Hàng loạt đại gia dính “bẫy” cán bộ ngân hàng

Tin Tức

Cán bộ ngân hàng “giăng bẫy” khách

Gửi đơn đến báo Tòa soạn báo văn phòng tại TP.HCM cũng như trước đó gửi đến hàng loạt cơ quan công an ở địa phương, ông Huỳnh Chí Hiếu (ngụ P.Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – là một đại gia ở Kiên Giang) tố cáo ông Võ Hoàng Nhật, hiện đang là cán bộ của ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (viết tắt là SHB) chi nhánh TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã chiếm đoạt của ông 6,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay ông Nhật không chi trả mà còn thách thức ông Hiếu.

 

Ông Huỳnh Chí Hiếu – một trong những nạn nhân dám lên tiếng tố cáo việc vay mượn tiền của an hem cán bộ ngân hàng Võ Hoàng Nhật

Theo trình báo của ông Hiếu, ông vốn là khách hàng thường xuyên giao dịch, vay tiền của ngân hàng SHB chi nhánh TP.Rạch Giá nên quen biết với Võ Hoàng Nhật.

Qua thời gian quen biết, giai đoạn từ đầu đến giữa tháng 5/2011, ông Nhật đã hỏi mượn và được ông Hiếu 3 lần cho mượn 6,5 tỷ đồng với lý do là cần tiền giải quyết công việc cá nhân và chỉ vài ngày sau chi trả. Mỗi lần giao nhận tiền 2 bên đều có ghi biên nhận nợ.

Sau đó, ông Nhật có trả cho ông Hiếu 500 triệu đồng. Số tiền nợ 6 tỷ đồng còn lại, khi ông Hiếu tìm gặp để đòi thì cán bộ ngân hàng này “chơi trò”… cùn, trình bày rằng đã lấy tiền của ông Hiếu cho bà Nguyễn Thị Kim Th. (một phụ nữ bán căn-tin ở 1 trường học tại Kiên Giang) và cho em ruột của ông Nhật mượn rồi, khi nào lấy được tiền của những người này thì trả cho ông Hiếu.

Do thấy ông Nhật chây ỳ không giải quyết nợ nần, lại có biểu hiện tẩu tán tài sản khi có công chứng hợp đồng cho tặng nhà, đất cho người thân trong gia đình Nhật nên ông Hiếu đã gửi đơn đến cơ quan công an cấp tỉnh và nhiều nơi khác tố cáo ông Nhật.

Điều trùng hợp khá lạ lùng là trong khoảng thời gian ông Hiếu gửi đơn tố cáo như nói trên thì có 3 – 4 lần ông bị một số đối tượng lạ mặt chặn xe trên đường, dùng lời lẽ dọa chém giết, yêu cầu ông phải rút đơn tố cáo, nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Ông Hiếu đã trình báo các vụ bị uy hiếp này đến cơ quan công an sở tại.

Điều đáng quan tâm khác là không chỉ ông Nhật mượn danh nghĩa cán bộ ngân hàng để mượn tiền mà vợ chồng em ruột là ông Võ Hoài Hận (là trưởng phòng tín dụng ngân hàng Sacombank Kiên Giang) – bà Trần Ngọc Tuyền (vợ của ông Hận – là trưởng phòng giao dịch ngân hàng Sacombank chi nhánh TP.Rạch Giá) cũng đã “giăng bẫy” đối với khách hàng.

Ông Hồ Hoàng Dương – một đại gia ở TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – trình bày, ông quen biết vợ ông Hận khoảng 9 năm nay vì ông là khách hàng Vip của ngân hàng Sacombank Kiên Giang và ông Hận là người phụ trách các hồ sơ vay vốn của ông trong nhiều lần.

Giai đoạn cuối tháng 4/2011, ông Hận có hỏi mượn ông Dương 3 tỷ đồng và bảo rằng chỉ mượn trong vòng 7 ngày.

Do tin tưởng cho nên ông Dương đã giao tiền mặt trực tiếp và theo trình bày của ông thì lúc này ông Hận giao cho vợ (tức bà Tuyền) nhận tiền và ghi biên nhận, ký tên. Tuy nhiên, từ đó đến nay thì vợ chồng ông Hận – bà Tuyền im re, không đả động gì đến nợ nần.

Khi tìm hiểu ông Dương được lãnh đạo ngân hàng Sacombank Kiên Giang xác nhận, trong khoảng thời gian này ông Hận không đáo hạn cho bất kỳ hồ sơ khách hàng nào; do nghi ngờ ông Hận – bà Tuyền lừa lấy tiền của mình tiêu xài cá nhân nên ông Dương đã có đơn tố giác gửi cơ quan công an địa phương


Nhiều chiêu trò và hàng loạt đại gia Kiên Giang sập bẫy

Vụ việc của đại gia Dương như nói trên, đến tháng 11/2011 ông đã làm đơn khởi kiện vợ chồng Hận – Tuyền ra TAND địa phương để đòi lại 3 tỷ đồng.

Trong thời gian này, ông Dương phát hiện vợ chồng trên còn có tài sản giá trị là căn nhà ở đường Lương Nhữ Học, P.Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá mà giấy tờ nhà đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng Sacombank chi nhánh Thốt Nốt, Cần Thơ nên ông làm đơn yêu cầu cơ quan tố tụng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Võ Hoàng Nhật (ảnh trái) và vợ chồng Võ Hoài Hận – Trần Ngọc Tuyền (ảnh phải) – ảnh do các nạn nhân cung cấp

Giữa tháng 12/2011 TAND TP Rạch Giá có công văn gửi Phòng Tài Nguyên & Môi trường TP.Rạch Giá và các phòng công chứng Kiên Giang đề nghị tạm thời chưa cho giao dịch đối với tài sản nhà, đất như nói trên nhằm tránh tẩu tán tài sản, chờ kết quả của tòa án.

Thế nhưng không hiểu bằng cách nào, đến tháng 2/2012 vợ chồng ông Hận – bà Tuyền có xác nhận của địa phương, để sử dụng chính hồ sơ nhà đất của ngôi nhà ở đường Lương Nhữ Học đã đề cập như trên để tiếp tục bảo lãnh cho người khác vay vốn tại ngân hàng SHB Kiên Giang với khoản vay lên đến 2,4 tỷ đồng.

2 trường hợp như đã đề cập ở trên chỉ là những đại gia dám lên tiếng tố cáo anh em Võ Hoàng Nhật – Võ Hoài Hận.

Chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều nạn nhân khác của anh em cán bộ ngân hàng này. Họ đều là các đại gia máu mặt tại đất Kiên Giang, từng là khách hàng quen thuộc, khách hàng Vip tại các ngân hàng SHB, Sacombank ở Kiên Giang và đều bị anh em Nhật, Hận vay mượn tiền tỷ.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay nhiều người chưa dám lên tiếng tố cáo bởi vì lo ngại ảnh hưởng đến công việc làm ăn kinh doanh lẫn danh tiếng tại địa phương, cũng như lo sợ bị uy hiếp?

Hàng loạt các đại gia được xác thực là nạn nhân của ông Nhật, ông Hận như: bà H.T.B.T bị quịt hơn 4 tỷ đồng, ông T. 1,3 tỷ dồng, bà N.T.K.N 800 triệu đồng, ông T.C.L 500 triệu đồng… Trong đó có nhiều người đang làm việc tại ngân hàng SHB Kiên Giang cũng bị Võ Hoàng Nhật chiếm đoạt từ vài trăm triệu đồng/người….

Các nạn nhân, điển hình là ông Hồ Hoàng Dương cho biết, để mượn tiền của ông vợ chồng Hận – Tuyền đã có quá trình tạo lòng tin lâu dài, có lần vợ chồng này còn mời ông đi du lịch sau đó về chưa được bao lâu thì giở chiêu…. vay mượn.

Sỡ dĩ dư luận tại Kiên Giang trong thời gian gần đây rúng động bởi vụ quịt nợ như đã đề cập ở trên bởi lẽ người vay mượn nợ không ai khác là những anh em trong cùng một gia đình đang làm việc tại các ngân hàng lớn ở địa phương.

Các nạn nhân đa số là những đại gia có tiếng tăm tại tỉnh này, hàng loạt nạn nhân với tổng số tiền bị chiếm đoạt tạm tính lên đến hàng chục tỷ đồng….

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

24/07/2012, 07:43