1. Gà khìa ngũ vị
Nguyên liệu:
+ ½ con gà khoảng 700g
+ 1 muỗng canh mật ong
+ 2 muỗng canh nước tương
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 2 tép tỏi
+ 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 2:
Cho tất cả gia vị trên vào tô quấy tan. Nếm thử xem vừa độ mặn, ngọt để thêm cho vừa khẩu vị.
Bước 5:
Cho một ít nước lạnh vào tô ướp gà, tráng đều nước xốt còn dính ở tô và đổ hết vào chảo thịt gà.
Bước 6:
Vặn lửa to cho sôi lên, sau đó vặn lửa nhỏ lại, khìa gà cho chín đều. Thỉnh thoảng trở thịt gà cho thấm đều hai bên.
Gà chín, cắt miếng nhỏ lại cho vừa ăn. Ăn với cơm, rau.
2. Ức gà chiên xốt mặn ngọt
Ức gà chiên xốt mặn ngọt dùng làm món khai vị hay ăn cơm đều ngon.
Nguyên liệu:
+ 250g thịt ức gà
+1 muỗng canh nước mắm ngon
+ 1,5 muỗng canh đường
+ Nửa muỗng canh nước chanh
+ Bột chiên tôm hay bột mì, bột năng
+ Ngò
+ Dầu chiên
Thực hiện:
– Làm nước xốt: Cho nước mắm, đường, chanh, ngò vào nồi nhỏ quậy tan đều. Nấu sôi lên. Nêm nếm lại sao cho mặn ngọt vừa ý thích. Món này chủ yếu là phần xốt chua chua ngọt ngọt.
– Phần thịt gà: Thái miếng nhỏ vừa ăn. Cho khoảng 2 muỗng canh bột mì vào thịt gà, trộn đều sao cho bột bám đều lên thịt.
– Cho vào chảo dầu chiên vàng. Vớt ra để ráo.
– Cuối cùng cho phần xốt lên thịt gà vừa chiên xong. Ăn nóng.
Bài và ảnh: Lê Lan