Bánh khoai lang nước cốt dừa hấp
Nguyên liệu:
+ 300g khoai lang mật/ khoai lang nghệ đã hấp chín
+ 160g đường
+ 100ml nước
+ 150g bột năng
+ 250ml nước cốt dừa đặc (bạn có thể đặt lon nước cốt dừa vào ngăn đá 2 tiếng để có được nước cốt dừa dạng kem sền sệt)
+ Một ít muối
+ 125g dừa nạo
Cách làm:
Bước 1:
– Trong một chiếc chảo nhỏ, bạn nấu đường, nước và 2 lá dứa cho đến khi đường tan hoàn toàn. Bỏ lá dứa ra ngoài, đặt một bên để sử dụng sau.
Bước 2:
– Rửa thật sạch 400g khoai lang mật dưới vòi nước chảy trước khi hấp chín chúng, quá trình hấp hết khoảng 40 phút. Khi khoai chín mềm, bạn để nguội, bóc vỏ và lấy 300g phần thịt khoai để sử dụng cho món bánh này.
Bước 3:
– Xay khoai thật nhuyễn với phần nước đường đã nấu ở trên. Sau đó, trộn khoai cùng bột năng và nước cốt dừa, chút muối.
– Rót phần hỗn hợp trên vào một chiếc khay vuông cỡ 22cm đã được lót giấy nến (hoặc được chống dính bằng bơ hay dầu ăn phết lên) hoặc loại khay nào mà bạn có. Hấp bánh cách thủy trong 30-35 phút.
Bước 4:
– Cho bánh ra khỏi nồi hấp và làm lạnh ở ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 tiếng trước khi cắt chúng thành những miếng vuông nhỏ.
– Phần dừa nạo vụn nếu khô quá bạn nên hấp lại trong 5 phút với một chút muối. Bánh sau khi làm lạnh thì đem tẩm với phần dừa nạo này trông sẽ rất hấp dẫn.
Bạn có thể trang trí bánh trên những chiếc lá dứa vớt ra trước đó nhé.
Bánh bi khoai lang
Nguyên liệu:
+ 450g khoai lang mật/ khoai lang nghệ
+ 225g bột năng
+ 1/3 cup (30g) bột mì đa dụng
+ 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
+ 4 muỗng canh đường
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ Dầu ăn
Cách làm:
– Khoai lang rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ và lấy phần thịt bên trong.
– Cắt khoai thành khoanh rồi đem xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn.
– Cho các viên này vào chảo dầu sôi (dầu ngập 2/3 viên bánh). Chiên và dùng vợt/ muôi thủng đảo bánh thường xuyên. Khi bề mặt bánh chín vàng thì bạn vớt ra đĩa có trải giấy thấm dầu nhé.
– Đợi bánh nguội một chút là bạn có thể thưởng thức chúng rồi.
Món này chắc chắn các bé sẽ thích mê cho xem.
Hoàng Minh
Tổng hợp từ Anncoo và RinS CookBook