#Giới tính khác

Review

Hóng chuyện

– “Chuyện đồng tính dù đã rất “mở” ở châu Âu, nhưng với Nga lại là một câu chuyện khác. Vì thế, tháng 6/2013, Duma quốc gia Nga đã thông qua đạo luật chống tuyên truyền đồng tính. Đạo luật này ngay lập tức dấy lên sự phản đối của cả những người đồng tính lẫn người có giới tính bình thường. Ngay trước khi Olympic Sochi diễn ra, nhiều cuộc biểu tình phản đối đạo luật cấm tuyên truyền đồng tính đã diễn ra ở một số thành phố lớn, đặc biệt là ở làng Thế vận hội. Đáng chú ý, rất nhiều VĐV công khai chuyện đồng tính của mình để đòi quyền bình đẳng… “ (Xem bài: Nhiều VĐV công khai chuyện đồng tính tại Olympic Sochi)

– “Sau Google dùng biểu tượng để công khai ủng hộ người đồng tính, đến lượt Facebook cho phép thành viên mạng xã hội này được xác định giới tính của mình ngoài hai lựa chọn nam và nữ. Tuy nhiên, tính năng này mới chỉ hữu hiệu với các thành viên ở Mỹ sử dụng bản Facebook tiếng Anh”. (Xem bài: “Cách mạng giới tính” tại Facebook)

Chém gió

Này, sao hôm nay bàn chuyện xa xôi, nghe có vẻ vừa câu khách vừa nghiêm túc thế? Nhắc đến giới tính thì buôn chuyện diễn viên hài Minh Béo vừa bị một bạn trai trẻ mới bước chân vào xô bít tố cáo sàm sỡ, gạ gẫm đi… Hì hì, liệu… có thật không nhỉ?

Chài ơi, tớ là tớ cứ nghĩ không có lửa làm sao có khói. Anh Minh Béo bảo không, chàng diễn viên kia đã rút status “tố tình” xuống; nhưng tớ nghĩ muốn vu khống mà dễ à? Giấy trắng mực đen rành rành ra đấy, chụp cả ảnh tên công ty người ta, nếu không đúng thì có mà bị kiện bét xác. Nhưng tớ chẳng thích phát biểu về mấy vụ lùm xùm vớ vẩn này đâu; tại chả thấy có gì hay ho. Chỉ có điều, nếu có thật xảy ra thì người tố thay vì thừa nhận, lại quay ra… tố ngược người kia dựng xì căng đan để gây chú ý… Thôi, mệt lắm. Đề nghị cả hai anh hiện nay và các anh chị khác về sau hãy đóng cửa tâm tình với nhau, đừng tận dụng Facebook, báo chí để “tung hỏa mù”, ngán lắm.

Rồi nếu có ra tòa xử ai vu khống ai, ai sàm sỡ ai thì sau khi ngã ngũ, chắc chức năng khai báo, lựa chọn giới tính của Facebook sẽ phát huy tác dụng đấy! Hehe. Ý là anh Minh Béo sẽ sẵn sàng “set” trên Facebook của mình là “Male” hay “Others”, tức “Giới tính khác” hả?

Có gì to tát đâu. Anh ấy cũng chẳng cần phải khai báo làm gì, vì một người dù ở giới tính nào cũng không ảnh hưởng đến hòa bình thế giới, đúng không? Đó là quyền riêng tư của mỗi người mà. Với tớ thì một người có đàng hoàng, có trung thực, có giá trị riêng thế nào mới quan trọng. Bởi thế mà chuyện đáng nói ở đây không phải “vụ Minh Béo” mà là vụ các vị ở nước Nga xa xôi kia đến giờ này mà còn ban bố được cái đạo luật phân biệt đối xử, chống tuyên truyền giới tính. Nói thật là nhờ có vụ biểu tình phản đối và hàng loạt vận động viên công khai giới tính để biểu lộ thái độ phản đối điều luật luật kia mà tớ mới quan tâm đến Olympic Sochi.

Tớ cũng chú ý hơn nhờ đó. Không ngờ cái Thế vận hội này vui phết. Còn có chuyện 30.000 vận động viên tham gia thế vận hội được ban tổ chức phát bao cao su để dùng thoải mái, tránh những “sự cố” đáng tiếc, vì có cấm các vận động viên “nhịn” cũng chẳng được. Điều này khác hẳn suy nghĩ của tớ bấy lâu là đã đi thi đấu thì gần như vận động viên của môn thể thao nào cũng phải kiêng “chuyện ấy” để bảo toàn sinh lực, chinh phục kỷ lục. Không ngờ đấy, hehe… Choáng hơn nữa là còn có một clip mang tính chính thức hẳn hoi đề cập đến chuyện sex để quảng bá cho Olympic. Có anh vận động viên môn của đoàn chủ nhà còn viết số điện thoại lên mũ bảo hiểm và dùng nó ở mọi nơi, cả khi lên truyền hình, để “tìm bạn”. Và rồi đã có hàng nghìn tin nhắn và vô số tấm ảnh khoả thân được gửi đến.

Còn về vụ đồng tính nhé. Với sự nhạy bén riêng, khi gặp một vận động viên đồng tính tên Ireen Wust, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho cô cái ôm thân thiện và chúc mừng cô vì huy chương vàng vừa giành được ở bộ môn trượt băng tốc độ. Tớ nghĩ, ở đây không phải chuyện “diễn bài chính trị” gì cả, mà đơn giản là ông Putin không quen hai từ “kỳ thị”. Chẳng có gì mà kỳ thị, mà hơn thế, là một vận động viên đồng tính thì còn đáng ngưỡng mộ nhiều lần ấy chứ. Cũng chẳng việc gì phải ngại, sợ, lo bị phân biệt, đối xử hay phải kêu gọi cảm thông, bình đẳng. Dù giới tính nào thì cũng cứ làm điều gì mình thấy đúng thì thôi. Ai phân biệt, đối xử thì người đó mới đáng nhận sự cảm thông.

Xem ra cậu đang nghiêm túc quá rồi đấy nhỉ. Nhưng đúng là nói đến chuyện “công khai giới tính” và “tìm bạn tình” ở đây còn có cái hay ở chỗ, địa điểm Sochi diễn ra Olympic mùa đông nằm ở vùng rất nhạy cảm: khá gần các quốc gia ở Bắc Kavkaz thuộc Nga, nơi mà các chiến binh Hồi giáo cực đoan hay hoạt động. Nói vậy để thấy rằng, dù gì thì sự bình đẳng, ít nhất là về giới tính ở trên thế giới này, còn khuya mới có được…

Bởi vậy mà thế giới mạng vẫn luôn là nơi tiên phong cho những quan điểm, phong trào mang vẻ văn minh, tiến bộ hơn nhỉ? Tương thích với việc bày tỏ quan điểm về vấn đề đồng tính ở Sochi của Google thì Facebook cũng tỏ ra nhanh nhạy khi “điều chỉnh chế độ giới tính” :D. Cơ mà tớ chỉ thắc mắc, có việc đơn giản thế, có tốn gì kém gì đâu mà không nghĩ ra sớm. Lâu nay, cứ chỉ có hai giới tính là “Male” và “Female” hóa ra chẳng gây khó cho cánh Gay, Lesbian, Transgender… Mà cộng đồng LGBT* thì luôn sung sức, nhiệt huyết, nhạy bén với cái mới lắm. Facebook hay bất cứ sản phẩm nào không nên bỏ quên hay rụt rè với họ. Thiệt thòi đấy!

Tớ cũng cảm nhận được điều ấy. Nhưng mà thôi, không tào lao nữa! Tớ phải kiếm suất đi dự thế vận hội mùa đông ở Sochi nóng bỏng đấy, haha…

*LGBT: là viết tắt chỉ nhóm người đồng tính nữ (Lesbians), đồng tính nam (Gays), song tính (Bisexuals) và chuyển giới tính (Transgender)


THÍCH BẤM LIKE 


logo
 

 
>>> Có thể bạn quan tâm: “Trước giờ cũng đâu ai cấm được người đồng tính sống chung với nhau. Không lẽ cứ hai trai, hai gái cùng thuê phòng trọ là vi phạm pháp luật? Muốn sống với ai là quyền tự do của mỗi cá nhân và pháp luật không có quyền cho phép hay không” – tác giả trẻ đồng tính Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ sau khi nghe tin: kể từ ngày 12/11/2013, tất cả những cặp đôi đồng tính đều được pháp luật cho phép tổ chức đám cưới và sống chung như vợ chồng.

 

Thực hiện: depweb

18/02/2014, 11:40