Hà Anh: Từ chối "nude" không phải do cổ hủ - Tạp chí Đẹp

Hà Anh: Từ chối “nude” không phải do cổ hủ

Sao

– Mỗi ngày vào báo mạng, dễ dàng bắt gặp một bộ hình bán nude của một siêu mẫu nào đó. Mới đây Hà Anh cũng tung ra bộ ảnh bán nude thực hiện tại Mỹ. Quan điểm của chị về chuyện chụp hình nude thế nào?

– Không thể phủ nhận được “sức hút” của hình ảnh một người mẫu, siêu mẫu, hay một người nổi tiếng trong những khuôn hình gợi cảm. Chính vì vậy chúng ta vẫn thấy trong những concept thời trang, có những shoot hình “implied nudity” (có nghĩa là làm cho người xem cảm giác rằng đây là một tấm hình nude nhưng sự thực chỉ là những pose dáng kín đáo và không hở hoàn toàn). Cũng có những hình ảnh nude tạo cảm giác phô (phần lớn ở các tạp chí giải trí dành cho đàn ông), đối với những hình ảnh này, không được chấp nhận rộng rãi ở xã hội, kể cả xã hội phương Tây.

Hà Anh: Tôi bảo vệ động vật không cần "nude" - 1

Bộ ảnh bán nude mới nhất của Hà Anh thực hiện tại Mỹ.

Theo Hà Anh thì sự gợi cảm, hay những shoot hình khơi gợi sự tò mò ở người xem không phải là điều xấu, quan trọng là sự hở đó vẫn cần sự tế nhị nhất định, và pose dáng cũng như biểu cảm của người mẫu phải đúng mực, ánh sáng, góc độ… vẫn phải bảo đảm tính thẩm mỹ. Tất nhiên, mức độ chấp nhận được đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào cảm nhận văn hoá ở mỗi xã hội. Rất nhiều những shoot thời trang uy tín trên thế giới có những tấm hình người mẫu hoàn toàn bán khoả thân và để lộ những vùng nhạy cảm, nhưng rõ ràng ở xã hội của họ có thể chấp nhận được, còn ở Châu Á thì chưa, điều này cũng dễ hiểu.

– Nhiều người cho rằng muốn làm nóng tên tuổi thì phải chụp ảnh nude, cởi càng nhiều thì độ nóng càng lâu. Liệu có phải một người mẫu, ca sĩ muốn thành danh thì phải “cởi”?

– Tôi không nghĩ như vậy. Đã đành rằng hình ảnh nghệ sỹ phải luôn luôn thay đổi, nóng bỏng và hấp dẫn. Nhưng nếu nó không đi đôi với tài năng thực sự thì không thể thành danh và lâu dài được. Nếu “cởi” để nổi tiếng thì ai cũng có thể làm được. Nhưng làm sao để sự xuất hiện đối với công chúng của mình vừa có sự hấp dẫn, lại vừa tạo được sự tôn trọng đối với chuyên môn thì mới là điều đáng nói.

– Chị đã từng chụp ảnh nude để bảo vệ môi trường hay kêu gọi công tác xã hội nào đó chưa?

– Tôi từng tham gia campaign bảo vệ động vật hoang dã của ENV, trung tâm giáo dục thiên nhiên cùng những nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội khác, cũng như cùng bạn trai tới Bali để tham gia chiến dịch bảo vệ các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng với tổ chức WWF, nhưng chụp ảnh nude để kêu gọi bảo vệ môi trường hay phục vụ công tác xã hội thì là điều tôi không nghĩ đến.

Hà Anh: Tôi bảo vệ động vật không cần "nude" - 2

Hà Anh tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường.

– Mới đây, một người mẫu, ca sĩ trẻ và cũng là học trò của chị tại Vietnam’s Next Top Model – Diệp Lâm Anh tung bộ ảnh nude để kêu gọi bảo vệ động vật. Hà Anh đánh giá thế nào về bộ hình cũng như ý nghĩa mà nó đem lại?

– Tôi nghĩ một điều đáng tiếc là Việt Nam còn quá ít các tổ chức đào tạo, quản lý, các hệ thống cơ sở hỗ trợ cho việc phát triển và xây dựng hình ảnh, cũng như chuyên môn dành cho những người muốn tham gia làm nghệ thuật. Cá nhân tôi không đặt câu hỏi cho tâm ý hay ý nghĩa của những hình ảnh mang lại, mà xét về góc độ thời trang hay nghệ thuật thì tôi nghĩ có lẽ nó chưa đạt được kỳ vọng của ê kíp cũng như người xem.

– Nhiều khán giả cho rằng Diệp Lâm Anh muốn khoe thân mình là chính, đồng thời đánh bóng tên tuổi sau một thời gian hoạt động nghệ thuật không mấy hiệu quả. Chị có đồng tình quan điểm này không, tại sao?

– Điều này tôi xin phép không bình luận vì tôi tôn trọng các quyết định và mục đích của mỗi cá nhân.

Hà Anh: Tôi bảo vệ động vật không cần "nude" - 3

Hà Anh chỉ chụp nude mang tính nghệ thuật.

– Hà Anh tham gia rất nhiều công tác xã hội, như bảo vệ quyền trẻ em, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã… Trong mỗi chuyến công tác này, hình ảnh của chị luôn lịch thiệp, trang trọng. Liệu có phải Hà Anh ý thức được mặt trái của việc đánh bóng tên tuổi với hoạt động xã hội?

– Thực sự, việc gợi cảm trong thời trang, hay trong hình ảnh tôi không phản đối. Đối với tôi quan trọng là bức hình đó phải đẹp, có tính thẩm mỹ và tôn trọng người xem.

Nhưng còn đối với các công tác xã hội hay các chiến dịch xã hội từ thiện, tôi rất cẩn trọng bởi chúng ta là người Việt Nam, sống trong một đất nước với những giá trị truyền thống và văn hoá rất riêng. Những hình ảnh gợi cảm mang tính chất nghề nghiệp khác với các hoạt động xã hội, ví dụ như trên thế giới các siêu mẫu như Elle Macpherson hay Claudia Schiffer đều có những hình ảnh gợi cảm, nhưng trong công tác và vai trò là Đại sứ Thiện chí của Unicef, họ đều có những hình ảnh lịch thiệp đi kèm với những hoạt động tích cực. Tôi cũng vậy, mặc dù là vai trò người mẫu, ca sỹ với những tạo hình gợi cảm thì nó cũng chỉ là tính chất nghề nghiệp. Trong các công việc xã hội đối với Unicef và các chiến dịch khác tôi lại đối diện theo khía cạnh khác. Nhưng tất nhiên, đó chỉ là lựa chọn và định hướng của riêng tôi mà thôi.

– Chị đánh giá một bộ hình nude vì môi trường hay động vật sẽ khiến chủ nhân của nó được gì và mất gì?

– Cái này thì chỉ có chủ nhân của nó mới thực sự đánh giá được. Là người ngoài cuộc, mọi phán đoán đều phiến diện.

– Môi trường có thực sự được cải thiện khi một vài cá nhân cởi đồ, tại sao trên thế giới có rất nhiều nhân vật tên tuổi khỏa thân vì vấn đề này?

– Trên thế giới, việc một người nổi tiếng quyết định khoả thân hay bán khoả thân rõ ràng sẽ gây chú ý cao đối với công chúng… Và dựa vào sức hút này, các tổ chức thiết kế ra nhiều chiến dịch gây quỹ, tuyên truyền, và tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ… Mỗi một lần như vậy các tổ chức có thể thu tới hàng triệu/ chục triệu đô la để giúp trực tiếp cho vấn nạn cụ thể của xã hội đó. Chính vì vậy, việc chụp hình khoả thân (có thẩm mỹ) đôi khi cũng là “cái cớ” để thu hút truyền thông, nhưng nó tạo lại hiệu quả thực. Còn hiện tại, nếu một cá nhân tự cởi đồ chụp ảnh để ủng hộ hay bài trừ vấn nạn nào đó thì theo tôi sẽ không mang lại hiệu quả gì rõ rệt.

Hà Anh: Tôi bảo vệ động vật không cần "nude" - 4

Chúng ta chưa cởi mở trong chuyện chụp hình gợi cảm.

– Liệu có phải người Việt quá khắt khe với chuyện chụp nude, hay vì những bộ ảnh bán khỏa thân của Việt Nam thực hiện chưa đạt chất lượng?

– Dĩ nhiên chúng ta là một đất nước thuộc Châu Á, những quan niệm về sex, quan hệ, hôn nhân, những hình ảnh gợi cảm thuộc về phụ nữ hay đàn ông đều không thể cởi mở như đối với phương Tây, nhưng nó cũng có những nét hấp dẫn riêng.

– Nếu có lời mời Hà Anh cởi đồ bảo vệ động vật, chị sẽ tham gia hay từ chối thẳng thừng?

– Tôi sẽ từ chối nếu như hình ảnh của mình hay sự tham gia của mình không mang lại được thông điệp gì tích cực, hay mang lại hiệu quả cụ thể nào chứ không phải tôi cổ hủ. Đối với hình ảnh một người mẫu, tôi có thể gợi cảm và phóng khoáng hơn thường. Nhưng trong các hoạt động xã hội tôi rất cẩn trọng và luôn cố gắng điều chỉnh mình có hình ảnh và hoạt động phù hợp hơn.

– Chị có lời nhắn gửi nào dành cho các bạn người mẫu trẻ về con đường tiến thân trong nghề cũng như chuyện tham gia các công tác xã hội?

– Thực sự gia đình có trách nhiệm định hướng cho cuộc sống và sự nghiệp của các em hơn là Hà Anh. Tôi cũng chỉ là một người làm nghề, nếu có ai muốn có lời khuyên của tôi và đến với tôi, tôi sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng tôi không thích đưa ra những tuyên bố trước công chúng để có vẻ như mình có quyền cũng như có khả năng giảng giải đạo đức cho các em. Mỗi người tự chịu trách nhiệm cho hành động và cuộc sống của mình và tôi luôn tôn trọng điều này.

Cảm ơn chị!

Theo eva

Thực hiện: depweb

27/02/2013, 14:27