất?

– Đoạn mở đầu của ca khúc, vì hát trên nền nhạc piano nên Hari phải đặc biệt rất chú trọng vào từng câu chữ để tập sao cho rõ lời nhất. Hari đã tập từ vựng, học chính tả cho bài hát này đến tận 1 tháng để hiểu hết ý nghĩa của từng từ. Sau khi đã thấu hiểu, Hari đã đặt cả con tim mình vào để thu âm bài hát.

– Dẫu vậy, những bài hát của Hari không nhận được hiệu ứng tốt bằng hình ảnh và khả năng diễn xuất của Hari trong phim, Hari đã có lúc nào nghĩ đến việc chuyển đổi lĩnh vực hoạt động trong nghề?

– Hari đang hoạt động nghệ thuật bằng tất cả niềm đam mê của mình nên trong lòng Hari không có khái niệm về việc chuyển đổi lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Theo Hari quan niệm ca hát là niềm đam mê và diễn xuất là một cái duyên đã giúp Hari đến gần với khán giả hơn. 

– Theo Hari, ai cover ca khúc ”Anh cứ đi đi” hay nhất?

– Hari thích tất cả những bản cover “Anh cứ đi đi” vì Hari cảm nhận các bạn cover lại đã hát bằng chính con tim của họ. Nhưng trong số đó, Hari thích nhất là bản cover của Hoà Minzy và Võ Hạ Trâm bởi sự đáng yêu, giọng hát đẹp, cách nhập tâm và bè cho nhau của hai bạn rất ăn ý. Bản cover này mang đến cảm xúc rất lạ cho Hari.

– Cảm ơn Hari đã chia sẻ!

Một số bản cover ‘‘Anh cứ đi đi” nổi bật nhất:

 

Cover của Hòa Minzy và Võ Hạ Trâm – cũng là bản cover mà Hari Won yêu thích nhất

 

Bản cover của Trương Kiều Diễm X-FactorCover của Phượng Vũ (The Voice)

Bản cover của Pha Lê

 

Covei của cô nàng Thái Tuyết Trâm

Bài: Lê Hạnh
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

15/06/2016, 07:02