Golf – sinh ra dành cho phụ nữ?

Sống

Bạn nghĩ rằng golf là “lãnh địa” của các quý ông? Nhưng nếu được một lần chiêm ngưỡng những cú swing uyển chuyển, bạn sẽ hiểu tại sao ngày càng nhiều kiều nữ xuất hiện nơi này.

Ở các sân golf trong nước, golf thủ Hàn Quốc chiếm 45%, Nhật Bản 25%, người Việt chiếm khoảng 10% và đang có xu hướng tăng nhanh (theo Hiệp hội Golfer châu Á).

Kể từ khi Giải Golf nghiệp dư dành cho phụ nữ được tổ chức lần đầu tiên tại Anh năm 1895, niềm vinh quang chinh phục thánh địa xanh đã không chỉ là đặc quyền của nam giới. Những mái tóc dài xuất hiện ngày càng nhiều trên sân golf, nhưng không phải chỉ để tô điểm, mà họ cũng là những tay chơi thực thụ.

Người ta trông chờ được chiêm ngưỡng những cú swing tuyệt hảo của Michelle Wie chẳng kém chờ sự xuất hiện của Tiger Woods. Và trong cuốn sách của mình, tác giả Jane Horn đã đặt ra vấn đề: Golf thật sự là một môn thể thao dành cho nữ giới.

Với đàn ông, golf là một môn thể thao đẳng cấp, thì với nữ giới, golf là môn thể thao cực kỳ đẳng cấp. Bởi phải mất gần 100 năm, phụ nữ mới thật sự chinh phục được nó.

Hiện nay, trên thế giới, những quốc gia có nữ giới chơi golf nhiều nhất phải kể đến Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Thụy Điển. Trong bảng xếp hạng 20 nữ golf thủ hàng đầu thế giới của Rolex, có 6 người Hàn Quốc và 4 người đến từ Nhật Bản.

Thậm chí, nếu một cô gái Hàn Quốc có ý định trở thành golf thủ chuyên nghiệp, thì cả gia đình sẽ coi đây là mối quan tâm hàng đầu và hỗ trợ hết sức cả về tài chính lẫn tinh thần, để cô ấy có thể đạt được thành công.

Chơi golf với phụ nữ là thế nào nhỉ? Có thể là được mặc những bộ đồ đẹp, gặp những người phụ nữ khác, cùng nói chuyện và chơi môn thể thao chỉ dành cho quý ông, trong một khung cảnh tuyệt vời.

Nhiều người đến với golf chỉ vì tò mò, hoặc vì muốn cùng chơi với chồng hay người yêu

 Ở các sân golf trong nước, golf thủ Hàn Quốc chiếm 45%, Nhật Bản 25%, người Việt chiếm khoảng 10% và đang có xu hướng tăng nhanh (theo Hiệp hội Golfer châu Á).

mình, nhưng cuối cùng đã nhanh chóng sẵn sàng tiêu tốn khá nhiều cho nó.

Trong số những bóng hồng trên sân golf, có thể nói chiếm đa số vẫn là các nữ doanh nhân. Bởi chơi golf và việc kinh doanh có một mối quan hệ mật thiết.

Đó là nơi những mối quan hệ, những hợp đồng làm ăn được bắt đầu, và thậm chí chỉ qua cách chơi, người ta cũng có thể hiểu được phần nào tính cách đối tác trong đó. Kể cả khi không chơi cùng nhau, riêng việc cùng nói chuyện về golf đã khiến cho mối quan hệ bắt đầu dễ dàng hơn rất nhiều.

Ở nhiều quốc gia, khi đạt được vị trí manager, bạn bắt buộc phải chứng minh khả năng nhất định trong việc chơi golf. Một trường ĐH Kinh tế ở Trung Quốc còn đưa golf vào thành một môn học bắt buộc cho sinh viên.

Phụ nữ, dù ở đâu, làm gì, thì một trong những mối quan tâm hàng đầu là thể hiện được phong cách của mình. Chẳng thế mà ngành công nghiệp sản xuất trang phục, phụ kiện cho phụ nữ chơi golf đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ.

Những bộ đồ, mũ, găng tay, giày, túi đựng gậy… không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng, mà còn trở thành biểu tượng thời trang. Trên sân, những phụ nữ trung niên thường mặc quần dài, mũ hở chóp. Còn những người trẻ hơn thì mơn mởn với quần soóc ngắn, mũ lưỡi trai.

Thông thường, chẳng có quy định thành văn nào về trang phục chơi golf cả, nhưng tất cả mọi người đều tự hiểu như thế nào là một bộ đồ golf đúng nghĩa. Và dù bạn gợi cảm đến đâu, thì những chiếc áo cổ khoét sâu hay váy ngắn đều không được trọng dụng.

Nhiều người phụ nữ thường không hiểu tại sao một môn thể thao nhàm chán, chỉ đi lại trên sân cỏ và gạt những quả bóng vào lỗ, lại có sức hấp dẫn đến như vậy. Nhưng cứ thử học xem, bạn sẽ thấy golf hấp dẫn như thế nào.

Có thể coi golf là sự kết hợp giữa thể thao và những bộ môn nghệ thuật. Dù cơ thể bạn không hoàn hảo, thì những cú swing vẫn mang đến cho bạn một vẻ đẹp rất nữ tính.

Trong những cú swing vừa mạnh mẽ vừa mềm mại, cơ thể bạn sẽ chuyển động theo một vòng cung, và bộc lộ hết vẻ đẹp nữ tính trong dáng vươn người kiêu hãnh.

Golf là môn thể thao tác động lên toàn bộ cơ thể. Với những người tập luyện cao độ thì bắp tay sẽ bự hơn, nhất là bắp tay trái, vì tay trái là chủ lực đưa gậy lên, hạ gậy xuống.

Nhưng trên hết, golf tác động lên toàn bộ cơ thể của người chơi. Khi đánh golf, cơ thể là trọng tâm – là cái compa, và càng xoay cơ thể rộng, bán kính của compa càng lớn, tay đưa ra xa, thì lực càng mạnh. Khi giơ gậy phải chuẩn và phải hết vòng xoay, khi đánh xong trái banh, đưa gậy về cũng phải hết vòng xoay.

 Lúc này, compa càng tròn thì lực càng mạnh. Như vậy, đầu, mắt phải tập trung cao độ, cổ phải đứng, vai, tay, hông hoạt động theo đường swing, đùi, bắp dưới, chân phải trụ chắc…

Tuy nhiên, cũng như các môn thể thao khác, mới bắt đầu chơi bạn sẽ bị đau các cơ. Nhưng sau khi cơ thể đã quen, chỉ cần một tuần không tới sân, thế nào bạn cũng thấy bứt rứt.

Golf còn luyện cho bạn nghị lực và tính kiên nhẫn. Một game phải đánh 4 – 5 tiếng. Trên con đường chơi golf bạn phải cân nhắc từng cú. Không chỉ sự khéo léo, mà bạn phải dùng trí tuệ để cân nhắc nên chọn cây gậy nào, nên quyết định đánh cú nào trong thời điểm nào.

Đã có những người gần đến chiến thắng – nghĩa là đến những đường cuối cùng, nhưng không chịu nổi vì sức ép, do sức chịu đựng không dẻo dai. Đối với những người trầm tư, ít giao tiếp, thì golf sẽ cho họ sự gần gũi, được tiếp xúc, cởi mở và vui vẻ với những người xung quanh.

Đến sân golf, nghĩa là bạn đã được đến không gian khác hẳn, một không gian để thư giãn. Sẽ không có những tiếng hò reo cổ vũ của đám đông, không có không khí náo nhiệt như thường thấy trong các trận đấu thể thao. Ở đây, tất cả chỉ có cây cỏ xanh mướt, không khí, nắng và gió.

Có thể nói, chơi golf chính là chơi thể thao trong cõi thiền. Và bạn hiểu vì sao golf hợp với giới quần hồng đến thế.

 Vũ Thủy – Dương Sương Mai

 

Thực hiện: depweb

12/10/2007, 16:10