“Gravity” ở rạp IMAX: trải trí tưởng tượng ra tới chốn vô cùng

Review

Ngay sau khi xem bộ phim này trong ngày ra mắt tại Việt Nam vào 11/10, tôi đã quyết định phải xem lại nó trong một rạp phim IMAX để tận hưởng trọn vẹn cảm giác sống động trong phim. Và đó là một trải nghiệm rất độc đáo mà tôi muốn chia sẻ.

IMAX (viết tắt của Image Maxium) là một định dạng phim cho phép ghi và phát lại hình ảnh có kích thước và độ phân giải lớn hơn nhiều so với các bộ phim thông thường. Dù ở nhiều nước có chiếu phim ở định dạng IMAX, nhưng tôi chọn xem ở phòng chiếu IMAX lớn nhất của Đông Nam Á. Có chiều cao bằng khoảng 7 tầng nhà (28x21m), màn hình ngoại cỡ cùng hệ thống âm thanh hoàn hảo, người xem tại rạp IMAX sẽ có một cuộc phiêu lưu thực sự cùng các nhân vật trong phim.

gravity 

Phòng chiếu IMAX lớn nhất của Đông Nam Á 

Với “Gravity“, người xem sẽ thấy mình như đang lọt thỏm vào giữa khoảng không gian vũ trụ, bởi ghế ngồi ngay trước màn ảnh quá lớn tạo một cảm giác như thể bạn đang thực sự sống ở trong bộ phim. Bạn thấy nhân vật ở rất gần bạn, nhìn rõ những mảnh vệ tinh vỡ nguy hiểm đang lao tới ra sao, bạn như thể một người đứng rất gần các phi hành gia để quan sát, chỉ khác là bạn không bay lơ lửng như họ. Sẽ thật tuyệt vời nếu có một suất chiếu nào đó ở môi trường không trọng lực, để khán giả bay bay như các phi hành gia và thấu hiểu sự sợ hãi khi không thể bấu víu vào bất cứ một chiếc ghế nào.

“Gravity” là một trong 3 bộ phim hiếm hoi mà tôi khuyên rằng các bạn phải xem 3D (hai phim kia là “Hugo” và “Life of Pi”), bởi phương thức chiếu phim này tạo ra một lớp cảm giác mới cho khán giả. Một khoảnh khắc ấn tượng nhất là khi máy quay di chuyển vào bên trong chiếc mũ của phi hành gia Ryan Stone, tạo ra một cảnh POV (theo góc nhìn của nhân vật) và bạn có cảm giác như thể mình chính là người đang bị trôi dạt trong vũ trụ. Tuy nhiên, bạn sẽ có một trải nghiệm ấn tượng hơn khi xem IMAX, bởi màn hình khổng lồ ấy không phẳng như bình thường mà có độ cong tương tự như chiếc kính chắn của mũ bảo hiểm, giống như bạn đang đội trên đầu một chiếc mũ của phi hành gia và nhìn Trái Đất xoay tròn 360 độ tới chóng mặt. Trải nghiệm rất chân thực, nhưng sự sợ hãi cũng vì thế mà tăng lên.

gravity 

Khi xem IMAX, ngay từ những phút đầu tiên, âm thanh lớn dữ dội của nhà soạn nhạc Steven Price có nhiệm vụ hút khán giả lên một không gian vũ trụ không âm thanh, không oxy và có cảm giác khiến bạn nghẹt thở thực sự. Ở giữa một không gian rộng lớn như một góc sân vận động ấy, sự chuyển tiếp giữa một tràng âm thanh lớn khủng khiếp (nhưng không quá khó chịu do hệ thống phân bố âm thanh hài hoà) và một cảnh phim yên tĩnh tuyệt đối đậm tính Thiền, như thể khoảng không ngoài vũ trụ đã “nuốt chửng” toàn bộ âm thanh ấy, khiến người xem có cảm giác phải nín thở. Sự tinh tế của khoảnh khắc im lặng ấy chỉ được trải nghiệm rõ ở một không gian lớn, ít người, làm bạn có cảm giác nhỏ bé, co ro giữa sự bao la của tự nhiên.

Đoạn chuyển tiếp này còn có tác dụng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tĩnh lặng mà trong phim đã nhắc tới khá nhiều qua các lời thoại và hình ảnh biểu tượng. May mắn thay, những khán giả xem cùng tôi trong buổi chiếu đó hiểu được dụng ý tạo cảm giác từ sự yên tĩnh này, họ im ắng chong mắt lên màn hình và dỏng tai lên nghe những âm thanh le lói phát ra từ nơi xa xôi nhất trong khoảng không gian vũ trụ. Tất cả tạo ra một trải nghiệm trọn vẹn và thành công trong bài test về văn hoá xem phim mà đạo diễn Alfonso Cuarón gửi tới khán giả.

Khi chuyển bối cảnh các bộ phim ra không gian vũ trụ, các đạo diễn luôn tìm đến những vùng đất xa xôi nhất có thể để thoả mãn trí tưởng tượng của con người. “Star Wars”, “Star Trek”, “Galaxy Quest”… được tạo ra để khoả lấp hiện thực chật chội ở Trái Đất, đồng thời trải trí tưởng tượng ra tới chốn vô cùng. Họ quên mất rằng, ở ngay vùng không gian tầng nhiệt, cách bề mặt Trái Đất hơn 90km, vẫn đang có những câu chuyện đầy tính thực tế và tiềm năng có thể kể cho khán giả. Và với trải nghiệm IMAX, tính thực tế càng được phô bày rõ ràng hơn và lôi cuốn hơn, bất chấp điều đó đem tới niềm vui hay nỗi sợ hãi.

Giống như Matt, chàng phi hành gia nhìn thấy Trái Đất từ ngoài vũ trụ biết bao lần mà vẫn không bao giờ hết sững sờ vì vẻ đẹp của nó, khán giả có xem bao lần bộ phim IMAX vẫn có cảm giác bị choáng ngợp với trải nghiệm đáng kinh ngạc mà nó đem lại.

gravity 

“Gravity” vừa đem tới một trải nghiệm hiếm hoi thỏa mãn thị giác, thính giác, lay động cảm xúc sâu thẳm trong tim, vừa mong khán giả tĩnh tâm, gạt lại những ưu tư thường nhật, mà thư thái ngồi yên lại trên ghế trong rạp chiếu và chứng kiến cuộc đấu tranh sinh tồn trong một chiều không gian của trí tưởng tượng – màn ảnh rộng.

Hãy đến rạp chiếu phim, với màn ảnh to nhất có thể, âm thanh trung thực nhất có thể, hiệu ứng 3D rõ nét nhất có thể, để hoà quyện vào sự sâu thẳm của vũ vụ, đắm mình vào sự tĩnh lặng bao la và chiêm ngưỡng hành trình “thách thức điều bất khả thi” với “Gravity”.

Bài và ảnh: Trung Rwo
Sandra Bullock là “fan cuồng” của đạo diễn Cuarón. Cô thậm chí đã phải vượt qua nỗi sợ khủng khiếp của mình để tham gia Gravity:


Sandra Bullock

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

04/11/2013, 14:56