Giới chuyên gia: Vaccine COVID-19 không ảnh hưởng khả năng sinh sản - Tạp chí Đẹp

Giới chuyên gia: Vaccine COVID-19 không ảnh hưởng khả năng sinh sản

Sức Khỏe

Trên thế giới lan truyền tin giả về việc protein gai của virus SARS-CoV-2 tương tự với một protein gai khác mang tên syncitin-1 liên quan đến quá trình sinh trưởng và gắn với nhau thai khi mang thai.

Hãng tin Fox News của Mỹ ngày 19/5 cho biết một trong những tin đồn gây hiểu lầm nhất hiện nay là vaccine ngừa COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tuy nhiên các chuyên gia đã khẳng định rằng đây là tin đồn không có căn cứ.

Trong thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng xã hội, người ta nhắc đến loại protein gai của virus SARS-CoV-2, cho rằng protein này tương tự với một protein gai khác mang tên syncitin-1 liên quan đến quá trình sinh trưởng và gắn với nhau thai trong quá trình mang thai.

Tin đồn cho rằng vaccine ngừa COVID-19 sẽ khiến cơ thể người phụ nữ có phản ứng chống lại protein gai và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia Andrew Satin và Jeanne Sheffield, của Bệnh viện Johns Hopkins Medicine, khẳng định: “Hai protein gai này hoàn toàn khác nhau và việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ đang muốn có con, bao gồm cả thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.”

Chuyên gia Satin chuyên về phụ khoa và sản khoa và chuyên gia Sheffield chuyên về thuốc trợ thai đã chỉ ra rằng dữ liệu thử nghiệm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech là bằng chứng rõ thêm cho điều này. Trong hai cuộc thử nghiệm lâm sàng, 23 phụ nữ tình nguyện tham gia đã có thể mang thai và chỉ một người hỏng thai thuộc nhóm tiêm giả dược.

Các chuyên gia trên khẳng định: “Phụ nữ muốn mang thai vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19, không có lý do gì để trì hoãn việc mang thai sau khi tiêm chủng.”

Các phát hiện trên cũng đã khẳng định lại điều mà Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) từng nói, rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ vaccine nào, kể cả vaccine ngừa COVID-19, gây ra các vấn đề về sinh sản, những vấn đề trong quá trình tìm cách mang thai.”

CDC cũng không khuyến cáo xét nghiệm có thai trước khi tiêm phòng, đồng thời khẳng định: “Nếu bạn đang muốn mang thai, không cần phải tránh việc này sau khi tiêm phòng COVID-19”.

Tác giả: Bích Liên (VietnamPlus)

20/05/2021, 14:37