Giãn cách mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp tăng miễn dịch? - Tạp chí Đẹp

Giãn cách mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp tăng miễn dịch?

Sức Khỏe

Theo nghiên cứu sơ bộ, phản ứng miễn dịch sẽ tăng lên nếu như khoảng cách giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine của hãng AstraZeneca lên tới 45 tuần.

Việc kéo dài thời gian giữa các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại dịch bệnh này. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu sơ bộ do Đại học Oxford – đối tác tham gia bào chế vaccine ngừa COVID-19 cùng AstraZeneca- thực hiện và công bố ngày 28/6.

Theo nghiên cứu, phản ứng miễn dịch sẽ tăng lên nếu như khoảng cách giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine của hãng AstraZeneca lên tới 45 tuần. Thậm chí có trường hợp cơ thể vẫn phản ứng miễn dịch tốt khi mũi thứ hai được tiêm sau mũi thứ nhất 10 tháng.

Nếu mũi thứ ba được tiêm cách mũi thứ hai sau hơn 6 tháng có thể khiến kháng thể tăng đánh kể và củng cố phản ứng miễn dịch.

Đây mới là dự thảo nghiên cứu, chưa được hội đồng đánh giá và kiểm định. Tuy nhiên, theo ông Andrew Pollard, nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, phát hiện mới này có thể giải tỏa phần nào sự lo lắng của các quốc gia đang khan hiếm nguồn cung vaccine và phải trì hoãn tiêm mũi thứ 2 cho người dân.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc kéo dài thời gian tiêm mũi thứ ba vaccine của hãng AstraZeneca cũng mang lại kết quả tích cực, trong bối cảnh nhiều nước đang cân nhắc liệu có cần tiêm mũi nhắc lại thứ ba để kéo dài khả năng miễn dịch hay không.

Bà Teresa Lambe, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định vẫn chưa rõ liệu có cần tiêm mũi bổ sung hay không để đề phòng khả năng miễn dịch suy yếu hay để tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các biến thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, theo bà, kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa nếu xét về vấn đề có nên tiêm mũi thứ ba hay không. Nghiên cứu của Đại học Oxford còn chỉ rõ tác dụng phụ của vaccine này nói chung có thể chấp nhận được với tác dụng phụ sau khi tiêm mũi thứ hai và thứ ba thấp hơn so với mũi đầu tiên.

Cho tới nay, 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine của hãng AstraZeneca.

Tác giả: Thanh Hương (VietnamPlus)

30/06/2021, 16:31