# Giáng sinh, New Year!

Review


Trong thế giới công nghệ, hashtag là một từ (hoặc một chuỗi các kí tự liên tiếp nhau) được đặt sau dấu #. Người ta còn gọi hashtag là hash symbol và đây là một dạng metadata (dữ liệu dùng để mô tả cho một dữ liệu khác – data about data). Hiện chúng ta có thể thấy hashtag xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google+, Tumblr…

Café Hashtag trên Đẹp Online là nơi cùng bạn nhâm nhi ly café sáng, “hóng chuyện” và “chém gió” với những chủ đề bạn có thể sẽ…bấm like.
Hóng chuyện

1. Tâm thế chào đón những ngày lễ quan trọng nhất của phương Tây ở xứ Việt rất hồ hởi, nhiều năng lượng.

 – Cộng đồng mạng đang săn những hình ảnh độc đáo, lời chúc yêu thương để chia sẻ trên Facebook tới bạn bè và người thân của mình khoảnh khắc chào #Giáng sinh. (Xem bài: Hình ảnh, lời chúc Giáng sinh hot nhất Facebook)

 

 – Không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp các con phố. Các “sao” Việt cũng có cách đón Giáng sinh riêng của mình trong những ngày này…. (Xem bài: “Sao” Việt đón Giáng sinh thế nào?)

 – Đèn hoa rực rỡ, biểu tượng mùa Giáng sinh hiện lên khắp phố phường, trên mọi tỉnh thành. Không khí rộn ràng, rực rỡ của ngày Chúa giáng thế và Năm mới 2014 đang náo nức… (Xem bài: Giáng sinh đã tràn về từng con phố)

2. Noel, Tết Tây vẫn đến hẹn lại lên, những giai điệu tiếng Anh rộn ràng của “Jingle Bell”, “Happy New Year” đã trở nên quá quen thuộc từ làng xã đến đô thị Việt Nam từ vài chục năm nay. Ấy thế mà cũng ròng rã nhiều năm qua, ở nhiều vùng ở ta, tuyết rơi là nước mắt rơi.

– Tại Lai Châu, chỉ tính riêng 6 xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ – nơi có tuyết rơi trong trận rét vừa qua, đã có 38 con trâu, bò chết rét. Tại tỉnh Sơn La, đến cuối tuần vừa qua đã có hơn 60 con trâu, bò bị giá rét quật ngã… Như vậy, hàng trăm hộ dân vùng cao Tây Bắc không còn “đầu cơ nghiệp” trước vụ sản xuất đang đến gần. (Xem bài: Nước mắt nhà nông ở vùng giá rét)

– Nắng đã trải đều trên những ngọn núi, tuyết cũng đang tan nhưng nhiều người dân cho biết rằng, sau khi tuyết tan mới là thời điểm khốn khó nhất của họ khi cái ăn, cái mặc đều thiếu. (Xem bài: Trẻ vùng cao Lào Cai không đủ quần áo trong cái lạnh thấu xương)

3. Trong khi cái lạnh đang “đóng băng” nhiều thứ thì có những vụ “xì căng đan” về đạo đức, tư cách vỡ lở.

– Dư luận râm ran việc ông Nguyễn Tấn Bình, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến đã sử dụng bằng tiến sĩ Mỹ tại Đại học Southern California với giá… 6.500 USD, theo cách mà ở Việt Nam gọi là “đào tạo từ xa”! (Xem bài: Bằng “tiến sĩ Mỹ” giá 6.500 USD của ông hiệu phó)

– “Từ sau vụ bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non được báo chí phanh phui hồi 2008, đến nay đã có hàng loạt vụ việc trẻ mầm non bị hành hạ khiến dư luận bức xúc…” (Xem bài: Thứ trưởng Giáo dục ám ảnh vụ đày đọa trẻ mầm non)

– Một loạt kết quả khảo sát do khoa Giáo dục mầm non (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) công bố mới đây cho thấy “bức tranh” về đào tạo cũng như hoạt động của giáo viên ở bậc học mầm non có rất nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. (Xem bài: Báo động đỏ chất lượng giáo viên mầm non)

Giải pháp tốt nhất được các chuyên gia giáo dục đề xuất nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên tiếng Anh là thay đổi toàn diện cách dạy và học tiếng Anh trong nhà trường. (Xem bài: Cứ dạy rồi… nâng chuẩn sau!)

Chém gió  

Cà phê Đen: Thấy gì chưa, Sữa? Giáng sinh, New Year về, dân tình hát nhạc Tây, mải mê Facebook, post đủ mọi lời chúc hay ho tận mây xanh bằng iPhone, iPad, tức là toàn xài đồ Tây cả đới! Đến hiệu phó, hiệu trưởng bậc đại học còn xài “bằng Tây” trả tiền “đô” cơ mờ, hờ hờ 😀

Cà phê Sữa: Thế mờ cấp mầm non thì báo động, nhà trường thì vật vã với trình độ hạng ruồi của giáo viên tiếng Anh nhể! Chuyện như thời ăn lông ở lỗ xảy ra ở lớp mầm non, “ác mẫu” hành hạ trẻ nhỏ đến nỗi Thứ trưởng Giáo dục phải bị ám ảnh. Cám cảnh thế chứ…

Cà phê Đen: Ờ, mà mấy chuyện “thời sự” này có gì mới đâu. Biết bao ông hiệu trưởng, ông vụ nọ, sở kia xài bằng giả, chạy chức bằng tiền đã bị tung hê lên roài. Nhiều năm nay, cứ vài tháng, dân tình lại “tái bức xúc” chuyện trẻ em, học sinh bị hành hạ ở lớp. Cứ như như là chuyện đến hẹn lại “Jingle Bell, Jingle Bell, Jingle All The Way…” Bà con vẫn cứ khoe ảnh tự sướng , cứ “lẳng lặng mà nghe họ chúc nhau…” đấy thôi.

Cà phê Sữa: Ý Đen là mùa tuyết năm sau sẽ lại có tin tuyết phủ dày Sa Pa, trâu bò chết hàng loạt? Đó vẫn là tin mới? Hic, đừng bi quan giống cái tên à nha 😉

Cà phê Đen: Chứ gì! Khi dân tình còn nhiều người cực nhọc trên ruộng cạn dưới đồng sâu, chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa như thế thì phương Tây đã rung chuông Jingle Bell ăn mừng từ lâu rồi. Đọc tin mới chưa?

 

Cà phê Sữa: Tin gì? Lên mạng rồi à? Được “xe” nhiều chưa?

Cà phê Đen: Đây, khuyến mại cuối năm cho Sữa bản tin cuối: Khi các giáo sư, tiến sĩ nhà ta còn mài kiếm bằng, để rồi có tới 64.000 tiến sĩ, phó giáo sư, thạc sĩ nhưng số lượng bài đăng tạp chí quốc tế rất thấp, thì người ta đã thiết kế thành công chiếc Boieng 797 là “cánh bay” chứ không còn là “máy bay” nữa! Người Mỹ đã thiết kế phương tiện bay này kết hợp cánh và thân máy làm một. Con chim khổng lồ này chở 1000 hành khách trên chặng đường 16.000 km ở vận tốc tương đương 1061/km/giờ.

Cà phê Sữa: Ôi, thế hử? Vậy thì người phương Tây và Mỹ còn chở sang Việt Nam nhiều sản phẩm vật chất, tinh thần nữa nhỉ. Ta tha hồ lướt “phây”, được chúc mừng và nghe “Jingle Bell”, “Happy New Year”.

Cà phê Đen: Ừ, đấy, hát đi, chúc mừng nhé. Dịp New Year cũng chúc mừng Việt Nam luôn vì chúng ta đứng thứ 3 toàn đoàn tại SEA Games 27. Ở Đại hội thể thao “hội làng”, người ta chèn ép đến như thế mà chúng ta cũng kiếm được 73 huy chương vàng, 86 huy chương bạc, 86 huy chương đồng! Hóng TV để xem khen thưởng thôi!

Cà phê Sữa: Người ta được thưởng mà làm như mình có thưởng Tết ấy nhể! Tôi về chỉnh đồng hồ lên sớm một giờ đây, như kiểu nước Nga vừa kêu gọi bớt hai múi giờ cho phát triển kinh tế. Việt Nam mình mà đổi sang múi giờ GMT+8 thì thêm một giờ đón New Year Giáng Sinh, được dịp ngủ ít đi sinh hoạt nhiều lên nhá!

 Bài: THÍCH BẤM LIKE


logo

 

Thực hiện: depweb

25/12/2013, 11:28