Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội bị kiểm điểm vụ Chùa Trăm Gian

Tin Tức

Sau khi UBND TP Hà Nội đề nghị Sở VHTTDL Hà Nội phải kiểm điểm nghiêm túc lại trách nhiệm của Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Phạm Quang Long cũng như các cơ quan có trách nhiệm liên quan như Ban quản lý dự án, Phòng quản lý di sản, Ban quản lý di tích danh thắng do buông lỏng quản lý dẫn đến việc vi phạm tại khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Trăm Gian, Sở VHTTDL Hà Nội vừa  tổ chức họp kiểm điểm và gửi báo cáo lên UBNDTP Hà Nội.

 

Ông Phạm Quang Long và nhiều cá nhân chịu trách nhiệm vụ xâm hại chùa Trăm Gian (ảnh ông Long tại cuộc họp báo về Chùa Trăm Gian ngày 31/8)

Theo đó, về phía tập thể, Ban quản lý Di tích, danh thắng Hà Nội- đơn vị tham mưu cho Sở trong công tác quản lý di tích đã để tình trạng cán bộ địa bàn thiếu trách nhiệm khi để sự việc xảy ra hơn một tháng sau mà vẫn không biết, chưa phối hợp chặt chẽ với phòng văn hóa và thông tin huyện Chương Mỹ nắm bắt tình hình biến động tại các di tích và xử lý kịp thời khi có vi phạm. BQL di tích danh thắng chậm triển khai đề án Tổng kiểm kê di tích trên địa bàn. Ban quản lý dự án, dù đã triển khai công việc khẩn trương, đúng quy trình sau khi có quyết định ghi vốn từ UBND TP từ cuối tháng 6-2012 nhưng chưa có thông báo cho chính quyền địa phương biết để phối hợp. Giám đốc Sở chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu vì đã để xảy ra việc vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Phó Giám đốc Sở chịu trách nhiệm cá nhân vì đã để xảy ra việc vi phạm trong lĩnh vực mình phụ trách.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật của Sở VHTTDL Hà Nội đã quyết định phê bình kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân. Cụ thể: Giám đốc Sở Phạm Quang Long kiểm điểm, rút kinh nghiệm, dừng xét các hình thức thi đua khen thưởng năm 2012, hình thức xử lý do UBNDTP quyết định. Phó Giám đốc Sở Nguyễn Đức Hòa, cùng Trưởng ban quản lý Di tích danh thắng Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý danh thắng Hà Nội, Trưởng ban quản lý dự án đều bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, không xét các hình thức thi đua khen thưởng trong năm 2012. Hai cá nhân chịu mức kỷ luật khiển trách đều thuộc ban quản lý Di tích danh thắng Hà Nội.

Trong ngày 3/10, Bộ VHTTDL cũng có văn bản gửi Sở VHTTDL Hà Nội đồng ý với phương án tu bổ tôn tạo hạng mục Gác Khánh, nhà Tổ và bậc cấp phía trước tiền đường theo đề xuất của hội đồng tư vấn trên cơ sở bảo tồn tối đa các yếu tổ gốc có giá trị lịch sử, mỹ thuật. Đồng thời, Bộ VHTTDL cũng để nghị Sở VHTTDL lập thiết kế tu bổ tôn tạo Gác Khánh, nhà Tổ, bậc cấp sau đó trình UBNDTP Hà Nội và Bộ VHTTDL quyết định. Bộ VHTTDL cũng đề nghị UBND TP Hà Nội nên đầu tư dứt điểm để việc sai phạm sớm được khắc phục./.

Theo Tổ Quốc

Thực hiện: depweb

04/10/2012, 16:00