Giao dịch qua ngân hàng: Cần tạo tiện dụng hơn bắt buộc

Tin Tức

Đây là một chính sách hướng tới minh bạch hóa tiền tệ

Nhiều bạn đọc tán thành quy định này. “Tôi ủng hộ cách làm này, rất văn minh”, đó là ý kiến bạn Khánh, email khanhdn0683@yahoo.com.vn. Theo bạn Nguyễn Xuân Hữu, email nxhuu.dla@gdt.gov.vn thì: Có quy định như vậy mới chống được tham nhũng khi mua nhà, đất, mua xe ô tô…Còn bạn Lê Phương Hải, email lephuonghai77@yahoo.com.vn cho rằng: Thực hiện như quy định, giao dịch chuyển khoản dễ đạt tính lành mạnh trong sạch hơn.

Bạn Lê Thị Thanh Huyền, email sguhuyenh@yahoo.com.vn nhận định: Làm như vậy sẽ rõ ràng về thu nhập, tránh được tiền bẩn, bất hợp pháp, người thật thà đỡ bị thua thiệt.

Binh Phan, email pacific3052003@yahoo.com nhìn nhận: Quy định như thế để dần dần sẽ hình thành thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán, tiết kiệm chi phí in ấn tiền cho đất nước, hạn chế tiền giả lưu hành. Cái gì lúc đầu cũng khó khăn nhưng rồi sẽ ổn cả, giống như cấm đốt pháo và bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy (các thói quen, phong tục đã ăn sâu trong người dân nhưng vẫn thay đổi được).

Ý kiến của email gsdgdfgf@gail.com: Làm được như thế, có thể kiểm soát nguồn tiền mặt đi, đứng, nghỉ ra sao? Chỉ có điều giải quyết hình thức giao dịch sao cho đơn giản, chứ nếu loằng ngoằng có khi cái mất nhiều hơn cái được.

“Đây là một chính sách hướng tới minh bạch hoá tiền tệ. Nhà nước nên đưa ra những luận điểm để người dân cùng hiểu, cùng đồng thuận thực hiện chính sách. Ít nhất việc quy định như vậy sẽ minh bạch hoá các giao dịch, chống rửa tiền, chống tham nhũng, an toàn cho người có tiền, nhà nước sẽ quản lý chính xác lượng tiền, từ đó sẽ có những chính sách vĩ mô khác”, Nguyễn Sơn email trivi2007@gmail.com kiến nghị.

Lê Thu, email lethu@ymail.com liên hệ: Nước Mỹ đổ 10 lít xăng cũng xài thẻ. Qua trạm thu phí tự động. Nạp tiền vô ngân hàng phải chứng minh tiền ở đâu mà có? Mọi khoản chi tiêu đều qua ngân hàng sẽ hạn chế được tham nhũng.

Tán thành ý kiến trên, nhưng Tô Văn Dực, email ductovan@yahoo.com.vn cũng cảnh báo: Nước ta làm như trên mà không điều hành được ngân hàng, càng tạo ra sự độc quyền và lãi của họ càng khủng.

Trần Thị Tính, email tinhtran@yahoo.com dẫn ra thực tế: Chúng tôi chuyển tiền cho đơn vị khác mà không có phong bì cho kế toán ngân hàng còn bị hành cho 5 lần 7 lượt chưa chuyển được. Bây giờ giao dịch qua ngân hàng liệu họ có càng lộng hành không?


Hãy nghĩ ra cái lợi cho dân khi giao dịch qua ngân hàng

Bạn Sơn, email huyensonkt@yahoo.com.vn nêu ý kiến: Việc mua bán, trao đổi là của người dân, họ không vi phạm pháp luật không có tranh chấp thì có vấn đề gì đâu? Thiết nghĩ cần xem xét kỹ vấn đề này để bớt gây khó cho dân.

Lê Anh Sơn, email lesonhn123@gmail.com phụ họa: Nông dân cả năm dồn tiền mua được cái xe máy, nghe đến việc đem tiền đi ra hệ thống ngân hàng để giao dịch, thấy khó khăn, phiền hà quá!

Một tình huống cụ thể được email nguyentri59@ymail.com đề cập: Người nông dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, miền núi cao, không biết chữ, không có tài khoản ở ngân hàng, kho bạc thì làm thế nào đây?

Thanh Long, email thanhlong3843@yahoo.com giải đáp: Bạn Nguyen Tri lo lắng cũng có lý, nhưng mà người dân ở vùng như bạn nói thì đâu có điều kiện để tham nhũng mà lo! Muốn chống tham nhũng thì phải quy định chặt chẽ việc sử dụng tiền mặt. Quy định như vậy là tốt rồi, mặc dù nó hơi muộn.

Nguyen Quan, email hongquan0101@yahoo.com lại có băn khoăn khác: Còn tồn tại tình trạng gian dối thì cho dù thanh toán qua ngân hàng cũng không giải quyết được vấn đề. Ví dụ, căn nhà mua 3 tỷ nhưng hợp đồng chỉ ghi 300 triệu, thì thanh toán qua ngân hàng 300 triệu, còn lại trả bằng vàng, có trời mới biết?

Nguyễn Văn Phong, email phongngva@gmail.com nhấn mạnh trách nhiệm của ngân hàng: Nếu hệ thống ngân hàng tốt, dịch vụ tốt thì thực hiện quy định mới hiệu quả. Nhưng nếu dịch vụ của ngân hàng yếu kém, chỉ gây thêm phiền phức mà không giải quyết được quyền lợi của dân!

Nguyễn Thị Nhung, email kiennhung74@yahoo.com bổ sung: Nên nghĩ và tạo mọi điều kiện để người dân thấy rằng việc giao dịch thông qua ngân hàng thì tiện dụng hơn là bắt buộc, rồi thu đủ các loại phí liên quan đến giao dịch qua ngân hàng.

Đề xuất của email bvtbvt@yahoo.com: Thực hiện các quy định này, ngân hàng không được thu phí của người tiêu dùng mà thu phí của người bán hàng. Ngân hàng cũng có lợi. Nhà nước dựa vào ngân hàng quản lý chứng từ này để đánh thuế. Như vậy những nhà hàng và các ngành kinh doanh khác không trốn thuế được.

Bạn Hoang, email hoang@yahoo.com mong muốn: Các nhà làm luật hãy nghĩ ra cái lợi cho người dân khi thực hiện quy định, chẳng hạn như các giao dịch qua ngân hàng sẽ được khấu trừ thuế, hoặc … Sau khi đã tạo thói quen và mang lợi ích thiết thực, chắc chắn người dân tự nguyện tuân thủ!

Nguyễn Trung Thành, email loyal3011@gmail.com: Các nhà soạn quy định nên nhìn tổng thể, hệ thống thanh toán, thiết bị thanh toán, đồng bộ hóa chính sách thuế…Chỉ làm cái quy định còn cái khác không đồng bộ sẽ vướng mắc. Lành mạnh hóa phải lành mạnh hệ thống, và quy định kiểm soát…nếu không lại nảy sinh lạng lách, gây phiền toái.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

25/01/2013, 08:47