Hà Nội tăng cường chủ động phòng chống dịch MERS-CoV

Sức Khỏe

Để chủ động đề phòng và đối phó với dịch MERS-CoV, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu toàn ngành khởi động lại mọi hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch MERS-CoV đã được đề xuất từ năm 2014, chủ động lập kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị hóa chất, thuốc men, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị bảo hộ để chủ động đối phó khi xảy ra dịch bệnh.


Kiểm tra tờ khai y tế của khách nhập cảnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ những đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam từ những vùng có dịch, đặc biệt cần thực hiện nghiêm túc yêu cầu kê khai y tế đối với khách từ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế quận, huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về dịch bệnh MERS-CoV, khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng ho, sốt kéo dài cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, trong năm 2014 và đầu năm nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới phức tạp, có những bệnh mới nổi lần đầu tiên ghi nhận trên người và gia cầm, một số dịch bệnh tái nổi và nhiều dịch bệnh lưu hành có số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến nay, dịch MERS-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 người tử vong.

Loại virus này được các chuyên gia đánh giá nguy hiểm không kém dịch SARS năm 2003 khiến hơn 800 người tử vong. Virus này lây truyền từ người sang người và nguy cơ lây lan sang Việt Nam rất cao.

Theo: Tuyết Mai/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

03/06/2015, 17:01