Giúp con thích học sau kỳ nghỉ

Sống
Con trẻ uể oải, mải chơi

Mới qua đợt nghỉ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, sáng hôm đầu tiên trở lại trường học, chị Hồng Nhung (Tây Hồ, Hà Nội) phải vất vả lắm mới gọi được cô con gái học lớp 2 ra khỏi chiếc chăn ấm. Ngồi mãi cô bé không ăn hết suất ăn sáng, sốt ruột, chị cho con uống sữa rồi đưa con đến lớp. Trên đường đi học, có nhiều lần cô bé ngáp ngắn ngáp dài. Chị Nhung lo lắng không biết với tâm trạng thế này, con chị có thể hòa nhịp học tập như bình thường được không. Đợt Tết nguyên đán sắp tới, bọn con trẻ được nghỉ những 9 ngày, không biết chúng chơi và học thế nào đây?

Khác chị Nhung, chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) lại lo lắng cho cậu con trai đang học lớp 8. Ở lứa tuổi ẩm ương thế này, cậu không còn đủ nhỏ để đi theo bố mẹ chúc Tết người thân, anh chị cũng không thể bắt con “tuân thủ mọi mệnh lệnh” như khi còn nhỏ nữa. Chưa đến ngày nghỉ, cậu đã có kế hoạch đi chơi với bạn này, bạn khác, rồi biết nói bố mẹ cho con “xả hơi” chút sau kỳ học đầu tiên của năm, rồi còn có bạn bè đến nhà chơi nữa, rồi những lúc ở nhà cậu lại chúi đầu vào máy tính với những game bạo lực mà cha mẹ không thể nào kiểm soát được… Cậu đang trong độ tuổi ẩm ương, không thể ép con theo ý mình được, nhất là trong những ngày tết nhất, nhà cửa có khách khứa thế này cũng khó lắm thay! Chị tâm sự: “Chỉ sợ sau đợt nghỉ Tết dài ngày này, cậu lại quen lối chơi xả láng, khó quay lại được nếp học cũ”. Cân bằng giữa việc học và chơi của con cái trong dịp Tết, thật khó lắm thay!”.

Nhiều ông bố bà mẹ phàn nàn, sau kỳ nghỉ, trẻ thường uể oải, không hứng thú học tập. Thường thì các bé rất dễ thích nghi với cuộc sống nhưng có một số em thiếu tính tự giác, nên bố mẹ rất vất vả để đưa chúng vào “guồng”.

 

Cha mẹ nên làm gì?

Thật khó để trong khi bọn con trẻ được nghỉ học ở trường mà về nhà bố mẹ lại bắt con vùi đầu vào đống sách vở! “Con được nghỉ Tết kia mà, sao lại cứ phải học?”. “Con phải được nghỉ đi chơi chứ, cả năm mới có 1 lần nghỉ Tết cơ mà”… Có hàng trăm lý do để con bạn từ chối việc học, để con được chơi trong những ngày lễ này. Suy cho cùng, đó là nhu cầu rất chính đáng của các con! Các bậc cha mẹ cũng không nên ép con học hành nhiều quá, hãy để các con vui chơi và phát triển theo đúng độ tuổi của mình.

Theo kinh nghiệm của nhiều bậc phụ huynh, ngày học cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, cha mẹ nên dành thời gian kiểm tra bài tập về nhà của con, xem con có hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, nên yêu cầu con dành hẳn một đến hai ngày đầu tiên của kỳ nghỉ để hoàn thành toàn bộ bài vở được giao. Và nên có thời gian biểu học và chơi cụ thể cho kỳ nghỉ dài cả tuần này để bé không mải vui mà quên nhiệm vụ chính của mình. Cha mẹ cũng cần thảo luận và “giao kèo” với con về kỷ luật học, chơi trong thời gian này và để con nêu cao tinh thần tự giác.

Những ngày nghỉ có thể trẻ dành nhiều thời gian để chơi game hoặc xem tivi, hay đi chơi cùng bạn bè, bạn đừng cấm đoán bé quá, hãy cho bé thực sự được “tận hưởng” những ngày nghỉ vui chơi thật thoải mái theo cách của con. Tuy nhiên, cái gì cũng nên có giới hạn, chẳng hạn như bạn không nên để con ngồi quá lâu xem tivi, chơi game, hay thức khuya quá ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong những ngày Tết, nhất là những ngày cuối của kỳ nghỉ, cha mẹ cũng không nên cho con đi chơi, chúc Tết quá xa nếu sức khỏe của con không đảm bảo. Việc ăn uống cũng cần được chú ý, không nên cho bé thích gì ăn nấy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe hệ tiêu hóa. Nếu gia đình về quê ăn Tết, hãy trở lại nhà trước khi bé vào học ít nhất 2 ngày để bé nghỉ ngơi và ổn định dần nề nếp ở nhà.

 

Sau kỳ nghỉ Tết dài với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, trẻ thường uể oải, không hứng thú với việc học. Bạn cần hâm nóng bầu không khí học tập cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng trở lại thời gian biểu học tập như trước. Có thể để trẻ tự chọn môn học bé ưa thích và cho con làm những bài tập dễ trước, sau đó mới đến những bài khó hơn. Nếu thấy bé không hào hứng lắm khi học, bạn có thể bắt đầu với con bằng một cuốn truyện tranh, mở những bản nhạc mà trẻ thích hay gợi lại những niềm vui của trẻ trong dịp Tết vừa qua để lấy lại hứng thú cho bé. Trước ngày đi học đầu tiên sau kỳ nghỉ, bạn có thể cùng con quan sát thời khóa biểu và kiểm tra xem con đã chuẩn bị tốt tất cả các môn học ngày mai chưa, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập trong cặp sách. Buổi tối, bé cần đi ngủ sớm để mai không còn uể oải, thèm ngủ khi tỉnh giấc. Sáng hôm sau, nên cho bé dậy sớm hơn bình thường, chuẩn bị tâm lý thật hứng khởi và vui vẻ cho buổi học đầu năm.

Khi con đã bắt đầu đi học trở lại, bạn cần thường xuyên nhắc nhở con nhiệm vụ học tập cùng với việc kiểm tra gắt gao bài tập trên lớp sẽ giúp trẻ ý thức hơn về việc học, kéo trẻ ra khỏi dư âm của những ngày nghỉ Tết.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

29/01/2013, 17:17