Cật xào giá mướp
Nguyên liệu:
Bước 1:
– Mướp nạo vỏ, xắt miếng vừa ăn. Giá đỗ, hành lá nhặt rửa sạch, để ráo.
Bước 2:
– Cật cắt bỏ hoi (phần mỡ bên trong quả cật), sơ chế sạch, khía nhẹ vài đường rồi thái lát mỏng. Khi thái nghiêng lưỡi dao để miếng cật được to bản hơn. Trần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh có pha chút giấm để khử hoi, miếng cật lại trắng và giòn. Phi thơm đầu hành với dầu ăn rồi cho cật vào xào cùng 1 thìa cà phê bột canh.
Bước 3:
– Dùng chính chiếc chảo vừa xào cật, rót thêm dầu ăn rồi cho mướp vào đảo sơ với ½ thìa cà phê bột canh. Nên xào lửa to để mướp không bị ra nước.
Bước 4:
– Khi miếng mướp chín khoảng 40% thì cho giá đỗ vào đảo cùng, nêm nốt ½ thìa cà phê bột canh còn lại vào, xào đến khi giá và mướp chín tái.
Hoàn thành:
– Trút phần cật đã xào vào chảo, rắc hành lá cắt khúc đảo đều rồi tắt bếp. Rắc hạt tiêu cho món ăn dậy mùi rồi dùng nóng.
Món ăn sẽ có hương vị ngon hơn nếu dùng lá hẹ, tuy nhiên nếu không mua được hẹ thì các bạn thay bằng hành lá, tuy kém thơm hơn nhưng vẫn góp phần đem đến cho các bạn một bữa cơm ngon miệng.
Canh bò nấm đậu hũ non
Nguyên liệu:
Bước 1:
– Gừng tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi dùng thịt bò cuốn lại, cố định bằng lá hành trần.
Bước 2:
– Phi thơm gừng tỏi cùng 1/2 thìa canh dầu ăn. Sau đó đổ nước xương vào đun sôi, nêm bột canh tạo độ mặn vừa miệng.
Bước 3:
– Thả thịt bò cuộn nấm cùng giá đậu tương và cà rốt vào cùng lúc. Vì giá đậu tương lâu chín hơn giá đỗ và thời gian chín tương ứng với thịt bò cuộn nấm nên khi giá chín thì thịt bò cũng chín vừa độ.
Bước 4:
– Khi canh sôi các bạn thả đậu hũ non thái khoanh dày chừng 1,5cm vào nồi, đun to lửa cho canh sôi bùng là được.
Thành phẩm:
– Tắt bếp rồi múc canh ra bát để tận hưởng vị tươi ngon, thơm ngọt của từng thành phần nguyên liệu sử dụng trong món canh này nhé.
Bài và ảnh: Hà Ly